Những bí quyết đơn giản bất ngờ để nuôi dạy con hạnh phúc

Ai làm bố làm mẹ cũng đều muốn những điều giống nhau cho con cái mình: muốn con giỏi giang, biết cách theo đuổi ước mơ, tìm kiếm thành công, biết cách yêu thương và được yêu thương… Nói chung nhất, ta muốn con hạnh phúc. Nhưng điều gì có thể làm cho con hạnh phúc? Và điều đó có nằm trong khả năng của chúng ta? 

Tính khí con người ít nhiều do gen quy định, nhưng thế không có nghĩa mức độ hạnh phúc của chúng ta đã được định trước. Gen hoàn toàn có thể được điều chỉnh hoặc “bật, tắt” tùy thuộc vào môi trường. Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em hạnh phúc, lạc quan là sản phẩm của một gia đình hạnh phúc, lạc quan, bất kể bản chất di truyền như thế nào.

Vậy bạn có thể làm gì để tạo ra một mái ấm nơi hạnh phúc của con trẻ được nuôi dưỡng và phát huy tốt nhất? Sau đây là bảy chiến lược tăng cường khả năng trải nghiệm niềm vui cho con bạn: 

1. Nuôi dưỡng mối dây gắn kết

Hãy giúp con trẻ cảm nhận được tình yêu thương (Ảnh: Inmagine)

Cách chắc chắn nhất để thúc đẩy hạnh phúc của con suốt đời là giúp bé cảm thấy gắn kết – với bố mẹ, các thành viên khác trong gia đình, bạn bè, hàng xóm, và với cả vật nuôi. “Một thời thơ ấu gắn kết chính là chìa khóa cho hạnh phúc,” một bác sỹ tâm lý trẻ em cho biết. Bằng chứng mà bác sỹ này đưa ra là từ kết quả cuộc nghiên cứu quốc gia về sức khỏe vị thành niên, với sự tham gia của khoảng 90.000 thanh thiếu niên, cho thấy “sự gắn kết” – cảm giác được yêu thương, thấu hiểu, công nhận và cần đến – là nhân tố bảo vệ lớn nhất chống lại sự buồn khổ, tư tưởng tự tử và những hành vi nguy cơ như hút thuốc, uống rượu, ma túy. 

May mắn thay, chúng ta có thể củng cố sự kết nối chính yếu và quan trọng nhất của con trẻ – kết nối với chính chúng ta, các bậc phụ huynh – đơn giản chỉ bằng thể hiện thứ gọi là “tình yêu sâu sắc vô bờ”. Nghe thì có vẻ sến và thường bị nhiều người gạt bỏ, nhưng thực tế tình yêu thương vô điều kiện gần như một liều thuốc chủng ngừa giúp trẻ chống lại sự đau khổ. Tuy nhiên, bạn có tình yêu sâu sắc không thôi cũng có thể không có tác dụng gì nếu không để con cảm nhận được. Hãy ôm con vào lòng càng nhiều càng tốt, đọc sách cho con nghe, cùng ăn uống cười đùa, tỏ ra cảm thông với những khó khăn của chúng…

Cùng lúc đó, hãy tạo điều kiện cho con hình thành kết nối yêu thương với những người khác nữa. Những nghiên cứu lâu dài đã cho thấy rằng các kết nối xã hội là nhân tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên hạnh phúc; không chỉ chất lượng, mà còn ở số lượng: con bạn càng có nhiều kết nối thì càng tốt hơn cho bé. 

2. Đừng cố khiến con hạnh phúc

Nghe có vẻ phản trực giác, nhưng vì hạnh phúc lâu dài của con, bạn hãy ngừng cố gắng giúp bé hạnh phúc trong thời gian ngắn. Nếu trẻ con cứ được đặt vào trong một quả bong bóng có sẵn mọi điều mà chúng mong muốn, chúng sẽ tiếp tục trông chờ điều đó diễn ra – mà thế giới thực của chúng ta lại không vận hành theo cách đó. Để đừng nuông chiều quá mức, hãy nhớ rằng bạn không phải chịu trách nhiệm cho hạnh phúc của con. 

Các bậc phụ huynh cảm thấy có trách nhiệm với cảm xúc của con thường gặp rất nhiều khó khăn trong việc để cho chúng trải nghiệm sự giận dữ, buồn bã, hay thất vọng. Chúng ta có xu hướng ngay lập tức nhào tới cung cấp cho con bất cứ điều gì mà ta nghĩ sẽ mang lại nụ cười hoặc giải quyết bất cứ vấn đề gì làm bé đau khổ. Thật không may, các chuyên gia cảnh báo, những đứa trẻ không được học cách đối phó với những cảm xúc tiêu cực sẽ có nguy cơ bị suy sụp khi đối mặt với những thách thức này ở tuổi trưởng thành.


Và cũng hãy quan tâmđến hạnh phúc của chính mình (Ảnh: Inmagine)

Một khi chấp nhận được rằng cảm xúc của con – kể cả hạnh phúc – chỉ có thể do chính con quyết định, bạn sẽ ít có khuynh hướng cố gắng tìm cách “sửa chữa” cảm xúc của bé. Khi đó, bạn sẽ có thể lùi lại cho phép con tự phát triển các kỹ năng đối phó và hồi phục giúp bé đứng dậy sau những thất bại không thể tránh khỏi của cuộc sống. 

3. Hãy nuôi dưỡng hạnh phúc của chính bạn

Chúng ta không thể kiểm soát hạnh phúc của con, nhưng phải chịu trách nhiệm về hạnh phúc của chính bản thân mình. Và bởi vì trẻ em hấp thụ tất cả mọi thứ từ cha mẹ, nên tâm trạng của chúng ta rất quan trọng. Cha mẹ hạnh phúc nhiều khả năng có con hạnh phúc, còn trẻ em có cha mẹ bị trầm cảm dễ bị bệnh trầm cảm gấp đôi bình thường. Do đó, một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp con là nuôi dưỡng hạnh phúc: hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn, và có lẽ quan trọng nhất, là sự lãng mạn. 

Hãy nuôi dưỡng mối quan hệ của bạn với người bạn đời. Nếu cha mẹ có một mối quan hệ thực sự tốt, tự nhiên con trẻ cũng sẽ hạnh phúc theo.

(Còn tiếp)

Nguồn: webtretho
  • 10.1k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?