Đâu là thời điểm thích hợp để cho bé ăn dặm

Thời điểm cho bé ăn dặm là rất quan trọng cho sự phát triển của bé. Lời khuyên của các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng dưới đây sẽ giúp mẹ chọn thời điểm đúng để cho con ăn dặm.

Mẹ ơi, đừng vội!

Tháng 10 vừa rồi, chúng tôi có tiếp nhận một cháu bé khá kháu khỉnh, khoảng 4 tháng tuổi, con chị Đỗ Thu H. (26 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội). Cháu bé thì bụ bẫm nhưng nhìn cháu có vẻ hơi mệt mỏi và khuôn mặt bị sọp đi so với cơ thể cháu. Khám bệnh và tìm hiểu nguyên nhân, chúng tôi phát hiện ra cháu bị tiêu chảy 1 tuần nay, phân sống và có bọt. Mặc dù người mẹ đã điều chỉnh chế độ ăn liên tục để đảm bảo an toàn cho bé. Hỏi cặn kẽ, chúng tôi phát hiện ra, gia đình bé đã cho bé ăn dặm sớm khi mới 4 tháng tuổi.

Thật ra đã có 2 quan điểm trái chiều. Chị Đỗ Thu H., một phụ nữ trẻ hiện đại, chịu khó đọc báo, xem tivi, nghe đài, đã hiểu rõ thời điểm nào mới nên là thời điểm cho ăn dặm. Quan điểm của chị là phải đợi thời điểm phù hợp.

Nhưng mẹ chồng chị là người cứng nhắc. Bà luôn lấy kinh nghiệm sống của mình để phủ định quan điểm khác. Bà làm một câu hùng hồn rằng "tao nuôi bảy đứa con, đứa nào cũng ăn dặm tháng tư, có sao đâu. Để tao chăm cháu tao".

Vậy là với uy quyền và sức mạnh từ người mẹ, chị đành chịu không biết làm thế nào. Kết quả, ngay sau ngày ăn dặm đầu tiên theo chế độ nuôi của mẹ, cháu đã bị tiêu chảy. Bà mẹ chồng đổ lỗi cho con dâu ăn uống linh tinh làm hỏng sữa mới dẫn tới con tiêu chảy. Chị đã thay đổi chế độ ăn y hệt như mẹ yêu cầu, cũng đã giảm cho con bú, nhưng tiêu chảy ngày càng nặng.

Đến với chúng tôi, nghe phân tích, bà mẹ chồng mới hiểu ra. Ăn dặm nhất định phải đúng thời điểm.

Đó là thời điểm nào?

Thời điểm ăn dặm được xác định là khi em bé có đủ khả năng tiếp nhận thực phẩm, sẵn sàng tiêu hóa thực phẩm đặc hơn sữa mẹ. Căn cứ vào sự phát triển của hệ tiêu hóa, thời điểm ăn dặm được xác định là 6 tháng tuổi. Nó có thể muộn hơn thời điểm này tùy vào tốc độ phát triển của các em bé.

Tại sao lại là 6 tháng? Vì đó là lúc bé bắt đầu có răng sữa đầu tiên. Có răng sẽ giúp bé có cảm giác nhai và có thể tập nhai các thực phẩm đặc hơn sữa. Ví dụ như cháo bột. 6 tháng cũng là lúc mà men tiêu hóa khá đầy đủ. Đường ruột của em bé có thể tiêu hóa những phân tử dinh dưỡng lớn, ví dụ tinh bột trong bột cháo, các phân tử protein cỡ lớn trong thịt, đậu, trứng, cá. Có như vậy ăn vào mới hấp thu tránh tình trạng sống phân.

Sớm hơn 6 tháng thì sao? Bé không có cảm giác nhai nên khó chịu với thức ăn. Men tiêu hóa không đủ nên sẽ bị tiêu chảy, sống phân. Niêm mạc tiêu hóa chưa đủ khả năng tiết nhầy, sẽ gây ra các hội chứng trào ngược và dễ bị viêm loét.

Do đó, rất cần cho ăn dặm đúng thời điểm để ăn dặm đúng nghĩa là cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho trẻ thơ.

Nguồn: webtretho
  • 52.1k lượt xem163 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?