Những quan niệm sai lầm về dinh dưỡng trong thai kỳ không ít người mắc phải

Dinh dưỡng trong thai kỳ là vấn đề rất được các mẹ bầu quan tâm bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình phát triển của con yêu. Đôi khi chỉ vì những quan niệm sai lầm rất nhỏ nhưng ảnh hưởng rất to đến sức khỏe của mẹ lẫn con.

Tuy nhiên, có không ít mẹ bầu vì lo lắng quá mức mà kiêng khem đủ món khiến cho cơ hội nhận được đa dạng dưỡng chất ở thai nhi bị giảm sút đi. Ngược lại, có những món không tốt cho sức khỏe nhưng lại được mẹ bầu lạm dùng vì tin rằng nó mang lại lợi ích đặc biệt cho con. Do đó, nếu mẹ bầu có những quan niệm sai như thế thì cần phải loại bỏ ngay để trải qua thai kỳ yên tâm và khỏe mạnh hơn các mẹ nhé.

3-quan-niem-sai-lam-ve-dinh-duong-trong-thai-ky-khong-it-nguoi-mac-phai

Mang thai ăn ốc, con sinh ra sẽ nhiều nhớt

Nhiều mẹ thắc mắc rằng mang thai thì có được ăn ốc hay không vì ăn nhiều ốc sợ sinh con sẽ có nhiều nhớt, tuy nhiên trên thực tế thì đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Bởi vì trong ốc có chưa nhiều loại sinh tố như B2, PP, A và các chất đạm, mỡ, cabonhydrat, sắt, canxi... rất tốt cho cơ thể. Chính vì vậy ốc được xem là nguồn giúp cung cấp chất đạm và canxi rất tốt cho phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, do ốc sống dưới ao hồ nên cũng có rất nhiều kí sinh trùng ẩn trú, do đó, khi lấy ốc làm nguyên liệu chế biến món ăn thì mẹ bầu cần ngâm kỹ, rửa sạch, đun thật chín để loại bỏ các vật ký sinh gây hại.

Ăn thịt thỏ thì con sinh ra sẽ bị sứt môi

Nguyên nhân gây dị tật sứt môi là do sự kết hợp của nhiều yếu tố như di truyền, rối loạn tâm lý của bà mẹ lúc mang thai, suy dinh dưỡng do mẹ ăn quá ít, do dùng thuốc an thần, do môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, bụi bẩn, phóng xạ, hóa chất… Từ đó suy ra việc ăn thịt thỏ khiến con bị sứt môi là hoàn toàn không có cơ sở khoa học. Tuy nhiên, vì thịt thỏ có tính hàn nên nếu ăn quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe mẹ bầu lẫn thai nhi nên nếu có ăn thì mẹ bầu cũng chỉ nên ăn một lượng vừa phải để cung cấp đa dạng dưỡng chất hơn cho con.

3-quan-niem-sai-lam-ve-dinh-duong-trong-thai-ky-khong-it-nguoi-mac-phai

Ăn thực phẩm cay thì con sinh ra sẽ có môi đỏ

Quan niệm ăn cay con đỏ môi có không ít mẹ bầu áp dụng nhất là đối với các mẹ mang thai bé gái. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn phản khoa học, thậm chí còn gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu. Bởi trên thực tế, các loại thực phẩm cay nóng như hoa hồi, quế chi, hạt tiêu, ớt, bột ngũ vị hương… là những gia vị thơm ngon có tính nóng. Bà bầu có thân nhiệt thường cao hơn bình thường, đường ruột cũng khô hơn nên những gia vị có tính nóng kể trên dễ gây kích thích làm tiêu hao nước trong đường ruột. Từ đó, dạ dày và ruột giảm tiết dịch làm tăng nguy cơ táo bón trong thai kỳ. Do đó, phụ nữ mang bầu nên hạn chế ăn các loại thực phẩm cay nóng để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thai nhi.

  • 13k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?