Âm thanh lớn đến mức này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và thính giác của thai nhi

Mẹ có biết rằng âm thanh quá lớn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ và thính giác của em bé trong bụng mẹ hay không? Khi 9 tuần tuổi, bé đã có đôi tai nhỏ rồi nhưng lúc này bé chưa nghe được. Từ tuần thứ 16 của thai kỳ, tai của bé đã có cấu trúc hoàn thiện và bé đã có thể phát hiện một số tiếng động nhất định, ví dụ như tiếng thở của mẹ và tiếng nước ối. Đến tuần 20 trở đi, bé đã có thể nghe được tiếng nói và tiếng ồn từ bên ngoài bụng mẹ. Cũng từ đây, mẹ cần bảo vệ bé khỏi những âm thanh quá lớn trong môi trường.

Mặc dù đã gần 7 tháng tuổi nhưng tai và các bộ phận khác của bé vẫn chưa trưởng thành và hoàn thiện về mặt kết cấu và chức năng, hệ thính giác của bé còn rất sơ khai, hết sức nhạy cảm, rất dễ bị tổn thương nếu như phải ở trong môi trường có âm thanh lớn trong thời gian dài. Khi tiếng ồn từ bên ngoài truyền vào tử cung qua thành bụng, có thể làm kích thích và tổn thương não bộ của thai nhi, có thể gây ảnh hưởng đến thính giác của bé khi chào đời.

Ngoài ra, âm thanh lớn cũng làm mẹ căng thẳng thần kinh, không nghỉ ngơi được, ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Phải làm sao để giảm thiểu những âm thanh lớn ảnh hưởng đến mẹ và bé?

Không nên thường xuyên đến những nơi đông đúc, ồn ào như chợ, siêu thị, nhà hàng, quán cafe bóng đá,... Khi xem TV, nghe nhạc cũng không nên để âm lượng quá lớn.

Nếu khu vực bạn sinh sống có nhiều tiếng ồn thì hãy đầu tư vào tu sửa hệ thống cửa sổ, cửa chính,... Hiện nay có những loại cửa sổ cách âm rất tốt, làm bằng nhôm kính. Mẹ cũng nên treo rèm cửa bằng vải dày để hạn chế tiếng ồn.

Nên đặt nhiều cây cảnh trong phòng, vừa làm mát căn phòng, lại giảm được tiếng ồn. Tất nhiên cần chọn loại cây phù hợp với trong nhà, không có những độc tố.

Không nên bật nhiều thiết bị âm thanh một lúc, ví dụ vừa bật TV vừa chơi games hay xem phim trên máy tính chẳng hạn.

Dưới đây là một số ví dụ về âm thanh và tiếng ồn trong cuộc sống (décibel - dB - là đơn vị đo tiếng ồn).

10-20dB - Gió vi vu qua lá cây được xem là trạng thái yên tĩnh

30dB - Tiếng thì thầm

40dB - Tiếng nói chuyện bình thường

50dB - Tiếng máy giặt, ồn ở siêu thị

55dB - 80dB - Động cơ xe hơi, xe máy

80dB - 85dB - Máy cắt cỏ, hút bụi, cắt gỗ

90dB - 100dB - Công trường xây dựng

120dB - 140dB - Máy bay lúc cất cánh

Tuy nhiên, mẹ cũng không nên quá lo lắng, nếu chỉ tiếp xúc với âm thanh cường độ lớn trong một thời gian ngắn thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều tới thai nhi.

  • 31.3k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?