Bà bầu nên đi khám thai bao nhiêu lần và khám vào những thời điểm nào

Hiện nay, theo quy định của Bộ Y tế thì một bà mẹ khi mang thai thì phải khám thai ít nhất là 3 lần vào tam cá nguyệt 1, tam cá nguyệt 2 và tam cá nguyệt 3. Vậy mốc thời gian khám này có ý nghĩa như thế nào và tác dụng ra sao? Khám như thế là đã đủ hay cần khám thêm nhiều lần hơn nữa?

Bà bầu nên đi khám thai bao nhiêu lần và khám thai vào thời điểm nào? Theo quy định của Bộ Y tế thì việc khám thai ít nhất 3 lần trong suốt thai kỳ trên thực tế là nhằm khuyến khích các mẹ bầu ở vùng sâu vùng xa cố gắng hoàn thành 3 lần khám thai trong 3 tam cá nguyệt. Điều này có nghĩa là những mẹ bầu ở gần trung tâm thành thị có điều kiện đi lại thuận tiện thì vẫn được khuyến khích đi khám thai thường xuyên hơn để tốt hơn cho thai nhi và cả sức khỏe của mẹ bầu.

Khám lần đầu tiên khi nghi ngờ mang thai

ba-bau-nen-di-kham-thai-bao-nhieu-lan-va-kham-vao-nhung-thoi-diem-nao

Khi mẹ phát hiện dấu hiệu chậm kinh cũng như thử que lên 2 vạch thì nên đi thăm khám ngay. Bởi ở lần khám thai lần đầu tiên này thì bác sĩ sẽ khám và siêu âm xem thai đã đi vào buồng tử cung chưa. Nếu thai chưa vào tử cung thì bác sĩ sẽ hẹn khám lại sau vài ngày. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian vài ngày chờ đợi đó, nếu bạn thấy có tình trạng đau bụng hoặc ra máu thì cần đi tái khám ngay. Từ đó, bác sĩ có thể phát hiện xem đây có phải là dấu hiệu dọa sẩy thai, thai ngoài tử cung hay không.

Mốc khám thai thứ 1: tam cá nguyệt 1

Mốc khám thai quan trọng đầu tiên mà mẹ bầu không được bỏ qua là từ khi thai được 11 tuần 6 ngày cho đến 13 tuần 6 ngày. Ở giai đoạn này, khi khám thai thì bác sĩ có thể khám ra nhiều vấn đề. Ví dụ như siêu âm 4 chiều để xác định xem bé có dị tật gì về sọ não, chân tay, nội tạng, đặc biệt là đo độ dày da gáy xem bé có nguy cơ bị bệnh down bẩm sinh hay không để làm tiếp các xét nghiệm tiếp theo nhằm chấn đoán chính xác tình trạng của thai nhi.

Ngoài ra, giai đoạn này thì mẹ bầu cũng được làm xét nghiệm double test, một dạng xét nghiệm máu để phát hiện ra yếu tố gây nguy cơ bệnh down ở bé cao.

Mốc khám thai thứ 2: tam cá nguyệt 2

Mốc thứ 2 thường tập trung và khoảng thời gian thai được 22 tuần. Ở lần khám này bác sĩ cũng sẽ siêu âm 4 chiều lần thứ 2 cho bé để phát hiện kịp thời các dị tật bẩm sinh, đồng thời cũng đánh giá được bé phát triển như thế nào, trọng lượng có phù hợp không hay là thừa cân hoặc quá nhẹ cân. Vì nếu thai nhi tăng cân quá nhanh thì cũng có thể mẹ có nguy cơ đường huyết cao và tiểu đường thai kỳ. Còn trường hợp bé phát triển quá nhỏ thì có khả năng rơi vào trường hợp có yếu tố gì đó khiến thai bị suy dinh dưỡng và có thể gây mất tim thai.

Ngoài ra, trước 22 tuần mẹ bầu còn được khuyến khích làm thêm xét nghiệm triple test nhằm để đánh giá nguy cơ của một số bệnh như rối loạn nhiễm sắc thể 21, 18, 13 và dị tật ống thần kinh để xác định nếu có nguy cơ cao thì bác sĩ sẽ áp dụng tiếp các biện pháp thăm dò khác để đánh giá dị tật của thai.

Mốc khám thai thứ 3: tam cá nguyệt 3

Mốc thứ 3 thì mẹ nên khám vào thời điểm 32 tuần. Lúc này, ngoài việc đánh giá sự phát triển của thai là nhanh hay chậm thì bác sĩ sẽ tiếp tục siêu âm 4 chiều lần thứ 3 để nhằm phát hiện dị tật ở con. Vì ở giai đoạn này nếu con có dị tật ở tim, ở não thì thường chỉ biểu hiện rõ ở giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ.

Ngoài ra, giai đoạn này mẹ bầu cần thăm khám là nhằm để phát hiện sớm nguy cơ tiền sản giật để ngăn chặn kịp thời giúp giảm thiếu tối đa nguy cơ nguy hiểm cho mẹ sau khi sinh. Bởi nếu để sản giật xảy ra thì rất nguy hiểm cho cả mẹ lẫn con.

ba-bau-nen-di-kham-thai-bao-nhieu-lan-va-kham-vao-nhung-thoi-diem-nao

Dấu hiệu bất thường cần đi khám ngay

Trong 3 tháng đầu, nếu mẹ phát hiện có dấu hiệu bất thường như đau bụng và ra máu thì cần đi khám ngay bởi đây có thể là dấu hiệu dọa sẩy thai nếu không được phát hiện và đối phó kịp thời sẽ khiến thai bị sẩy mất.

Trong 3 tháng giữa thì ngoài dấu hiệu sẩy thai kể trên, mẹ bầu cần lưu ý dấu hiệu cực kỳ nghiệm trọng sau. Tình trạng nguy hiểm này là mẹ bầu thấy có ra dịch âm đạo, tức là ra nhiều nước từ âm đạo. Lúc này mẹ bầu cần đi khám ngay để bác sĩ xác định xem có phải là rỉ ối hay không, từ rỉ ối có thể dẫn đến nhiễm trùng hoặc vỡ ối, sa dây rau làm tăng nguy cơ thai suy và thai mất rất nhanh.

Trong 3 tháng cuối thai kỳ, ngoài các dấu hiệu kể trên thì nếu mẹ bầu có triệu chứng phù nặng, đau đầu, khó thở thì cũng cần đi khám để có thể loại trừ, phát hiện sớm triệu chứng tiền sản giật để điều trị kịp thời.

  • 7.1k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?