Lưu ý cần nhớ để phòng ngừa xuất huyết sau sinh

Xuất huyết sau sinh là mối lo của bất cứ bà bầu nào, nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của phụ nữ. Làm sao để phòng ngừa tốt nguy cơ này?

Trong thời gian mang thai, mẹ không những phải đảm bảo dinh dưỡng và sức khỏe cho bản thân lẫn em bé trong bụng, ngay cả công tác phòng ngừa chứng xuất huyết sau sinh cũng cần được quan tâm đúng mực ngay trong thai kỳ.

1. Công tác phòng ngừa xuất huyết sau sinh

Ngay từ thời gian đầu thai kỳ, mẹ nên kịp thời đến bệnh viện làm các kiểm tra chuẩn xác. Thông thường, giai đoạn kiểm tra trước khi có kế hoạch sinh con đã có thể phán đoán cơ thể mẹ có thích hợp mang thai hoặc sau khi mang thai sẽ có nguy cơ xảy ra các vấn đề gì.

Thời kỳ đầu thai kỳ, mẹ cần chú ý bổ sung nước và dinh dưỡng, đồng thời mỗi giai đoạn làm kiểm tra cần làm thêm công đoạn test lượng máu xuất huyết sau sinh, nếu phát hiện kết quả vượt mức chỉ tiêu quá lớn, bác sĩ sẽ kịp thời đưa ra phương án sinh nở hợp lý cho bạn.

Sau khi sinh, sản phụ cần ở lại phòng sinh trong khoảng 2 giờ do tình trạng xuất huyết nhiều đa số xảy ra trong khoảng thời gian này, vì vậy mẹ cần nghỉ ngơi và được theo dõi sát sao.


2. Triệu chứng lâm sàng của xuất huyết sau sinh

Khả năng xảy ra xuất huyết sau sinh được cho là nên tăng cường đề phòng trong vòng 2 tiếng sau sinh, để phòng ngừa nguy hại lớn này, mẹ cần hiểu biết thêm về các triệu chứng lâm sàng để có sự chuẩn bị thích hợp.

Trước hết, biểu hiện lâm sàng thường thấy nhất chính là chảy máu âm đạo. Nếu trong vòng 2 giờ sau sinh có hiện tượng này thì rất nhiều khả năng là xuất huyết sau sinh. Ngoài ra, một biểu hiện khác được gọi là sốc thể tích (Hypovolemic shock), gây ra do sự giảm thể tích máu. Do mất máu nhiều, thêm vào cơ thể suy nhược nên mẹ rất dễ bị sốc thể tích. Lúc này cần lập tức truyền oxi, truyền máu, nếu kéo dài sẽ dễ dẫn đến tử vong. Có thể nói sốc thể tích là biểu hiện lâm sàng cực kỳ nguy hiểm.

Xét về tổng thể, biểu hiện lâm sàng của xuất huyết sau sinh chính là chảy nhiều máu âm đạo và sốc thể tích. Mức độ nguy hiểm của xuất huyết âm đạo không cần bàn cãi, tuy nhiên do y học ngày nay cũng từng bước phát triển nên chỉ cần có biểu hiện lâm sàng, bác sĩ sẽ có thể kịp thời đưa ra phương án cấp cứu hợp lý. Do đó, nếu rơi vào tình trạng xuất huyết sau sinh, mẹ cần giữ bình tĩnh vì hoang mang và căng thẳng sẽ càng khiến cơ thể yếu hơn, gây cản trở cho việc điều trị và tăng mức độ nguy hiểm.

3. Lưu ý cần nhớ khi mẹ bị xuất huyết sau sinh

Ngoài việc được bác sĩ điều trị bằng y khoa, bản thân mẹ cũng cần biết cách điều dưỡng khi rơi vào tình trạng xuất huyết sau sinh.

Nằm ngửa ở trạng thái thả lỏng, chi dưới được nâng đỡ hơi cao, đồng thời đảm bảo cho mẹ có đủ oxi và phải giữ ấm cần thiết. Quan tâm đến các chỉ số huyết áp, điện tim xem có bất thường hay không. Nếu phát hiện có triệu chứng của sốc thể tích cần kịp thời khắc phục ngay.

Duy trì tĩnh mạch thông thuận, đảm bảo truyền dịch, truyền máu khi cần thiết.

Đặt ống dẫn nước tiểu

Dù xuất huyết nhiều hay ít đều phải có biện pháp cầm máu kịp thời và nhanh nhất.

Phòng ngừa viêm nhiễm, giữ không gian thông gió và sạch sẽ, có thể cần sử dụng kháng sinh nếu bác sĩ chỉ định.

Đảm bảo có sự chuẩn bị tâm lý và sự cổ vũ từ những người thân giúp mẹ giữ được tinh thần ổn định.

Nguyệt Quế 

Nguồn: emdep
  • 21.9k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?