Những triệu chứng bất thường ở trẻ mà bố mẹ cần thật cảnh giác

Đối với một số vấn đề sức khỏe ở trẻ, chúng ta có thể từ từ theo dõi nhưng với một số vấn đề khác thì không. Bạn giống như rất nhiều ông bố, bà mẹ khác, cảm thấy thật bối rối trong việc nhận biết và đối phó với chúng? Vậy thì hãy cùng chúng tôi nghe hướng dẫn từ các chuyên gia.

Sau khi thành cha mẹ, kiến thức y tế của bạn được tăng lên đáng kể; những chuyện như vắt mũi hay nhổ răng với bạn đều là chuyện nhỏ. Tuy vậy, đôi khi bạn vẫn cảm thấy thật khó để biết và quyết định khi nào thì nên cho con đi bác sĩ? Nhiệt độ cao đến cỡ nào thì được gọi là “sốt cao”? Con đau bụng như thế nào là nghiêm trọng và bất thường? Và khi có điều gì đó thực sự đáng lo xảy ra – như con bỗng nhiên phát ban chẳng hạn – bạn nên gọi cho bác sĩ hay đi thẳng đến phòng cấp cứu? 

Bác sĩ nhi khoa Anita Chandra-Puri, người phát ngôn của Viện Nhi khoa Hoa Kỳ, khuyên rằng: “Các bậc phụ huynh nên thận trọng và tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay khi lo lắng về bất cứ điều gì.” Để bạn dễ hình dung hơn, các bác sĩ nhi khoa hàng đầu đã đưa ra  những  triệu chứng cần đặc biệt chú ý:


Bạn cần theo dõi những gì khi con bị sốt? (Ảnh: Corbis)

Triệu chứng 1 – Sốt từ 38 độ C trở lên ở trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi, sốt hơn 38,3 độ C ở trẻ từ 3-6 tháng tuổi; hoặc cao hơn 39,5 độ C ở trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi.

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra sốt, và bác sĩ nhi khoa nhấn mạnh rằng khi con sốt, ngoài nhiệt độ chỉ trên nhiệt kế bạn còn hết sức quan tâm đến tình trạng của con. “Nếu cơn sốt do nhiễm khuẩn gây ra, ví dụ như nhiễm trùng đường tiết niệu, nó có thể nhanh chóng lan ra khắp cơ thể,” bác sĩ nhi khoa Jennifer Shu, cố vấn của Parents, cho biết. “Thường thì sốt gây ra do các loại virus thông thường, nhưng chúng ta vẫn phải kiểm tra cho chắc chắn.” Vậy nên khi con bị sốt, bạn hãy gọi ngay cho bác sĩ, nếu con sốt trong khoảng thời gian ngoài giờ làm việc thì nên đưa thẳng bé đến phòng cấp cứu. Và bạn cần đặc biệt lưu ý: trẻ dưới 3 tháng tuổi cần được chăm sóc y tế ngay lập tức khi nhiệt độ tăng đến 38 độ.

Đối với trẻ trên 2 tuổi, sốt không còn là tình huống khẩn cấp như trước nữa, miễn con bạn có biểu hiện bình thường và không bị mất nước. Lúc này, bạn hãy gọi bác sĩ để được hướng dẫn.

Triệu chứng 2 – Con vẫn không hạ sốt dù đã uống thuốc, hoặc cơn sốt kéo dài hơn 5 ngày

Nếu sau khi bạn cho con uống các loại thuốc hạ sốt như acetaminophen hay ibuprofen mà nhiệt độ trên nhiệt kế vẫn không hạ xuống sau 6 giờ, hãy gọi ngay bác sĩ. Đây là dấu hiệu cho thấy sự nhiễm trùng có thể quá mạnh nên cơ thể bé không đánh lại được, và bác sỹ cần làm kiểm tra toàn diện để xác định nguyên nhân.

Ngoài ra, một cơn sốt do virus thông thường như cảm, cúm gây ra sẽ biến mất sau 5 ngày. Các cơn sốt kéo dài lâu hơn, cho dù nhiệt độ không cao lắm (38 độ), có thể do vi khuẩn viêm phổi gây ra và cần phải được khám kỹ càng và uống thuốc kháng sinh.

Triệu chứng 3 – Sốt kèm theo cứng cổ, đau đầu hoặc nổi ban (dạng vết bầm hay đốm nhỏ li ti)

Bạn hãy gọi bác sĩ ngay, bởi đây có thể là triệu chứng của bệnh viêm màng não và cần được chữa trị ngay lập tức.

 


Hãy chú ý đến các vết mẩn, ngứa, nốt ruồi trên người con (Ảnh: Corbis)

Triệu chứng 4 – Nổi mẩn theo hình tròn đồng tâm, có những đốm nhỏ li ti không biến mất khi bạn ấn lên da, hoặc xuất hiện các vết bầm lớn

Nổi mẩn hình vòng tròn với đốm màu nhạt ở giữa có thể là triệu chứng của bệnh Lyme. Bạn hãy đưa con đi khám ngay lập tức nếu nhìn thấy những đốm nhỏ li ti bằng đầu kim dưới da, vì đó có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm. Bất cứ vết bầm lan không rõ nguồn gốc nào cũng có thể là biểu hiện của một loại rối loạn về máu nào đó. Một vết ban lớn, thường hơi sưng lên, có thể là dấu hiệu dị ứng. Nếu con bạn còn bị khó thở, kích động hay lừ đừ, bạn nên cho con đi bác sĩ khám ngay.

Triệu chứng 5 – Nốt ruồi mới xuất hiện hoặc hay thay đổi

Theo bác sĩ nhi khoa Ari Brown ở Austin, cố vấn của Parents, bạn hãy theo dõi các nốt ruồi của con, đặc biệt là những nốt bẩm sinh, vì chúng có nhiều nguy cơ trở thành ác tính. Mỗi tháng bạn hãy kiểm tra da của con một lần khi tắm rửa và báo cho bác sĩ biết nếu bạn để ý thấy một nốt ruồi có hình dáng bất thường, có viền ngoài nham nhở, không đồng màu, hay nổi u lên – tất cả đều là các dấu hiệu tiềm tàng của bệnh ung thư da đấy.

Nguồn: webtretho
  • 47.2k lượt xem36 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?