Bốn loại virus cực nguy hiểm với thai nhi

Virus Zika, cúm, Rubella hay virus cự bào (CMV) đều rất nguy hiểm có khả năng gây ảnh hưởng lớn tới thai nhi. 

Trong thời kì mang thai, cơ thể người phụ nữ sẽ trở nên nhạy cảm hơn bình thường. Vì thế dù lây nhiễm bất kì loại virus nào cũng rất lo ngại.

Các bà bầu nên tìm hiểu kĩ thông tin về những loại virus gây bệnh dưới đây bởi mắc phải loại virus nào trong thai kì cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới thai nhi trong bụng.

1. Virus Zika

Virus Zika đang là mối quan ngại đe dọa đến sức khỏe của hàng loạt phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh vì sự nguy hiểm và khả năng lây lan nhanh chóng.


Virus Zika có thể lây lan qua vật trung gian là muỗi. (Ảnh minh họa)

Đây là loại virus truyền qua đường máu, đặc biệt từ vật gây bệnh trung gian là muỗi, có khả năng truyền từ mẹ sang con làm teo não thai nhi nếu người mẹ mắc phải. Hiện tại, y học thế giới vẫn chưa tìm ra loại vắc- xin nào có thể phòng ngừa loại virus nguy hiểm này. Theo nghiên cứu khoa học, các bà mẹ đang mang thai từ tháng thứ 7 đến thứ 9 dễ có nguy cơ nhiễm virus này nhất.

Khu vực Nam Mỹ hiện đang là nơi có tỉ lệ mắc bệnh cao. Phụ nữ ở Brazil đang được các nhà chức trách khuyến cáo nên lùi thời điểm sinh con đến khi căn bệnh này được dập tắt hoặc có thuốc đặc trị. Còn đối với các bà mẹ đang có bầu được khuyên nên trùm kín người khi ra ngoài và sử dụng các loại thuốc để chống muỗi đốt.

2. Virus cự bào (CMV)

Virus cự bào (CMV) không có nhiều ảnh hưởng đến người khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên nếu mắc virus này trong thời gian mang thai lại là vấn đề nghiêm trọng đối với bà bầu, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kì.

Virus CMV cùng họ với virut Herpes gây nguy cơ điếc, mù bẩm sinh, chậm phát triển, tổn thương não và hở hàm ếch ở trẻ. Đối với các bà mẹ đang mang thai chưa có khả năng đề kháng với CMV (do chưa từng mắc trước đó) thì nên hạn chế tiếp xúc với trẻ em vì đây là “nguồn” lây nhiễm virut cự bào; giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và hạn chế tiếp xúc với các chất dịch cơ thể như nước bọt, nước mũi, tinh dịch, máu…

3. Rubella

Tuy là căn bệnh ít biến chứng và tỉ lệ tử vong thấp nhưng virus Rubella lại rất nguy hiểm với chị em phụ nữ đang mang thai.


Mẹ bầu mắc Rubella dễ dẫn tới thai nhi bị dị tật. (ảnh minh họa)

Trong thai kì, nhiễm Rubella càng sớm thì thai nhi càng có nguy cơ bị dị tật cao, thậm chí, tỉ lệ dị tật ở thai nhi lên đến 90% nếu phụ nữ có thai mắc bệnh này khi thai nhi mới được dưới 12 tuần tuổi.

Vì mức độ nguy hiểm của virut này nên phụ nữ có thai đặc biệt phải quan tâm tới việc phòng ngừa virus Rubella. Hiện nay, chị em có thể tiêm vắc-xin “3 trong 1” ngừa cả Rubella, sởi và quai bị. Đối với những người có ý định mang thai, trước tối thiểu 3 tháng nên tiêm vắc-xin để phòng ngừa virus Rubella hoặc xin ý kiến của bác sĩ để có biện pháp phòng ngừa tốt nhất cho mình.

4. Cúm

Khi thời tiết thay đổi thất thường, cúm là loại bệnh nhiều người dễ mắc phải. Đây là căn bệnh hô hấp thông thường nhưng ảnh hưởng không nhỏ tới các bà mẹ đang mang bầu.

Trong thai kì, mắc cúm trước khi thai nhi được 12 tuần tuổi là nguy hiểm nhất vì thời kì này còn khá nhạy cảm, dễ dẫn đến biến chứng sẩy thai, dị tật thai nhi, não tụ huyết, tim bẩm sinh hay sinh non.


Cúm là loại bệnh mà chị em phụ nữ đang mang thai phải cẩn trọng khi mắc phải. (ảnh minh họa)

Từ việc hiểu rõ tác hại của việc mắc cúm, chị em cần tìm cho mình cách phòng tránh loại virus tưởng chừng như vô hại nhưng lại rất nguy hiểm lúc mang thai này. Khi đang mang thai, phụ nữ nên tránh đến nơi đông người. Nếu bắt buộc phải đi cần đeo khẩu trang, sau đó về nhà vệ sinh sạch sẽ tay, chân, đường hô hấp. Bổ sung thực phẩm giàu vitamin C trong thực đơn hàng ngày cũng là một cách để tăng cường sức đề kháng phòng virus cúm cho bà bầu.

Cũng giống như Rubella, hiện nay chị em có thể tiêm vắc-xin ngừa cúm 3 tháng trước khi mang thai.

Bảo Bình (Theo Congluan)

Nguồn: webtretho
  • 14.1k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?