Bà bầu tập thể dục cho vùng bụng có an toàn không

Nhiều mẹ bầu thường "kiêng" vận động nhằm giữ an toàn cho mẹ và bé trong bụng. Nhưng mẹ có biết rằng như vậy là đã bỏ mất cơ hội nâng cao sức khỏe cho mẹ và bé hay không? Thể dục cho mẹ bầu là rất cần thiết đấy.

Bà bầu tập thể dục cho vùng bụng có an toàn không?

ba bau tap the duc cho vung bung co an toan khong hinh 1

Hoàn toàn an toàn khi thực hiện những bài tập cho bụng với tư thế nằm ngửa trong 3 tháng đầu mang thai. Cuối tam cá nguyệt thứ nhất, hoặc ngay khi nhận thấy những thay đổi ở bụng, bạn nên dừng việc tập luyện lại.

Khi tập luyện, điều quan trọng nhất là thai phụ cần hít thở đúng cách: nhớ hít vào khi bắt đầu và thở ra sau mỗi động tác

Mục đích của việc tập luyện nhằm củng cố các cơ quan trọng ở vùng bụng. Tạo sự ổn định và chắc chắn đối với các cơ bụng chạy ngang cơ thể là rất quan trọng khi thai nhi phát triển. Đối với cơ bụng nằm dọc cơ thể, do có khả năng giãn ra và yếu đi khi mang thai, việc tập luyện sẽ giúp bạn giữ được dáng đứng và giảm tổn hại đến xương sống.

Khi nào bà bầu có thể tập thể dục cho vùng bụng?

Càng sớm tập luyện củng cố các cơ ngang bụng càng tốt. Trong tam cá nguyệt đầu tiên, thai phụ có thể thực hiện động tác được hướng dẫn sau đây:

Nằm ngửa, hai bàn chân đặt chạm đất, tay để hai bên hông. Hít vào, thở ra đều đặn khi đẩy thắt lưng chạm đất. Giữ tư thế này khoảng 3-5 giây rồi lặp lại.

Những bài tập làm săn chắc cơ thể

Những động tác củng cố cơ bắp mang lại nhiều lợi ích cho thai phụ trong quá trình sinh nở

Những động tác này giúp tăng cường khả năng vận động cho cơ thể, đặc biệt là các cơ bắp được sử dụng nhiều khi đi bộ, mang vác, đứng lên, ngồi xuống. Ngoài ra, thai phụ cũng có thể đi bộ, bơi hoặc tập luyện những bài tập có lợi cho tim mạch ba đến bốn lần một tuần.

ba bau tap the duc cho vung bung co an toan khong hinh 2

Khởi động: Nâng cao đùi tại chỗ, xoay cánh tay từ trước ra sau trong 3 đến 5 phút cho đến các cơ được làm nóng

Gập tay: Bắp tay là cơ bắp quan trọng khi mang vác. Bạn có thể sử dụng tạ tay 1 - 2kg nếu đã quen với động tác này. Hai chân rộng bằng vai, hơi cong đầu gối, giữ lưng thẳng, hai tay đặt hai bên. Hít vào, thở ra mỗi khi cong khuỷu tay và đưa tay lên ngang vai, sau đó đổi tay tới khi đủ 20 lần cho mỗi bên (tổng cộng 40 lần). Nếu thấy đơn giản, cố gắng thực hiện 60 lần

Chùng gối: Đây là động tác giúp tăng cường sức mạnh cơ bụng và đùi. Đặt hai tay ngang hông, hai chân rộng bằng vai. Bước chân sang ngang (hoặc về phía trước) và cong gối, chân còn lại giữ thẳng. Sau đó quay về vị trí ban đầu, bụng hóp vào và giữ thân người thẳng. Thực hiện động tác 10 lần cho mỗi chân. Gót chân có thể nhón lên khi thực hiện ép dọc

Bắc cầu: Động tác này đòi hỏi sự vận động ở vùng mông, gân kheo và đùi, củng cố phần thân dưới khi vòng eo của thai phụ lớn dần. Tư thế nằm ngửa với đầu gối cong 90 độ và lòng bàn chân tiếp xúc với sàn nhà, hai đầu gối hơi cách nhau. Nâng hông lên cao (giảm áp lực ở lưng, an toàn khi thực hiện trong tam cá nguyệt thứ nhất). Hai tay duỗi thẳng trên sàn. Từ từ khép đầu gối vào nhau trong khi gồng vùng mông; thực hiện đóng, mở đầu gối 10 lần. Nhẹ nhàng hạ hông xuống và nằm ngang để kết thúc.

Đừng quá "kiêng cữ" vận động mà làm mất đi sự nhanh nhẹn của mình nhé. Hãy cùng tập thể dục nào.

  • 7.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?