11 điều cần tránh khi thăm trẻ sơ sinh

Bất cứ cha mẹ nào mới đón thiên thần nhỏ cũng đều ở trong trạng thái mệt mỏi. Họ đang hạnh phúc, choáng ngợp, say mê, sợ hãi, và tự hào, nhưng chủ yếu, họ quá mệt mỏi và không có nhiều năng lượng để cảm thông cho những vị khách vô ý vô tứ khi đến thăm em bé. Vì vậy, dưới đây là danh sách 11 điều có thể bạn làm cho cha mẹ bé sơ sinh không vui (nhưng họ không bao giờ nói với bạn vì sợ bạn buồn).

Những điều cần tránh khi thăm trẻ sơ sinh # 1: Hút thuốc
Không chỉ khói thuộc trực tiếp, mà khói thuốc vương trên quần áo, tóc và hơi thở của bạn cũng có hại cho sức khỏe trẻ sơ sinh (do đó một số bệnh viện quốc tế còn yêu cầu khách mặc thêm áo choàng của bệnh viện khi thăm trẻ sơ sinh). Vì vậy, khi đến thăm trẻ sơ sinh, hãy chắc chắn rằng bạn đang mặc những bộ quần áo sạch sẽ. Bạn không nên hút thuốc trước hoặc trong quá trình thăm bé, ngay cả khi bạn đã lịch sự bước ra ngoài để thỏa mãn cơn ghiền thuốc.

Những điều cần tránh khi thăm trẻ sơ sinh # 2: Uống đồ nóng
Không có gì đáng sợ hơn khi nhìn thấy một vị khách nhâm nhi một tách trà nóng bên cạnh bé sơ sinh. Bởi vì chỉ một bất cẩn nhỏ cũng có thể khiến ly nước nóng ấy đổ vào người bé, làm làn da mỏng manh của bé bỏng rộp. Nếu có ý định uống tách trà nóng, tốt nhất bạn nên uống hết trước khi tiến lại gần em bé.

Những điều cần tránh khi thăm trẻ sơ sinh # 3: Đem theo con bạn
Người mẹ và em bé mới sinh hoàn toàn không thích một đứa trẻ khác có mặt trong phòng của họ. Nhất là khi đó lại là đứa bé hiếu động, ồn ào và không biết nghe lời. Có thể khi bạn mang con mình đến thăm bé sơ sinh, cha mẹ bé vẫn cười vui vẻ và không tỏ ý khó chịu gì, đấy là do họ lịch sự chứ thực ra họ cảm thấy quá phiền. Điều mà sản phụ và em bé cần lúc này là sự nhẹ nhàng, êm ái, chứ không phải ầm ĩ, rầm rầm.

Những điều cần tránh khi thăm trẻ sơ sinh # 4: Ở lại quá trễ
Bởi vì bất cứ thành viên nào trong gia đình mới có em bé cũng thực sự mệt mỏi và họ phải tiếp rất nhiều lượt khách đến thăm và âu yếm em bé, nên bạn nên lịch sự rời đi sớm. Một chuyến thăm nhanh chóng vừa đủ sẽ khiến sản phụ và người chăm nom, thậm chí cả em bé cảm thấy khỏe khoắn vui vẻ hơn.

Những điều cần tránh khi thăm trẻ sơ sinh # 5: Không rửa tay
Bàn tay của bạn có thể trông sạch sẽ đấy, nhưng không loại trừ trường hợp nó đang chứa chấp vi trùng từ thế giới bên ngoài. Hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh còn non yếu, nên nếu bạn không rửa tay trước khi đến thăm bé thì khả năng bé bị nhiễm bệnh lặt vặt là rất cao.Những điều cần tránh khi thăm trẻ sơ sinh # 6: Làm phiền em bé
Thật tệ là có nhiều vị khách tỏ ra thân thiết và quý báu em bé bằng cách làm phiền giấc ngủ của bé, bế bé lên và đánh thức bé chỉ để xem mắt bé một mí hay hai mí (ví dụ vậy). Trẻ sơ sinh cần ngủ 18 giờ mỗi ngày và giấc ngủ này thực sự quan trọng cho sự phát triển của bé những tháng đầu đời. Không chỉ vậy, có lẽ nhiều bậc cha mẹ đã phải tốn hàng giờ để dỗ bé ngủ, nên việc khách đến thăm làm bé tỉnh giấc có thể làm cho cha mẹ cảm thấy thất vọng.

Những điều cần tránh khi thăm trẻ sơ sinh # 7: Thăm bé khi bạn đang ốm
Nếu đang bệnh, bạn có thể hủy cuộc hẹn để thăm mẹ và bé mới sinh. Không chỉ em bé có hệ miễn dịch yếu ớt, mà người mẹ mới sinh, những người chăm nom mẹ và bé cũng cảm thấy mệt mỏi, kiệt sức, và hệ thống miễn dịch của họ có thể đang bị tổn hại. Vì vậy, hãy chỉ đến thăm mẹ và bé sơ sinh khi bạn chắc chắn rằng mình khỏe mạnh. Và hãy nhớ, đừng bao giờ hôn bé sơ sinh.

Những điều cần tránh khi thăm trẻ sơ sinh # 8: Khư khư ôm bé
Khi em bé khóc, đó là thời điểm bạn nên giao bé lại cho người mẹ. Có thể bé đói, bé không thích, hoặc chỉ đơn giản là bé nhớ mùi của mẹ. Dù lý do gì đi nữa, bé muốn được mẹ ôm ấp, chính vì thế thay vì cố dỗ bé, bạn nên trả bé lại cho mẹ để bé cảm thấy an tâm và nín khóc.

Những điều cần tránh khi thăm trẻ sơ sinh # 9: Quên dọn dẹp
Khi bạn kết thúc chuyến thăm, nên để ý dọn dẹp: để gọn túi quà, rửa ly uống nước, cất ghế vào vị trí… để chắc chắn rằng cha mẹ đứa trẻ không có quá nhiều việc phải làm sau chuyến viếng thăm của bạn. Họ rất mệt và bận rộn và họ không nên bị mệt mỏi thêm vì dọn dẹp bãi chiến trường bạn mới bày ra. Quần áo cần được giặt sạch bởi những xà bông có tính diệt khuẩn (Vd như xà bông OMO hoặc bất kỳ sản phẩm nào mà bạn ưng ý).

Những điều cần tránh khi thăm trẻ sơ sinh # 10: Nhìn chằm chằm người mẹ cho con bú
Cho con bú là một việc khó khăn, đặc biệt là với những ai lần đầu làm mẹ. Các bà mẹ mới sinh rất có khả năng gặp khó khăn khi cho con bú. Một số mẹ còn cảm thấy áp lực khi cho con bú trước mặt người khác. Tốt nhất, khi bạn đến thăm bé ngay lúc bé đang bú mẹ, thì hãy tỏ ra lịch sự bằng cách vờ làm như không có gì xảy ra. Hãy trò chuyện bình thường (tốt nhất là đừng nói về vấn đề nuôi con bằng sữa mẹ), hướng ánh mắt về chỗ khác hoặc trò chuyện với người khác thay vì chú ý đến mẹ và bé. Cho con bú là một việc tự nhiên, vì vậy hãy tự nhiên với nó, đừng góp ý hay hướng dẫn hoặc nói đến chuyện đó.

Những điều cần tránh khi thăm trẻ sơ sinh # 11: Khuyên bảo khi không được hỏi
Nếu bạn được cha mẹ bé đề nghị cho lời khuyên, tuyệt vời, hãy góp ý và truyền kinh nghiệm cho họ. Nếu không, vui lòng không tham gia vào bất cứ chuyện gì. Bởi vì có thể họ đã được nghe hàng trăm lời khuyên làm thế nào để nuôi con “đúng cách” khiến họ ngán ngẩm. Bạn chỉ cần lắng nghe, hỗ trợ nếu được đề nghị.

  • 25k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?