Ảnh hưởng của chứng béo phì đến sức khỏe của trẻ

Ở Việt Nam, đi đôi với tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng còn khá cao thì tỷ lệ trẻ bị béo phì cũng tăng một cách nhanh chóng. Trẻ em bị béo phì sẽ có nguy cơ mắc các bệnh giống như người lớn nhưng nặng hơn, vì thời gian bệnh kéo dài và ảnh hưởng tới nội tiết cũng như tinh thần.

Chính vì thế, mẹ nên biết cách phòng ngừa bệnh ngay từ sớm cho trẻ.

Khi nào trẻ được xem là béo phì?

Trẻ được xem là béo phì hay nặng cân quá khi có trọng lượng cơ thể hơn mức trung bình so với chiều cao và độ tuổi từ 20% trở lên. Nếu con số đấy vượt quá 40% thì mẹ nên đưa con đi kiểm tra sức khỏe. Hoặc cha mẹ nên quan sát xem con mình có những cuốn mỡ ngấn lên thì khả năng đứa trẻ là béo phì. Chứng béo phì thường xuất hiên do trẻ tiêu thụ lượng calorie quá mức cần thiết như ăn quá nhiều hay thường xuyên ăn vặt. Đôi khi bệnh thường gặp ở trẻ bị rối loạn về cảm xúc như stress, trầm cảm, lo lắng hoặc quá vui vẻ. Bên cạnh đó, cũng có trẻ bị do di truyền trong gia đình.

anh-huong-cua-chung-beo-phi-den-suc-khoe-cua-tre

Ảnh hưởng của chứng béo phì đến sức khỏe của trẻ?

Ảnh hưởng của chứng béo phì đến sức khỏe của trẻ là rất nhiều. Khi bị béo phì, cơ thể trẻ thường bị béo toàn thân, mỡ tích tụ nhiều ở vùng ngực, bụng, mông làm cho trẻ hay mệt mỏi, khó thở khi gắng sức, đau âm ỉ ở các chi. Điều này dễ  làm cho trẻ mắc các bệnh mãn tính không lây và kéo dài sau này như tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường, rối loạn lipid máu... ảnh hưởng nhiều đến tình trạng dinh dưỡng, sức khỏe lâu dài và tuổi thọ. Đặc biệt hơn là có nguy cơ bị dậy thì sớm nhưng cũng sẽ bị ngừng tăng trưởng sớm. Chiều cao của trẻ béo phì trước dậy thì thường cao hơn so với tuổi nhưng khi trưởng thành lại có xu hướng thấp hơn so với tuổi. Đáng nói hơn cả là khi đó trẻ dễ mặc cảm tự ti, xấu hổ, hay bị bạn bè trêu chọc, cuộc sống khó hòa nhập với cộng đồng, giảm kết quả học tập nên mẹ cần quan tâm nhiều đến trẻ.

Mẹ cần làm gì khi trẻ bị béo phì?

Khi trẻ bị béo phì, trước hết là mẹ cần điều chỉnh chế độ ăn và tăng cường hoạt động thể lực để hạn chế tình trạng tăng cân của trẻ. Cần cho trẻ ăn chế độ với các loại thức ăn ít chế biến, giàu chất xơ hơn như: bột còn nguyên cám, gạo lức, trái cây và rau tươi để bảo đảm rằng trẻ vẫn có chế độ ăn cân bằng với đủ vitamin và khoáng chất. Giảm bớt bột, đường tinh luyện trong nấu ăn. Tránh bánh ngọt, bánh quy, kẹo và các loại nước ngọt có đường. Khi chế biến thức ăn cho trẻ, mẹ cố gắng đừng chiên thức ăn, thay vào đó nên hấp hoặc luộc, loại bỏ thức ăn có mỡ. Cho trẻ ăn bánh mì nướng giòn, cần tây hay táo. Đừng mua những đồ ăn vặt nhiều béo, đường hoặc muối về nhà. Đặc biệt là nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước.

anh-huong-cua-chung-beo-phi-den-suc-khoe-cua-tre

Lưu ý, hiện nay tình trạng các mẹ cho trẻ sử dụng các thiết bị công nghệ và xem tivi ngày càng nhiều để có bản thân có thể giảm bớt thời gian trông trẻ nhưng điều này hoàn toàn không tốt, vì nó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe cũng như là tình trạng béo phì của trẻ. Cho nên, mẹ phải giảm bớt thời gian xem ti vi và chơi điện tử của trẻ. Viện hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo không cho trẻ em dưới 2 tuổi xem ti vi và chỉ cho trẻ lớn hơn xem ti vi và trò chơi điện tử tối đa 1 giờ/ngày. Còn đối với những trẻ chưa có nguy cơ béo phì thì mẹ cũng không được lơ đễnh, mà cần nên theo dõi tăng trưởng của trẻ ở mọi lứa tuổi, thông qua chỉ số cân nặng chiều cao nhằm phát hiện sớm thừa cân béo phì để kịp thời điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt của trẻ mẹ nhé!

  • 578 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?