Ăn nhiều trái cây và rau quả màu đỏ, vàng, cam giúp chống viêm

Một nghiên cứu mới cho thấy, ăn nhiều trái cây và rau quả giàu carotenoid giúp cơ thể chống lại chứng viêm mãn tính.

Các nhà nghiên cứu của Mỹ đã xem xét mối liên hệ giữa các loại trái cây và rau quả giàu chất carotene, carotenoid với các dấu hiệu viêm.

an-nhieu-trai-cay-va-rau-qua-mau-do-vang-cam-giup-chong-viem

Carotenoid là nhóm chất phytonutrients có nhiều trong các loại trái cây và rau quả có màu đỏ tươi, cam và vàng, rau xanh. Cà rốt, khoai lang, cà chua và các loại rau lá xanh đậm như cải xoăn, rau bina và củ cải là một số loại trái cây và rau quả giàu chất carotenoid này.

Các nhà nghiên cứu Mỹ đưa ra giả thuyết rằng, việc tiêu thụ các loại trái cây và rau quả này sẽ có tác dụng tốt đối với tình trạng viêm toàn thân.

Để kiểm tra giả thuyết, các nhà nghiên cứu đã cho những người khỏe mạnh, không béo phì thực hiện chế độ ăn ít chất carotene trong sáu tuần. Sau đó, họ tiếp tục cho nhóm khảo sát ăn một chế độ ăn giàu carotene trong 8 tuần tiếp theo.

Các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ của các chất cytokine và carotenoid trong máu ở tuần thứ 6 và vào cuối giai đoạn thực hiện chế độ ăn giàu carotene 8 tuần.

an-nhieu-trai-cay-va-rau-qua-mau-do-vang-cam-giup-chong-viem

Kết quả cho thấy, nồng độ carotenoid trong máu của những người tham gia đã tăng lên sau khi họ tuân thủ chế độ ăn giàu carotene. Chính điều này dẫn đến việc giảm đáng kể các dấu hiệu viêm, chẳng hạn như viêm đại thực bào beta-1 và protein gây khối u-alpha trong cơ thể.

Phát hiện này được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Dinh dưỡng (Mỹ), cho thấy ăn trái cây và rau quả giàu carotenoid có thể quan trọng trong việc kháng lại tốt các triệu chứng viêm trong cơ thể.

Nguồn: Phụ Nữ Sức Khỏe
  • 1.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?