Ba điều trẻ thực sự cần để trở thành một em bé hạnh phúc và tự tin

Ngoài những nhu cầu như được ăn uống đủ chất giúp phát triển cơ thể đúng theo độ tuổi và có sức khỏe tốt nhằm phục vụ cho việc tham gia rất nhiều hoạt động bổ ích, trẻ nhỏ thực sự cần điều gì để có thể trở thành một em bé vui vẻ, tự tin? Có phải bố mẹ cần mua cho con thật nhiều đồ chơi đắt tiền để mang lại nụ cười cho bé? Có phải bố mẹ cần mua thật nhiều quần áo đẹp để bé tỏa sáng với bạn bè?

ba-dieu-tre-thuc-su-can-de-tro-thanh-mot-em-be-hanh-phuc-va-tu-tin

Trẻ cần được yêu thương đúng cách

Hãy thể hiện tình yêu thương của bạn với trẻ hàng ngày. Không chỉ bằng hành động mà còn qua lời nói. Đừng ngại ngần hay tiết kiệm những câu như: "Bố mẹ yêu con, bố mẹ rất tự hào về con" khi bạn đánh thức con mỗi sáng hay chúc con ngủ ngon mỗi tối. Ánh mắt trìu mến và những nụ cười thường trực trên môi cũng là cách cho bé thấy con đang được sống trong không khí gia đình ấm áp.

Yêu thương con đúng cách còn có nghĩa:

 • Không bảo bọc con quá mức
 • Không nuông chiều con vô giới hạn
 • Không làm hộ mọi thứ dù là việc con có thể tự làm
 • Không dễ dàng thỏa hiệp khi con vi phạm các quy tắc trong gia đình
 • Không bênh vực con một cách thái quá

Bố mẹ cần trang bị cho con những kỹ năng, kiến thức cần thiết để bé tự tin hòa nhập vào môi trường mới, tự tin giao tiếp và tự tin vào chính khả năng tự đứng trên đôi chân của mình, đó mới là yêu thương đúng cách. Với trẻ, bố mẹ sẽ giống như nền tảng vững chắc để con bay cao bay xa, chứ không phải là điểm tựa để bé dựa dẫm cả đời.

ba-dieu-tre-thuc-su-can-de-tro-thanh-mot-em-be-hanh-phuc-va-tu-tin

Trẻ cần sự công nhận từ bố mẹ

 • Công nhận sự nỗ lực cố gắng của trẻ: Đừng bao giờ đánh giá con chỉ dựa vào kết quả cuối cùng. Bởi mỗi đứa trẻ đều có một ưu điểm riêng, bé giỏi về các trò chơi vận động, bé lại có thế mạnh về những hoạt động đòi hỏi sự khéo léo của đôi tay,... nên không thể đòi hỏi con chiến thắng trong mọi lĩnh vực được. Cái quan trọng nhất chính là niềm vui khi con được là một phần trong cuộc chơi đó, là nỗ lực để hoàn thành cũng như là quá trình bé trải nghiệm hoạt động. Muốn con hạnh phúc và tự tin, bố mẹ cần công nhận những cố gắng đó của trẻ, đồng thời không ngừng khích lệ để bé không ngại đương đầu với khó khăn, không đặt nặng thắng thua để rồi sinh lòng đố kỵ.
 • Công nhận sự khác biệt của trẻ: Mỗi đứa trẻ là một cá thể với những suy nghĩ, cảm nhận hoàn toàn khác nhau. Có bé thích vừa chạy quanh vừa nghe đọc truyện mà nhất định không chịu ngồi yên trong lòng mẹ, có bé chỉ thích vẽ cây hình tam giác, lại có bé luôn muốn tô màu cho nước là hồng cánh sen,... Đừng cố gắng rèn cho con giống bạn bè, hay phù hợp với những chuẩn mực đúng sai, xấu đẹp của người lớn. Hãy để con làm theo cách của con, nhìn nhận sự việc dưới lăng kính của trẻ thơ và cảm nhận, suy nghĩ theo ý con. Điều đó thể hiện sự tôn trọng của bố mẹ với trẻ, giúp trẻ phát huy sự sáng tạo, khích lệ trẻ nêu nên chính kiến và là tiền đề của sự tự lập.
 • Công nhân những cảm xúc tiêu cực của trẻ: Trẻ nhỏ cũng như người lớn không thể tránh khỏi những lúc buồn chán, thất vọng hay giận dữ. Đó là điều hết sức bình thường. Bởi vậy bố mẹ không nên tìm cách giúp trẻ thoát ra khỏi những cảm xúc ấy bằng cách nói lảng nói tránh hay phủ nhận chúng bằng những câu nói quen thuộc như: “Có gì mà phải buồn như thế?” “Sao mà phải sợ?”. Trẻ cần học cách đối mặt với những cảm xúc tiêu cực của mình, như vậy mới trở nên mạnh mẽ, hiểu rõ được suy nghĩ của bản thân và không dễ bị gục ngã trước những biến cố trong cuộc sống.

ba-dieu-tre-thuc-su-can-de-tro-thanh-mot-em-be-hanh-phuc-va-tu-tin

Trẻ cần nhận được sự khen thưởng kịp thời

Khen ngợi và trao cho con những phần thưởng là cách cho thấy bạn luôn dõi theo mọi bước đi của bé, nhận thấy mọi tiến bộ của bé dù là rất nhỏ. Đó sẽ là nguồn sức mạnh tinh thần giúp trẻ thêm tự tin và không ngừng cố gắng để trở nên tốt hơn và để nhận được những lời khen tặng của bố mẹ.

Khen trẻ không nên sử dụng nhưng câu như: “Con giỏi quá”, “Con siêu nhất trên đời”, “Con là số 1”,... bởi chúng khiến trẻ có thể trở nên tự phụ, cho rằng mình rất giỏi rồi và không cần nỗ lực thêm nữa. Hãy khen sao cho con biết bạn đánh giá cao khả năng của bé, đồng thời kèm lời giải thích vì sao bé đáng khen. Ví dụ như: “Mẹ rất tự hào về con. Hôm nay con đã…” hay “Hôm nay con làm mẹ rất vui vì con đã….” Lời khen tuyệt đối không đặt trong sự so sánh với bất cứ đứa trẻ nào vì việc so sánh khi khen ngợi sẽ khiến bé có đánh giá sai về bản thân cũng như về người khác. Từ đó, bé có thể sinh ra coi thường những bạn không bằng mình..

Thưởng trẻ không nên sử dụng quà đặt nặng về vật chất. Bởi trẻ sẽ đòi hỏi ngày càng cao cho những việc bé đạt được. Tốt nhất hãy thưởng cho con những món quà có ý nghĩa tinh thần như đọc thêm cho con một quyển truyện trước khi đi ngủ, cùng con đi công viên vào cuối tuần.

 • 696 lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?