Ăn vạ có cần mẹ phải “trị” con?

Em bé của bạn lớn lên mỗi ngày và đã bắt đầu biết thể hiện cảm xúc rõ rệt hơn. Từ việc biết lạ biết quen, biết thể hiện sự phấn khích, thích thú, sợ hãi… và rồi bé biết “ăn vạ” bằng cách khóc lóc, mè nheo hay kinh khủng hơn là ngay giữa chốn đông người bé lăn đùng ra đất, quẫy đạp không cho ai đụng vào.

Điều này chắc hẳn sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và bối rối không biết nên làm thế nào với bé. Nếu chiều con thì sợ bé sẽ điều khiển được bố mẹ để đòi hỏi những thứ bé thích, nhưng quát mắng có khi lại làm bé trở nên ngang bướng và khó bảo hơn.

Vậy nên xử lý thế nào trong trường hợp này?

an-va-co-can-me-phai-tri-con

Đầu tiên, mẹ phải biết nguyên nhân bé “ăn vạ”:

Thực tế có hàng nghìn lí do khiến em bé 1 tuổi của bạn bỗng nhiên khó chịu, làm mình làm mẩy như mẹ bật bài hát không đúng ý bé, đi đôi vớ không đúng màu bé thích hay đơn giản chỉ là mẹ buộc tóc không đều 2 bên… Mặc dù bạn cảm tưởng như chẳng có quy luật nào và đôi khi chẳng vì nguyên nhân gì đáng kể cũng khiến tình trình “ăn vạ” của bé diễn ra thường xuyên, liên tục, nhưng thực tế tất cả những biểu hiện đó đều xuất phát từ việc bé bắt đầu muốn thể hiện suy nghĩ, cảm xúc qua lời nói nhưng do chưa đủ kĩ năng ngôn ngữ nên bé không thể diễn tả cho bố mẹ hiểu hết được.

“Ăn vạ” không phải vì bé hư. Bố mẹ đừng dán nhãn cho con, phê phán con vì những biểu hiện như vậy. Bất cứ một em bé nào cũng đều sẽ trải qua giai đoạn này trước khi biết kiềm chế cảm xúc. Khi mới chập chững biết đi, các bé chưa có kỹ năng xử lí cơn giận, bé bức bối và sẽ bộc phát ra ngoài bằng hành động kì quặc làm đau đầu bố mẹ.

Tóm lại, “ăn vạ” là tín hiệu đáng vui mừng bởi bé yêu của bạn đã bắt đầu biết thể hiện cái tôi cá nhân - một bước nhảy trong nhận thức của bé. Nó là tất yếu của sự trưởng thành, và chẳng cần mẹ phải nhọc công “trị” bé chút nào.

Tất cả những gì bố mẹ cần là hiểu và chia sẻ những cảm xúc của con

Đây là giai đoạn bé rất nhạy cảm bởi thế cách xử lí của bố mẹ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính cách của con. Trong cơn giận dữ vì không thể dỗ dành bé nghe lời, nhất là lúc đang bận rộn, hay xấu hổ khi đang ở chỗ đông người, bố mẹ có thể quát mắng con để mong bé nhanh chóng chấm dứt ăn vạ, thậm chí đánh bé thật đau. Cách làm này đôi khi có thể khiến bé sợ hãi và dừng lại nhưng hậu quả của nó thì khôn lường. Thay vào đó hãy học cách đối thoại với con, đừng nghĩ rằng “yêu cho roi cho vọt" nhé.

Hãy đọc tên giúp con những cảm xúc và suy nghĩ mà con đang không thể diễn tả được:

an-va-co-can-me-phai-tri-con

“Con đang buồn vì cái bánh bị vỡ à?”, “con không thích chiếc vớ màu xanh này phải không”, “Con đau vì quần quá chật đúng không?”… Bước này rất quan trọng bởi việc gọi tên cảm xúc cho con sẽ giúp bé hiểu cảm xúc của chính mình, biết cách diễn tả ý muốn của bé lần tiếp theo, và bé sẽ cảm thấy dễ chịu hơn khi thấy bố mẹ công nhận cảm xúc của bé.

Giải thích cho con hiểu vấn đề và tìm cách giải quyết

Với bé 1-2 tuổi, hãy hướng bé sang những điều thú vị hơn để bé quên đi những cảm xúc tiêu cực. Dùng những câu cảm thán khiến bé tò mò, hướng chú ý tới vật, sự việc mà mẹ đang nói tới như: Ôi, Xu nhìn kìa, mẹ thấy một chú cá màu vàng to ơi là to, mẹ chưa nhìn thấy bao giờ, hay Oa, ai dán hình bạn Cua lên tường thế kia? Cái càng bạn ấy còn lớn hơn bàn tay mẹ… Nói chuyện với bé trong lúc bé vẫn đang thổn thức để bé an tâm và bình tĩnh. Đôi khi cứ để bé khóc 1 chút cũng không có gì đáng sợ.

an-va-co-can-me-phai-tri-con

Tuy nhiên khi bé lớn hơn, bố mẹ nên giải thích cho con hiểu. Tất nhiên là giải thích thật ngắn gọn vì bé chưa thể hiểu hết những gì quá phức tạp. Nhưng đừng bỏ qua bước này. Đây là bước hình thành cho bé tư duy: đọc ra được cảm xúc của bản thân -hiểu được lí do gây ra cảm xúc này- và cách giải quyết nó. Tất cả sẽ có ích cho bé trong tương lai. Mẹ có thể đặt những câu hỏi mở cho bé như: “Con muốn làm như thế nào nhỉ?”, “Kể mẹ xem chuyện gì xảy ra thế con?”, “Mình cùng làm thế này có được không con?”…. Hãy lắng nghe bé nói những gì bé mong muốn và đừng áp đặt thứ bạn thích lên con.

"Ăn vạ" không cần "trị", chỉ cần bố mẹ đủ kiên nhẫn, đủ bình tĩnh và hiểu con mà thôi.

  • 2.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?