Ảnh hưởng của tia X đối với sức khỏe phụ nữ mang thai và thai nhi

Nhiều thai phụ rất lo lắng khi lỡ chụp X-quang mà không biết mình đang mang thai. Tia X có hại đối với thai nhi là điều ai cũng biết, tuy nhiên mức độ thế nào là tùy tuổi thai, liều lượng và thời gian tiếp xúc.

Tia X có ảnh hưởng như thế nào đối với mẹ bầu và thai nhi?

Nhiễm tia X nặng có thể gây tổn hại sức khỏe rất lớn cho thai nhi, chẳng hạn như khuyết tật phôi thai, dị tật, suy giảm chức năng não và có thể khiến thai nhi dễ bị ung thư trong thời thơ ấu. Khi phụ nữ mang thai chụp X-quang sẽ gây tổn hại cho thai nhi đến mức nào là điều mà một số người có thể chưa biết. Dưới đây chúng tôi sẽ phân tích cụ thể về tác động của tia X đến thai nhi.

anh-huong-cua-tia-x-doi-voi-suc-khoe-phu-nu-mang-thai-va-thai-nhi

Ảnh hưởng của tia X đối với thai nhi có sự khác biệt trong từng giai đoạn mang thai. Tiếp xúc với tia X trong giai đoạn đầu của thai kỳ rất có hại cho thai nhi . Mang thai càng lâu thì sự ảnh hưởng của tia X càng ít đi. Ở tam cá nguyệt 1 là lúc tất cả các bộ phận của phôi đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, việc tiếp xúc với tia X dù ít hay nhiều đều sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng như dị tật thai nhi và bệnh bạch cầu. Theo thống kê, nếu phụ nữ tiếp xúc với 5 tia X-quang khi mang thai (tương đương với 20 lần chụp X-quang bụng hoặc 2 lần chụp cắt lớp vi tính), do sự ion hóa của tia X và ảnh hưởng sinh học, xác suất dị tật thai nhi sẽ tăng 40%. Do đó chỉ khi thực sự cần thiết thì phụ nữ mang thai mới nên thực hiện chụp X-quang từ tháng thứ 7 trở đi sẽ an toàn hơn.

Nên làm gì khi lỡ chụp X-quang ở giai đoạn đầu của thai kỳ?

anh-huong-cua-tia-x-doi-voi-suc-khoe-phu-nu-mang-thai-va-thai-nhi

Trong thực tế, tình trạng này thường không đáng lo ngại. Bởi vì chụp X-quang bụng chỉ có khoảng 0,5 tia phơi nhiễm, mức này không đủ để tăng xác suất dị tật thai nhi, tuy nhiên có thể vẫn sẽ có một số rủi ro nhất định nên các mẹ phải chú ý theo dõi sức khỏe cơ thể. Để đảm bảo an toàn, hãy cố gắng không thực hiện kiểm tra X-quang trong suốt quá trình mang thai, nếu bạn lỡ tiếp xúc với tia X thì hãy thông báo ngay cho bác sĩ để họ kiểm tra sức khỏe cho thai nhi càng sớm càng tốt.

  • 974 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?