Câu hỏi về “ăn cho hai người”

Câu hỏi 1: Tôi nên ăn bao nhiêu mỗi ngày?

Mẹ chỉ cần thêm 300 calorie hoặc hơn mỗi ngày khi bạn mang thai. Bạn cần ăn uống lành mạnh để bổ sung thêm lượng calorie cần thêm này: bỏ qua đồ ăn vặt, thay vào đó là uống một cốc sữa với 2 lát bánh mì nguyên cám.

Cũng đừng quá cứng nhắc theo con số trên. Miễn là bạn đang ăn uống lành mạnh và bác sĩ thấy việc tăng cân của mình ổn thỏa là được, chẳng việc gì phải khổ sở vì vấn đề ăn uống cả.

Câu hỏi 2: Dưỡng chất nào là quan trọng?

Chất đạm, chất sắt và canxi là 3 dưỡng chất bạn cần lúc này để giữ cho bạn khỏe mạnh và cung cấp nhiên liệu cho sự phát triển của bé.

Chất đạm: Cần khoảng 71g mỗi ngày. Thịt nạc, trứng, và các chế phẩm sữa, cũng như các loại hạt, đậu và chế phẩm đậu nành như đậu phụ, là những nguồn đạm tốt. Ba khẩu phần mỗi ngày là đủ cho nhu cầu của mẹ. Cá cũng là nguồn đạm tốt (cũng như axit béo omega-3), nhưng vì những lo ngại về độ ô nhiễm kim loại nặng nên các chuyên gia vẫn còn tranh cãi về việc bạn nên ăn những loại cá nào và ăn bao nhiêu.

Chất sắt: Thu nạp 27mg sắt mỗi ngày là đặc biệt quan trọng để giúp giảm thiểu thiếu máu do thiếu sắt, một vấn đề phổ biến ở các thai phụ. Chất sắt tìm thấy ở các chế phẩm động vật (sắt màu đỏ) dễ hấp thụ hơn so với sắt từ cây trồng (sắt không có màu đỏ). Vậy đâu là nguồn chất sắt tốt nhất? Câu trả lời là thịt nạc đỏ. Nếu bạn ăn chay và không thể tiêu hóa được thịt, bạn có thể bổ sung sắt từ rau củ như rau bó xôi và cây họ đậu. Bạn cũng khó có thể đạt mức sắt cần bổ sung từ các nguồn này, do vậy, bạn cần được bổ sung thêm viên sắt. (Gợi ý: Vitamin C giúp tăng khả năng hấp thụ chất sắt từ thực vật, vậy nên hãy ăn thực phẩm giàu vitamin C nữa – chẳng hạn trái cây họ cam chanh, dâu tây, và ớt chuông – cùng lúc với ăn những thực phẩm giàu sắt không có nguồn gốc động vật, hoặc uống viên sắt với một ly nước cam.)

Can-xi: 4 khẩu phần chế phẩm từ sữa mỗi ngày giúp bạn đạt được định mức 1.000 mg can-xi bạn cần (1.300 mg nếu bạn dưới 18 tuổi). Em bé trong bụng bạn cần can-xi để cấu thành xương và răng. Nếu bạn không hấp thụ đủ dưỡng chất này, bé sẽ lấy những gì bé cần từ cơ thể mẹ khiến bạn mất đi trữ lượng can-xi trong xương mình.

Câu hỏi 3: Nếu tôi đã uống bổ sung vitamin tiền sản, tôi có cần phải để tâm nhiều đến chuyện ăn gì nữa không?

Có chứ! Viên vitamin tiền sản có thể lấp đầy các lỗ hổng dinh dưỡng trong chế độ ăn của mẹ, nhưng không có nghĩa là chúng thay thế việc ăn uống lành mạnh. Đơn cử là, vitamin tiền sản không cung cấp lượng can-xi bạn cần cho cả ngày ngay tức thì. Mặt khác, ăn nhiều trái cây và rau tươi còn để cung cấp chất xơ cho cơ thể – để hỗ trợ tiêu hóa và tránh táo bón, một phiền toái rất phổ biến trong thai kỳ. Trên thực tế, nếu bạn hoàn toàn khỏe mạnh, có chế độ ăn uống cân bằng và không có yếu tố nguy cơ nào đáng ngại, không phải bác sĩ nào cũng đồng ý rằng bạn cần bổ sung viên uống đa sinh tố và khoáng chất. Dù vậy, mọi bác sĩ đều đồng ý là bạn cần bổ sung axit folic trước khi thụ thai và trong suốt thai kỳ, và nhiều chuyên gia tin rằng việc bổ sung sắt trong quý thứ hai và thứ ba của thai kỳ cũng rất quan trọng.

Nguồn: webtretho
  • 6.4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?