Ba câu hỏi về an toàn thực phẩm trong thai kỳ

Bạn có thể đã nghe cảnh báo nhiều về các thực phẩm nguy cơ trong thai kỳ. Thực tế đúng là có một vài loại thực phẩm có thể chứa nguy cơ tiềm tàng cho bé, hầu hết các loại khác là an toàn và nguy cơ gây biến chứng thai kỳ là rất thấp. Những thông tin dưới đây có thể giúp bạn có được những sự lựa chọn khôn ngoan và tránh được các lo lắng không cần thiết.

Câu hỏi 1: Những loại thực phẩm nào tôi nên tránh xa trong thai kỳ?

Một số loại hải sản là đáng lo ngại khi dùng trong thai kỳ vì chúng có thể chứa nồng độ đủ cao các chất ô nhiễm như thủy ngân methyl có thể gây hại cho trí não đang phát triển của em bé. Mặt khác, hải sản cũng có những lợi ích như chứa nhiều đạm và là nguồn cung cấp axit béo omega-3 chính có lợi cho thị giác và sự phát triển não bộ của bé. Điểm mấu chốt là lựa chọn những loại các có hàm lượng độc tố thấp nhất và ăn trong chừng mực có kiểm soát.

Để giảm thiểu sự phơi nhiễm đối với thủy ngân methyl, cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm khuyên bạn nên tránh hoàn toàn các loại cá gồm: cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình, cá hồng trắng và cá hồng ánh kim. Họ cũng khuyến cáo các bà mẹ mang thai có thể tiêu thụ trong mức an toàn khoảng 350g (2 khẩu phần) cá biển đóng hộp mỗi tuần. Dù vậy, không nên ăn quá 170g cá ngừ đại dương (thịt đỏ), loại này chứa lượng thủy ngân cao hơn so với cá ngừ thịt trắng đóng hộp. Một số chuyên gia cho rằng mức này vẫn là quá cao và tốt hơn hết là tránh ăn hơn 170g bất kỳ loại cá ngừ nào mỗi tuần.

Ngoài ra, bạn mang thai không được ăn các loại cá đánh bắt thẳng từ ngư dân hay do gia đình / bạn bè câu bắt mà chưa qua kiểm định an toàn vì có thể chúng bắt nguồn từ các vùng nước ô nhiễm. Cuối cùng, tránh ăn cá sống hoặc tái (bao gồm cả cá hun khói, mắm cá hoặc muối chua) khi bạn đang mang thai. Chúng có thể chứa các vi khuẩn có hại hoặc ký sinh trùng gây bệnh cho cả bạn và bé.

Các loại thực phẩm khác cần tránh ăn trong thai kỳ gồm các loại phô mai mềm chưa tiệt trùng, pate đông lạnh, thịt nguội, thịt gia súc / gia cầm chưa nấu chín, và các loại thực phẩm chứa thành phần trứng sống (các loại sốt trộn salad) vì chúng đều có thể chứa vi khuẩn có hại.

Câu hỏi 2: Thức uống nào tôi nên tránh?

Rượu là tên tội đồ nguy hiểm nhất trong thai kỳ. Nó có thể nhanh chóng theo máu tác động đến em bé, và thậm chí chỉ một chén nhỏ mỗi ngày đã có thể tăng các nguy cơ đối với em bé. Người ta không biết được lượng rượu nào là an toàn trong thai kỳ, cho nên tốt nhất là nên tuyệt đối không “rượu chè” gì cả trong thai kỳ. Các loại thức uống khác không an toàn gồm nước trái cây, sữa chưa tiệt trùng và sinh tố trứng sữa. Các loại đồ uống này có nguy cơ chứa khuẩn E.Coli hoặc các loại vi khuẩn khác có thể gây hại cho bạn và bé.

Bạn có thể nghe đâu đó rằng tuyệt đối không được dung nạp caffeine trong thai kỳ, thực tế là lệnh cấm này hơi khắt khe, nó thực sự không gây hại gì lắm nếu được dùng có kiểm soát. Sau nhiều năm tranh cãi, cuối cùng các nhà nghiên cứu cũng tin rằng mặc dù caffeine có thể chuyển qua nhau thai nhưng một lượng có kiểm soát khoảng dưới 300mg/ngày sẽ không gây tổn hại cho bé. Điều này có nghĩa bạn có thể uống 2-3 ly café loãng mỗi ngày. (Dù vậy, bạn khó có thể nhận thức được trong ly café của mình thực sự chưa bao nhiêu caffeine, đó là chưa kể caffeine cũng ẩn chứa trong các thực phẩm và đồ uống khác như trà, cola, sô-cô-la và các thức uống nhẹ khác.)

Câu hỏi 3: Làm thế nào tôi có thể tránh được ngộ độc thực phẩm?

Đun nấu kỹ tất cả thịt gia súc, gia cầm và cá. Dùng nhiệt kế gia dụng để kiểm tra nhiệt độ bên trong thực phẩm hoặc nấu đến khi thịt không còn hồng ở chính giữa.

Không ăn thịt nguội hoặc đông lạnh, pa-tê lấy từ tủ lạnh hoặc các loại thịt cá xông khói hoặc muối / mắm trừ khi chúng được đun nóng đến đang bốc khói (như trên bánh pizza nóng).

Không để thức ăn bên ngoài quá 2 giờ. Hâm lại thức ăn đến bốc khói trước khi bạn ăn chúng.

Bảo quản thịt sống riêng, tách biệt với các thực phẩm khác.

Rửa kỹ hoặc bóc vỏ tất cả trái cây và rau củ.

Dùng nước xà phòng ấm để rửa tay và bất kỳ bề mặt nào tiếp xúc với các sản phẩm chưa rửa sạch như thịt sống, gia cầm, hải sản, hoặc trứng, xúc xích, và thịt nguội trước khi bạn chạm vào các sản phẩm sạch hoặc thịt chín để bạn không gây nhiễm khuẩn chéo cho thức ăn của mình.

Dùng các loại thực phẩm chế biến sẵn càng sớm càng tốt ngay khi bạn mua chúng, đặc biệt là nếu bạn đã mở bao bì, kể cả chúng vẫn chưa đến “đát”. Hạn sử dụng chỉ hiệu lực với sản phẩm chưa mở bao.

Nguồn: webtretho
  • 9.4k lượt xem24 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?