Ba mẹ cần lưu ý những điều đặc biệt này khi chăm sóc trẻ sinh non

Chăm sóc sau sinh cho bé sơ sinh bình thường đã nhiều vấn đề khiến ba mẹ lo lắng, với bé sinh non thì lại còn nhiều rủi ro hơn…

Bé sinh non chào đời khi chưa đủ tháng đủ ngày, nên cơ thể bé non nớt, yếu ớt vì chưa hoàn thiện hẳn. Bởi thế mà bé có thể có nhiều vấn đề về sức khỏe. Nếu chẳng may bé bị sinh non, thì ba mẹ hãy lưu ý kỹ và học cách chăm sóc con mình tốt nhất để con có cơ hội phát triển khỏe mạnh và bình thường, ba mẹ nhé!

Các bé sinh non cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt hơn các bé sinh đủ tháng đủ ngày, đặc biệt là với các vấn đề sau đây.

Giữ thân nhiệt ổn định cho trẻ sinh non

Trẻ sinh non dễ bị hạ thân nhiệt hơn trẻ đủ tháng, nhiệt độ của trẻ dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường. Trẻ càng sinh non càng dễ bị hạ thân nhiệt, và đó cũng là lý do mà chúng ta thường thấy trẻ được ấp trong lồng ấp với thông số (nhiệt độ, độ ẩm, oxy,…) phù hợp với trẻ để giảm mất nước và nhiệt qua da. Như vậy khi trẻ về nhà thì mẹ cần lưu ý phải đảm bảo thân nhiệt cho trẻ bằng cách cho trẻ nằm ở trước lồng ngực của mẹ, để trẻ có thể nhận được hơi ấm từ mẹ; bên cạnh đó, mẹ cần phải đảm bảo nhiệt độ trong phòng trong mức cho phép với bé mà bác sĩ khuyến cáo.

ba-me-can-luu-y-nhung-dieu-dac-biet-sau-khi-cham-soc-tre-sinh-non-h2

Cho bé bú sữa mẹ càng sớm càng tốt và lưu ý đến hệ tiêu hóa của bé

Hệ tiêu hóa của trẻ sinh non kém phát triển, các men tiêu hóa ít, hấp thu kém, phản xạ bú yếu, dễ bị nôn trớ, vì vậy cần phải cho trẻ bú từng ít một, chia thành nhiều bữa trong ngày, bú tăng từ từ, tùy thuộc vào nhu cầu tiêu hóa của trẻ. Trẻ có cân nặng càng thấp, càng ít ngày tuổi thì càng cho ăn nhiều bữa. Ở trẻ sinh non thường gặp các bệnh lý đường tiêu hóa, đặc biệt là viêm ruột hoại tử, nếu thấy trẻ có biểu hiện không ăn được, nôn, trướng bụng, đi ngoài phân máu thì mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tự nhiên và hoàn hảo nhất dành cho trẻ sơ sinh, nên mọi đứa trẻ sinh ra cần được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ. Và điều này càng có ý nghĩa hơn khi bé bị sinh non, vì lipid là chất cần thiết để giữ nhiệt nhưng ở trẻ sinh non lại có rất ít, vì vậy trẻ càng non càng mất nhiệt nhiều, bên cạnh đó, ruột của trẻ sinh non hấp thu lipid kém hơn trẻ đủ tháng và chỉ hấp thu được lipid thực vật và lipid trong sữa mẹ, vậy nên trẻ sinh non càng cần phải được uống sữa mẹ.

Nhu cầu năng lượng của trẻ sinh non cao hơn trẻ đủ tháng trong khi bộ máy tiêu hóa của trẻ sinh non chưa hoàn chỉnh. Mẹ cần cho trẻ bú sữa mẹ càng sớm càng tốt vì ở trẻ sinh non khả năng mất nước, hạ đường máu, hạ thân nhiệt lớn hơn trẻ sinh đủ tháng. Nếu con bạn bị sinh non sẽ có sự mâu thuẫn giữa cung và cầu, tức là trẻ không bú được hoặc bú yếu, dự trữ cơ thể lại ít trong khi nhu cầu cơ thể cao vì vậy trẻ cần được cho bú sớm và đầy đủ.

ba-me-can-luu-y-nhung-dieu-dac-biet-sau-khi-cham-soc-tre-sinh-non-h3

Ba mẹ cần luôn lưu ý tới nhịp thở của bé

Do hệ hô hấp của trẻ sinh non chưa hoàn chỉnh, nên trẻ dễ bị suy hô hấp, thường thở không đều, có cơn ngưng thở dài hơn trẻ đủ tháng. Rối loạn nhịp thở có thể kéo dài đến 2 - 3 tuần sau sinh hoặc lâu hơn tùy tuổi thai. Hậu quả của cơn ngưng thở nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời là để lại di chứng thần kinh do thiếu oxy não. Như vậy bố mẹ cần đặc biệt lưu ý quan tâm đến vấn đề hô hấp của trẻ, và cần biết cơn ngưng thở như thế nào là cơn ngưng thở nguy hiểm! Cơn ngưng thở nguy hiểm là cơn ngưng thở kéo dài hơn 20 giây, hoặc là cơn ngưng thở với thời gian bất kỳ có kèm tím tái thì bố mẹ cần ngay lập tức đưa con đi cấp cứu.

Thận trọng khi cho trẻ dùng nước hay bất cứ thứ gì ngoài sữa mẹ

Chức năng lọc và đào thải của thận ở những trẻ sinh non kém, nên khả năng điều chỉnh nước và chất điện giải còn kém. Do đó, các mẹ không được phép cho con uống nước vì điều đó dễ gây ngộ độc nước cho trẻ và không được phép tự ý sử dụng thuốc cho con. Không chỉ ở những trẻ sinh non mà cả ở trẻ sinh đủ tháng thì chức năng thận của trẻ cũng chưa phát triển hoàn thiện, do vậy bố mẹ cũng cần hết sức thận trọng khi dùng bất kỳ một loại thực phẩm nào cho trẻ, không tự ý sử dụng thuốc và phải cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu.

Tầm soát các bệnh lý sau sinh cho trẻ sinh non

Trẻ sinh non dễ bị mắc các bệnh như bệnh lý tim mạch (ví dụ bệnh lý còn ống động mạch, tăng áp lực động mạch phổi,…), bệnh lý ở mắt (ví dụ bệnh lý võng mạc)…do vậy bố mẹ cần phải đưa trẻ đi khám và tầm soát để kịp thời phát hiện và điều trị. Ngoài ra, ở trẻ sinh non cũng dễ bị nhiễm khuẩn hơn trẻ sinh đủ tháng, vì vậy bố mẹ càng cần phải chú ý rửa tay trước khi chăm sóc con, vệ sinh phòng sạch sẽ, hạn chế không khí bị ô nhiễm một cách tối đa và cần phải chú ý những dấu hiệu gợi ý con bị nhiễm trùng (ví dụ: bỏ bú, nôn, tiêu chảy, sốt hoặc hạ nhiệt độ bất thường, xuất huyết, vàng da sớm, tím tái, thở nhanh, thở rên, ngưng thở,…)

Sự phát triển của trẻ sinh non phụ thuộc vào nuôi dưỡng và chăm sóc ngay từ phút đầu sau đẻ. Vì vậy hiểu và biết cách chăm sóc con đúng cách sẽ giúp con phát triển một cách tốt nhất. Ngoài ra, Bố mẹ cần nhớ cho trẻ tái khám đúng hẹn theo lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi sức khỏe và sự phát triển của trẻ nhé!

Minh Khai (Cử nhân Y tế Công cộng – ĐHYD TPHCM)

  • 1.9k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?