Tám triệu chứng viêm màng não ở trẻ nhỏ phụ huynh không thể bỏ qua

Viêm màng não là một căn bệnh liên quan đến nhiễm trùng của màng bảo vệ bao gồm não và tủy sống. Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây viêm màng não, đặc biệt là ở trẻ em.

Bài viết sau đây sẽ đề cập tới những triệu chứng xuất hiện ở trẻ nhỏ có thể là nguồn cơn của viêm màng não mà cha mẹ cần chú ý.

Sốt đột ngột

Một trong những triệu chứng đầu tiên của viêm màng não là sốt đột ngột. Cơ thể trẻ sẽ bắt đầu run rẩy và chúng sẽ liên tục cảm thấy lạnh.

Nhiệt độ của người bệnh tăng lên rất nhanh, và nó thường mất nhiều thời gian để hạ sốt. Bên cạnh đó, dấu hiệu này cũng có thể là triệu chứng của một vài căn bệnh khác nhưng bạn vẫn cần chú ý sát sao để đưa bé đi điều trị kịp thời.

Viêm màng não có có thể gây sốt đột ngột ở trẻ.

Đau đầu nặng

Nhức đầu do viêm màng não thường là những cơn đau từng cơn kéo dài khiến trẻ nhỏ quấy khóc. Tình trạng này còn dẫn đến hiện tượng cứng phần gáy, cổ làm trẻ khó cử động.

Đặc biệt, nếu phần đầu của trẻ nổi lên thóp phồng thì khả năng cao là bé đã mắc viêm màng não.

Nhức đầu liên tục cũng là triệu chứng của viêm màng não. 

Tầm nhìn ảnh hưởng

Một đứa trẻ mắc viêm màng não thường không thể tập trung thị lực của mình, đó là lý do vì sao mà khung cảnh trong tầm nhìn thường bị tách đôi không kiểm soát.

Viêm màng não khiến trẻ không kiểm soát được tầm nhìn. 

Đau bụng, buồn nôn

Khi mắc viêm màng não, trẻ thường không có cảm giác thèm ăn. Nguyên nhân dẫn đến vấn đề này là triệu chứng buồn nôn liên tục, đau bụng từng cơn gây khó chịu trong cơ thể.

Đau bụng, buồn nôn cũng là dấu hiệu của viêm màng não. 

Nhạy cảm với ánh sáng

Một dấu hiệu khác của căn bệnh nguy hiểm này là sự nhạy cảm với nguồn ánh sáng mạnh bởi chúng khiến trẻ chảy nước mắt, buồn nôn và những cơn đau đầu ngày một nặng.

Trẻ nhạy cảm với ánh sáng hơn khi bị viêm màng não.

Tư thế nằm cò súng

Một đứa trẻ mắc bệnh viêm màng não hay có biểu hiện nằm cò súng (nằm nghiêng mình về một phía và co chân lại) và không thể duỗi người ra được.

Trẻ mắc viêm màng não thường có tư thế nằm co súng. 

Không thể bẻ chân

Một trong những dấu hiệu cụ thể của viêm màng não ở trẻ nhỏ là dấu hiệu Brudzinki – phần đầu khi được nâng lên mà hai chân co lại. Ngoài ra, ở một vài trường hợp khác thì dấu hiệu Kerning (nâng chân chưa tới 70 độ đã co lại) cũng có thể xảy ra.

Dấu hiệu budzinki hay berning xuất hiện khi mắc viêm màng não. 

Da phát ban, nổi mề đay

Phát ban da cũng có thể xảy ra với viêm màng não. Hãy làm một bài kiểm tra nhỏ dưới đây để phân biệt phát ban bình thường với bệnh viêm màng não.

Lấy một ly thủy tinh sạch, áp vào phần phát ban và ấn mạnh cho đến khi chuyển màu nâu nhạt. Nếu các đốm nhợt nhạt cùng với da thì may mắn là trẻ không bị viêm màng não.

Viêm màng não có thẻ gây phát ban, nổi mề đay.

Xử lý bệnh như thế nào?

Viêm màng não là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, vì thế ngay khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào hãy ngay ngập lức gọi xe cứu thương, không nên tự ý đưa trẻ đến bệnh viện bởi lúc này bởi cơ thể của bé đang rất nhạy cảm.

Bạn cũng nên cho bác sĩ biết về tất cả các dấu hiệu về bệnh mà bạn phát hiện ra để có hướng điều trị tốt nhất.

Nhờ sự hỗ trợ của xe cấp cứu khi trẻ bị viêm màng não. 

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 1.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?