9 lưu ý khi vệ sinh cơ thể cho bé

Sau đây là những lưu ý giúp việc vệ sinh cho con dễ dàng hơn dành cho những ba mẹ lần đầu có "thiên thần" trong đời. 

1. Chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết trước khi tắm

Đây là bước hiển nhiên phải có trong quá trình vệ sinh cho bé, nhưng lại là bước quan trọng nhất. Hãy chắc chắn rằng ba mẹ đã có loại khăn lông mềm và thấm nước vì nếu dùng khăn quá thô sẽ khiến cho làn da mỏng manh của con tổn thương. Lưu ý, nếu sử dụng xà phòng để tắm cho con thì những loại xà phòng đó phải là loại nhẹ và phù hợp với da của bé.

2. Làm đầy nước chậu tắm của bé đúng cách

Mực nước khi đổ vào chậu tắm cho bé chỉ nhiều tới eo của bé khi đang ngồi, nhiệt độ của nước tắm nên hơi ấm (không quá lạnh cũng không nóng).

9-luu-y-khi-ve-sinh-co-the-cho-be-hinh2

3. Đặt bé vào chậu một cách nhẹ nhàng

Cơ thể của con có thể khá trơn trượt nên ba mẹ hãy giữ con chặt và đỡ vùng cổ của con. Từ từ đặt chân của con xuống trước để con thích nghi với nước, tiếp đó dùng ly hoặc gáo nước nhỏ tráng nhẹ lên cơ thể của con để con không bị lạnh. Ba mẹ nên lưu ý nên đỡ con trong suốt quá trình tắm.

4. Sử dụng loại xà phòng dịu nhẹ, thích hợp với da bé

Khi sử dụng sữa tắm cho bé, hãy nhớ đừng sử dụng quá nhiều vì trẻ sơ sinh không cần nhiều xà phòng như người lớn.

 5. Xử lý các mảng bám trên da dầu của bé

Ba mẹ có thể sử dụng dầu massage em bé và thoa một ít lên đầu con và để một lúc trong khi tắm những phần khác cho con. Khi gội đầu cho con mẹ nhẹ nhàng gỡ những mảng bám ra.

Image may contain: 1 person, baby

6. Vệ sinh tai cho bé

Một tay đỡ phần cổ khi tay còn lại vệ sinh tai cho con. Không dùng thứ gì để cho vào tai của con. Chỉ vệ sinh phần ngoài vành tai của bé. Không dùng nước để vệ sinh tai trong của bé vì có thể bị nhiễm trùng.

7. Làm sạch vùng mặt cho bé

Dùng khăn ẩm để lau mặt cho con nhẹ nhàng. Dùng bông gòn ẩm để lau nhẹ nhàng mắt cho bé.

9-luu-y-khi-ve-sinh-co-the-cho-be-hinh3

8. Vệ sinh mũi sạch sẽ

Ba mẹ có thể thử và làm cho bé hắt hơi. Nó rất tốt cho vệ sinh cũng như có thể giúp bé dễ thở. Vì trẻ sơ sinh không thể hỉ mũi, ba mẹ có thể sử dụng dung dịch nước muối sinh lý để nhỏ mũi cho bé.

9. Cắt móng tay cho bé

Một số em bé mọc móng tay rất nhanh nên ba mẹ phải cắt móng thường xuyên cho con. Hãy sử dụng kềm cắt nhỏ để cắt cho con. Ba mẹ nên nhớ đừng cắt quá sát phần da và phải chậm rãi, từ tốn.

Với những điều gợi ý trên về cách chăm sóc bé sơ sinh sẽ giúp cho các ông bố bà mẹ có thêm kiến thức để chăm bé thật dễ dàng.

  • 1.6k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?