Câu hỏi về nhiễm trùng trong thai kỳ

Câu hỏi 1: Tôi cần biết gì về nhiễm trùng tiết niệu trong thai kỳ?

Nhiễm trùng tiết niệu (nhiễm trùng đường tiểu – UTIs) là bệnh nhiễm khuẩn phổ biến nhất trong thai kỳ. Nồng độ progesterone cao hơn trong thai kỳ là một phần của nguyên do gây bệnh. Nội tiết tố làm yếu đường tiểu, khiến cho nước tiểu bài tiết chậm hơn và do đó vi khuẩn có nhiều thời gian để phát triển hơn. Ở cuối thai kỳ, một số yếu tố khác cũng tham gia gây nên tình trạng này.

Tình trạng nhiễm trùng xảy ra khi vi khuẩn đường ruột từ trực tràng di chuyển đến niệu đạo và nhiễm ngược dòng lên cơ quan niệu đạo và tiếp tục sinh sôi ở đó. Đôi khi, chúng còn gây nhiễm trùng bàng quang còn gọi là viêm bàng quang. Triệu chứng của viêm bàng quang bao gồm đau, khó chịu, hoặc bỏng rát khi tiểu tiện, đi tiểu lắt nhắt, khó chịu vùng chậu và đau bụng dưới. Nước tiểu của người bệnh vẩn đục và có mùi hôi.

Điều quan trọng là bạn phải cho bác sĩ biết nếu nghi ngờ mình bị viêm nhiễm đường tiểu và bàng quang. Viêm bàng quang không được điều trị có thể dẫn đến viêm thận khiến bạn bị bệnh nặng và tăng nguy cơ sinh non. Nếu bạn bị viêm bàng quang, bác sĩ sẽ kê toa kháng sinh an toàn trong thai kỳ để phòng các vấn đề nghiêm trọng hơn. Thuốc kháng sinh thường làm dịu các triệu chứng trong vài ngày, nhưng bạn hãy nhớ hoàn thành liệu trình uống thuốc của mình để có thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn.

Vi khuẩn cũng có thể sinh sôi trong đường tiết niệu của bạn mà không gây nên triệu chứng nào (được gọi là nhiễm khuẩn đường tiểu không triệu chứng), đó là lý do vì sao cơ sở y tế phải xét nghiệm mẫu nước tiểu khi bạn đến khám tiền sản lần đầu. Bạn cũng cần được điều trị với kháng sinh nếu bị nhiễm khuẩn đường tiểu không triệu chứng.

Câu hỏi 2: Tôi cần biết gì về nhiễm khuẩn âm đạo trong thai kỳ?

Nhiễm khuẩn âm đạo là một bệnh lý nhiễm trùng đường sinh dục gây nên bởi sự phát triển quá mức của một loại vi khuẩn thường tồn tại sẵn với số lượng nhỏ ở âm đạo phụ nữ. Bạn có thể không có triệu chứng gì khi nhiễm khuẩn âm đạo. Nếu bạn bị viêm nhiễm, bạn có thể nhận thấy chất tiết loãng màu trắng sữa hay xám có mùi hôi hoặc mùi cá (mùi này rõ nhất sau khi quan hệ tình dục). Bạn cũng có thể cảm thấy bị kích ứng hay ngứa ngáy xung quanh âm đạo và âm hộ, mặc dù quá nửa số phụ nữ mắc nhiễm khuẩn âm đạo đều không thấy triệu chứng nào.

Nhiễm khuẩn âm đạo liên tuan đến tăng nguy cơ sinh non và vỡ ối sớm. Nếu bạn có triệu chứng nhiễm khuẩn âm đạo hoặc có nguy cơ sinh non, cán bộ y tế tiến hành xét nghiệm và điểu trị bằng kháng sinh nếu kết quả dương tính. Nếu bạn không nằm trong nhóm nguy cơ và cũng không có dấu hiệu gì, bác sĩ sẽ không yêu cầu xét nghiệm này.

Câu hỏi 3: Tôi cần biết gì về nhiễm nấm âm đạo trong thai kỳ?

Nhiễm nấm là bệnh lý viêm nhiễm âm đạo phổ biến đặc biệt là khi bạn mang thai. Bệnh gây ra bởi chủng nấm rất nhỏ họ Candida. Loại nấm này được tìm thấy trong âm đạo của gần 1/3 nữ giới và chỉ trở thành vấn đề khi phát triển quá mức và lấn át các vi sinh vật cạnh tranh khác. Nồng độ estrogen tăng cao trong thai kỳ khiến cho âm đạo của bạn sản sinh nhiều glycogen hơn, tạo môi trường thuận lợi hơn cho nấm phát triển. (Một số nghiên cứu cho rằng estrogen tác động trực tiếp đến nấm men, vừa khiến chúng phát triển nhanh hơn vừa bám vào thành âm đạo tốt hơn.)

Nhiễm nấm không làm hại đến thai nhi đang phát triển. Nếu bạn bị nhiễm nấm âm đạo thì bé có thể nhiễm nấm khi chui qua khe sinh lúc bạn sinh thường. Nấm có thể gây ra một loại viêm nhiễm phổ biến gọi là đẹn (hay tưa miệng), được nhận biết bằng các mảng trắng trong miệng bé. Đẹn không nghiêm trọng và có thể dễ dàng điều trị ở trẻ sơ sinh khỏe mạnh.

Nguồn: webtretho
  • 2.5k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?