Bà bầu có được uống vitamin A liều cao không?

Vitamin A là một vi chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với con người, nhất là trẻ em và phụ nữ có thai. Một số kết quả nghiên cứu cho thấy khi phụ nữ có thai bị thiếu vitamin A có nguy cơ cao đẻ non tháng, hoặc đẻ con có cân nặng thấp. Vì vậy cần đáp ứng đủ nhu cầu vitamin A cho phụ nữ khi mang thai.

Trong giai đoạn mang thai, nhu cầu vitamin A của cơ thể là 800 mcg/ ngày. Tuy nhiên hiện nay, lượng vitamin A trong khẩu phần của các thai phụ nước ta hàng ngày còn thiếu một nửa so với nhu cầu do đó cần bổ sung lượng thiếu hụt này.

Ba bau co duoc uong vitamin A lieu cao khong
 

Để phòng chống thiếu vitamin A trong thai kỳ, phụ nữ có thai cần tăng cường ăn uống đa dạng, nhất là các thức ăn giàu chất tiền Vitamin A (được gọi là Beta Caroten) như các loại lá màu xanh thẫm (rau ngót, rau muống, rau giền, rau bí...), quả chín có màu vàng da cam như đu đủ, xoài, mít, hồng hoặc củ quả có màu đỏ, vàng da cam như cà chua, bí đỏ, khoai lang nghệ... để đáp ứng nhu cầu vitamin A cho phụ nữ mang thai. Ăn uống đa dạng, phong phú không những cung cấp vitamin A cho cơ thể mà còn cung cấp các chất dinh dưỡng khác đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng còn thiếu ở phụ nữ có thai.

Cũng cần chú ý rằng bữa ăn hàng ngày phải có dầu hoặc mỡ thì lượng vitamin A trong thức ăn mới được cơ thể hấp thu bởi vì vitamin A là một loại vitamin tan trong dầu, mỡ. Bữa ăn không có dầu, mỡ là một trong những nguyên nhân gây thiếu vitamin A, mặc dù bữa ăn có sử dụng thực phẩm giàu vitamin A.

Ngoài cách bổ sung vitamin A thông qua thực phẩm thì chúng ta còn có thể bổ sung thông qua viên uống, chẳng hạn như các bé dưới 3 tuổi phải uống vitamin A liều cao mỗi năm 2 đợt. Tuy nhiên, với phụ nữ có thai, tuyệt đối không được uống vitamin A liều cao (từ 100.000 đến 200.000 đơn vị của chương trình phòng chống bệnh thiếu Vitamin A đã và đang triển khai ở Việt Nam) dễ gây dị dạng thai nhi.

Ba bau co duoc uong vitamin A lieu cao

Nếu nghi ngờ thiếu vitamin A thì uống liều nhỏ hàng ngày từ 500 đến 1000 đơn vị vitamin A hoặc 10.000 đơn vị/ ngày kéo dài trong 2 tuần. Không nên bổ sung vitamin A liên tục hoặc uống quanh năm bởi vì vitamin A là vitamin tan trong dầu khi thừa không thể thải trừ ra khỏi cơ thể nhanh qua nước tiểu như các vitamin tan trong nước, mà lại tích lũy trong gan nên dùng thời gian dài có thể gây ngộ độc. Hãy hiểu rõ nhu cầu vitamin A cho phụ nữ mang thai để đáp ứng cho đúng.

Tóm lại, vitamin A có rất nhiều trong thực phẩm và chúng ta nên ưu tiên bổ sung vitamin A thông qua đường ăn uống. Nhất là bà bầu không được uống vitamin A liều cao. 

  • 6.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?