Thực đơn chuẩn xác cho mẹ ở cữ, để sữa về nhiều, sức khỏe dẻo dai

Quan niệm thường gặp ở nước ta là các mẹ sau khi sinh phải ăn những món "lành" chỉ ăn cơm với nước mắm hoặc thịt nạc kho mặn để an toàn cho mẹ, hay là ăn mặn rồi uống nhiều nước vào là sẽ có nhiều sữa. Nhưng cách ăn uống này là sai lầm.

1. Sau sinh, mẹ cần ăn những món bổ dưỡng

Trong thời gian mang thai, cơ thể người mẹ cung cấp nhiều chất bổ cho thai nhi. Trong quá trình chuyển dạ, mẹ lại bị mất máu và mất sức rất nhiều. Vì vậy, sau sinh, mẹ cần ăn uống đủ chất để phục hồi sức khỏe.

Mẹ nên ăn đa dạng thực phẩm, cả thịt, cá, trứng, chú ý ăn nhiều rau củ và trái cây tươi để tăng cường chất xơ và những vitamin cần thiết cho cơ thể cũng như cho việc tạo sữa.

2. Mẹ cần ăn những món ăn phù hợp

Bất kể là ăn cơm ở bệnh viện, hay ăn cơm do gia đình tự nấu thì bữa ăn cho mẹ sau sinh đều phải đảm bảo nguyên tắc “lỏng” và “mềm”.

Vì sao cần ăn nhiều đồ lỏng? Việc cho con bú khiến mẹ sau khi sinh cần bổ sung nước, ngoài ra, sau khi sinh, mẹ bị ra mồ hôi nhiều, nhiệt độ cơ thể cao hơn mức bình thường nên lượng nước có trong thức ăn của mẹ phải nhiều hơn bình thường, chẳng hạn mẹ có thể uống nhiều canh, hay ăn cháo,...

Không những vậy, đồ ăn dành cho mẹ sau sinh còn cần phải mềm. Cơm cần nấu mềm, không nên ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, không nên ăn những thức ăn khô, cứng. Sản phụ sau khi sinh mất sức rất nhiều, chức năng tiêu hóa còn yếu, thức ăn quá cứng sẽ làm ảnh hưởng đến răng, cũng như mẹ có thể không nhai kỹ được, không có lợi cho tiêu hoá, hấp thụ.

3. Mẹ cần ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày

Cũng giống như thời gian mang thai, mẹ không nên ăn 3 bữa thật no mà nên chia thành nhiều lần ăn, mỗi lần một ít. Ăn khi thấy đói, đừng kiêng cữ. Đừng nghĩ đến việc giảm cân lúc này, điều cần nhất là giữ cho mẹ mạnh khoẻ, phục hồi sau cả một thai kỳ dài đằng đẵng và cuộc chuyển dạ mệt mỏi.

  • 79.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?