Ăn dặm đối với các bé bú mẹ

Các bé dưới 6 tháng sẽ được bú sữa mẹ hoàn toàn, sau 6 tháng, các bé ăn dặm tập làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp ăn dặm, mỗi phương pháp ăn dặm sẽ có sự khác nhau, như đối với các bé ăn dặm kiểu truyền thống hay ăn dặm kiểu nhật con sẽ bắt đầu ăn từ những thực phẩm loãng (gần như bằng sữa mẹ) và cho đến đặc dần. Riêng đối với phương pháp BLW, con sẽ được ăn thô ngay từ khi bắt đầu ăn. Thế nhưng các bé bú mẹ trực tiếp và hoàn toàn sẽ có những điểm chung nhất định và rất nhiều lợi ích khi con bước vào giai đoạn ăn dặm.

Nguyên tắc chung đối với các bé ăn dặm mẹ cần nhớ là dưới 1 tuổi, sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho con, con ăn dặm thực chất là con đang nếm thử các vị của các loại thực phẩm và con chỉ ăn dặm với tính chất làm quen chứ không phải ăn để cho no hay ăn đủ bữa. Vì thế các mẹ hãy nhớ cho con bú mẹ trước bữa ăn.

1.Các bé bú mẹ luôn có khả năng kiểm soát

Điểm khác biệt của các bé bú mẹ trực tiếp và các bé bú bình là từ nhỏ con đã học được cách kiểm soát nhu cầu ăn, con biết được lúc nào con đói và con muốn bú bao nhiêu, thời gian con bú nhiều hay ít. Núm ti của mẹ xuống sữa cũng khác với bình sữa, khi con bú mẹ sữa mẹ sẽ xuống nhiều hay ít tùy vào cách con bú, còn với núm ti của bình sữa thì sẽ chảy theo kích thước lỗ trên núm ti. Và động tác của con sẽ không phải con bú mà giống như khi con hút ống hút.

2.Cơ hàm của bé bú mẹ phát triển tốt hơn

Đối với các bé bú mẹ trực tiếp, các cơ hàm của con sẽ được phát triển tối ưu nhất. Khi con bú mẹ theo động tác khớp ngậm đúng, con sẽ phối hợp các động tác: ngậm - vắt - mút - nuốt, các vận động này sẽ phát triển toàn diện cơ vùng hàm mặt và lưỡi. Vì thế với các trẻ bú mẹ liên tục và trong nhiều năm đầu đời sẽ phát triển cơ và xương hàm rất tốt. Khi xương hàm trẻ phát triển rộng hơn, và 2 khớp răng hàm tốt hơn, khít hơn sẽ giúp cho các răng vĩnh viễn mọc lên đúng vị trí hơn, không bị chen chút nhau gây nên hiện tượng hô, móm…

an dam doi voi cac be bu me-01
Vì thế khi đến tuổi ăn dặm các bé bú mẹ đã được học và thực hành các kỹ năng nhai ngay từ khi bú mẹ, con sẽ dễ dàng hơn trong việc bắt đầu ăn dặm, còn với các bé bú bình con sẽ cần thêm một thời gian nữa để con học cách đưa thức ăn và trong miệng và học cách đưa đẩy thức ăn quanh miệng. Nhưng mẹ cũm tìm hiểu kỹ bé đã đến tuổi ăn dặm chưa, hay những sai lầm cần tránh khi cho bé ăn dặm là gì ? Để việc ăn dặm của bé dễ dàng hơn .

3.Vị sữa mẹ

Sữa mẹ được sản xuất theo nhu cầu của con nên luôn luôn đảm bảo tươi ngon ngay cả trước và trong cữ bú. Và vị sữa mẹ cũng thay đổi trong mỗi cử bú tùy thuộc vào thực phẩm của mẹ ăn, vì thế đối với các bé bú sữa mẹ thực tế con đã được làm quen với vị của nhiều loại thực phẩm với vị sữa mẹ đa dạng. Điều đó đặc biệt quan trọng khi con bước vào giai đoạn ăn dặm, vì con dễ thích nghi hơn, con tập làm quen với vị của nhiều loại thực phẩm dễ dàng hơn, việc bé ăn dặm dễ dàng và sẽ hứng thu hơn khi đến bữa ăn.

Vì thế, việc cho con bú sữa mẹ trực tiếp và hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời chính là một khởi đầu tốt đẹp giành cho con yêu của bạn. Sữa mẹ lành tính và luôn chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là kháng thể giúp cho con những giai đoạn đầu đời được phát triển hoàn thiện.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?