Bà bầu "nghiện " đồ ngọt gây hại gì cho mẹ và bé

Nhiều bà bầu thường thèm ăn thực phẩm ngọt khi mang thai. Điều này dường như không có gì là xấu, tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều đồ ngọt sẽ dẫn đến tăng cân quá mức và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

 
 
ba-bau-nghien-do-ngot-gay-hai-gi-cho-me-va-be

Thực phẩm ngọt gây tăng cân không mong muốn

Tăng cân trong thai kỳ là rất cần thiết để giúp thai nhi khỏe mạnh. Nhưng nếu tăng cân ở mức không mong muốn sẽ vô tình gây hại cho sức khỏe của bà bầu, nhẹ thì đau lưng, các vấn đề về răng miệng..., nặng thì có thể dẫn mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ và các vấn đề về huyết áp…

Bà bầu ăn thực phẩm ngọt có thể dẫn đến tăng cân quá mức vì chúng chứa nhiều calo và chất béo. Trong đó một số thực phẩm như bánh quy, bánh ngọt, bánh pudding, nước ngọt và các món tráng miệng khác… có thể gây tăng cân rất nhanh.

ba-bau-nghien-do-ngot-gay-hai-gi-cho-me-va-be

Thực phẩm ngọt chứa chất làm ngọt nhân tạo

Một số thực phẩm như bánh ngọt, bánh nướng, bánh pudding, gelatin (bột làm bánh) và nước ngọt chứa chất làm ngọt nhân tạo. Mặc dù những thực phẩm chứa chất làm ngọt nhân tạo này có thể làm giảm lượng calo, tránh tăng cân không mong muốn nhưng một số chất ngọt nhân tạo có thể gây hại cho sức khỏe của bà bầu.

Theo Hiệp hội Mang thai Hoa Kỳ, một vài chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ảnh hưởng tới nhau thai và gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, hãy cảnh giác với một số chất ngọt nhân tạo khác yêu cầu phải sử dụng đúng liều lượng, ví dụ như aspartame. 

ba-bau-nghien-do-ngot-gay-hai-gi-cho-me-va-be

Bà bầu ăn nhiều đồ ngọt gây ảnh hưởng đến thai nhi

Nếu ăn đồ ngọt quá nhiều mà ít dùng thực phẩm lành mạnh, mẹ và bé có thể sẽ bị thiếu chất dinh dưỡng cần thiết. Từ đó khiến em bé trong bụng kém phát triển còn mẹ bầu sẽ cảm thấy mệt mỏi, thiếu năng lượng.

Để tốt cho sức khỏe của bé, bà bầu nên ăn các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc vì chúng chứa nhiều folate, protein, vitamin, đặc biệt là vitamin B trong các loại rau lá xanh sẫm. Bởi vitamin B có thể giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.

Khuyến nghị giải pháp cho bà bầu ăn đồ ngọt

Nếu thèm đồ ngọt khi bạn đang mang thai, bạn có thể dùng các thực phẩm có thành phần nguyên liệu lành mạnh, không gây hại cho sức khỏe. Một vài thực phẩm, món ăn có vị ngọt lành mạnh bạn có thể ăn như: Sữa chua đông lạnh, sữa chua có vị, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt… Ngoài ra, bà bầu cũng nên xây dựng lại chế độ ăn uống khoa học để tốt cho cả mẹ và bé.

Nguồn: Health+
  • 1.3k lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?