Bà bầu có nên dùng điện thoại thường xuyên?

Điện thoại di động và kết nối wifi là những tiến bộ khoa học mang lại những lợi ích không tính hết được cho cuộc sống con người. Con người có thể liên lạc với nhau từ bất kỳ đâu và ở bất cứ lúc nào, cũng như con người có thể tìm kiếm, tra cứu thông tin từ bất kỳ nguồn nào khi cần. Nhưng ảnh hưởng của điện thoại di động và kết nối wifi đến sức khỏe con người cũng là vấn đề được nêu ra từ rất lâu và gây nhiều tranh cãi.

Trong giai đoạn mang thai, người phụ nữ nhạy cảm với mọi tác nhân bên ngoài hơn lúc nào hết, sức đề kháng xuống thấp hơn bao giờ hết (do phải cung cấp dinh dưỡng và che chở cho em bé trong bụng). Sự an toàn và sức khỏe của em bé cũng khiến mẹ bầu phải từ bỏ rất nhiều thói quen như uống cafe, uống trà, uống bia rượu hay hút thuốc, mẹ bầu cũng phải tránh xa những nơi đông người, dễ lây bệnh, tránh những nơi không khí ô nhiễm nặng, tránh cả những tiếng ồn quá mức. Vậy mẹ bầu có cần tránh xa điện thoại di động và sóng wifi không? Beyeu giới thiệu đến các bạn một số quan điểm về việc này. Các mẹ hãy tự mình có kết luận và quyết định cho riêng mình nhé:

Năm 2008, trang independent.co.uk đăng tải bài viết trong đó có đoạn:

Theo nghiên cứu gần đây, những phụ nữ sử dụng điện thoại di động trong thai kỳ sẽ có khả năng cao là sinh những em bé có vấn đề về hành vi. Một nghiên cứu với quy mô lớn tiến hành trên hơn 13 ngàn trẻ em đã cho thấy rằng chỉ cần mẹ dùng điện thoại di động 2-3 lần mỗi ngày là đủ để làm tăng nguy cơ bị chứng tăng động ở trẻ và gặp những khó khăn trong trong mối quan hệ xã hội, cảm xúc khi đến tuổi đi học. Nghiên cứu còn nhấn mạnh: nguy cơ này còn tăng hơn nữa nếu trẻ dùng điện thoại trước 7 tuổi.

Nghiên cứu được tiến hàng tại các trường đại học tại California, Los Angeles và Aarhus, Denmark, được đăng tải trên tạp chí Dịch tễ học (Epidemiology) tháng 7/2008.

Năm 2012, trang NYDailyNews.com đăng tải bài viết Yale study: Cellphone use in pregnancy may be bad for babies’ health trong đó có đoạn:

Nghiên cứu tại đại học Yale trên những bào thai chuột thí nghiệm phơi nhiễm với sóng điện thoại di động cho thấy có những thay đổi trong phần não bộ chịu trách nhiệm về chứng tăng động.

Thai phụ cần xem xét thêm về việc sử dụng điện thoại di động sau khi một nghiên cứu kết luận rằng: để điện thoại di động gần bụng bầu có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi.

Các nhà nghiên cứu đến từ trường Y, đại học Yale đã tiến hành thì nghiệm trên chuộc và phát hiện rằng việc phơi nhiễm với sóng điện thoại di động ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bào thai và có thể gây chứng tăng động và những vấn đề về trí nhớ.

Do vậy, sẽ an toàn hơn nếu thai phụ không mang điện thoại bên người cũng như không để điện thoại cạnh bụng bầu khi ngủ, trừ khi đã tắt sóng.

Não bộ của thai nhi đang phát triển và rất "mong manh", dễ bị tổn thương hơn nhiều so với não bộ người trưởng thành. Do vậy, việc để điện thoại tránh xa thai nhi là cần thiết.

Năm 2014, trang MedicalDaily.com có bài viết Radiation From Cell Phones And Wireless Devices Harms Your Unborn Baby’s Brain Development trong đó có đoạn:

Hầu hết các thai phụ đều hiểu rằng khi có em bé trong bụng thì mẹ cần phải thận trọng hơn rất nhiều để bảo vệ sức khỏe em bé, và mẹ sẽ quyết tâm "tôi sẽ không uống rượu và hút thuốc nữa". Thế nhưng nhiều mẹ không ý thức được rằng không chỉ hóa chất, những đồ ăn thức uống độc hại mới cần thận trọng và tránh xa, mà mẹ còn cần tránh xa cả những loại sóng bức xạ từ điện thoại di động, từ bộ phát wifi, từ laptop để giữ gìn và bảo vệ em bé trong bụng.

Bà Patricia Wood, giám đốc điều hành của Grassroots Environmental Education đã phát biểu tại Hội nghị Babysafe: "khoa học đang ngày một phổ biến và đến gần hơn với mọi người, và thai phụ cần biết những thông tin cần thiết để tự quyết định. Babysafe là một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức về một vấn đề mà rất nhiều thai phụ hiểu được: chịu quá nhiều bức xạ di động có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của bé, gây ra những vấn đề về hành vi, bao gồm chứng tăng động giảm trí nhớ.

Dr. Hugh Taylor tại trường Y, đại học Yale khuyên: đừng bật điện thoại mọi lúc mọi nơi. Để xa điện thoại ra và dùng điện thoại càng ít càng tốt.

Dr. Devra Davis, UC Berkeley cho biết: các loại điện thoại di động không hề được thử nghiệm về độ an toàn. Bà giải thích thêm: mặc dù khi mới ra đời, điện thoại di động đã được các nhà khoa học xem xét về tính an toàn nhưng tiêu chuẩn an toàn đó là từ hồi 18 năm trước. Bà còn nhấn mạnh: người ta không bao giờ kiểm tra tính an toàn của điện thoại di động một cách thực tế, nghĩa là mô phỏng những hành vi, thói quen thực tế khi người ta dùng điện thoại hằng ngày. Ví dụ, người ta không kiểm tra tính an toàn trong những trường hợp người dùng áp điện thoại di động vào tai để nghe-nói, hoặc khi người dùng để điện thoại trong túi áo trước ngực. Do vậy, những cái "tiêu chuẩn an toàn" này không chỉ lỗi thời mà còn không mang tính chính xác.

  • 76.4k lượt xem13 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?