Ba mẹ cần xử trí đúng với những chỗ phẳng hay lệch trên đầu bé thế này

Có khi nào ba mẹ ngạc nhiên khi trên đầu bé có một vài vị trí "hơi bằng phẳng" không nhỉ? Đừng lo lắng vì đó là tình trạng bình thường và có thể can thiệp sớm.

Ba mẹ biết không, có rất nhiều em bé có đầu không đối xứng hoặc có thể trông hơi "nhọn" và điều đó hoàn toàn bình thường. Bé được sinh ra với các tấm xương đầu khá mỏng, linh hoạt, qua đó giúp bé có thể dễ dàng chui qua xương chậu, âm đạo của mẹ để ra ngoài. Nhưng hộp sọ mềm cũng có thể khiến bé có vài vị trí "hơi bằng phẳng trên đầu" trong vài tháng đầu đời, chỉ đơn giản là do áp lực nằm trên nệm hoặc chỉ nằm duy trì một tư thế.

Hội chứng đầu phẳng là khi đầu của em bé có một vài chỗ bị phẳng hoặc bị lệch. Hội chứng đầu phẳng không nguy hiểm và không ảnh hưởng đến sự phát triển của não em bé.

Nhưng nếu bé không cải thiện những chỗ phẳng trên đầu, đầu bé sẽ bị biến dạng vĩnh viễn, vì vậy việc can thiệp sớm là vô cùng cần thiết. Mẹ nhớ nhé!

ba-me-can-xu-tri-dung-voi-nhung-cho-phang-hay-lech-tren-dau-be-the-nay-h1

Điều gì gây ra hội chứng đầu phẳng?

Một vài tình huống khác nhau có thể dẫn đến hội chứng đầu phẳng. Ngoài việc được gây ra bởi áp lực lặp đi lặp lại từ nệm ở một bên đầu, hiện tượng này cũng có thể xảy ra trong thai kỳ nếu đầu em bé luôn chịu lực từ xương mu, hoặc mẹ sinh đôi, sinh ba. Ngoài ra, tình trạng thiếu dinh dưỡng ở trẻ em cũng có thể khiến trẻ dễ bị hội chứng đầu phẳng hơn.

Phương pháp điều trị hội chứng đầu phẳng  

Nếu bé có một chỗ phẳng ở trên đầu, bác sĩ sẽ giới thiệu bạn đến một chuyên gia vật lý trị liệu, hoặc bạn có thể tự mình lên lịch hẹn. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một phòng khám phẫu thuật thần kinh hoặc trung tâm sọ não.

Thông thường phải mất khoảng hai đến bốn tháng để bé cải thiện tình trạng đầu phẳng và có được hình dạng đầu tròn, cân xứng hơn thông qua vật lý trị liệu. Chuyên gia vật lý trị liệu không chỉ hướng dẫn cho bạn một số động tác giúp bé, mà còn gợi ý một số thay đổi lối sống đơn giản để điều trị tật đầu phẳng.

Bố mẹ nên chụp ảnh mỗi tuần một lần để kiểm tra sự cải thiện của em bé để mẹ có thể nhận thấy những thay đổi từ tuần này sang tuần khác.

ba-me-can-xu-tri-dung-voi-nhung-cho-phang-hay-lech-tren-dau-be-the-nay-h2

Làm thế nào để phòng ngừa tật đầu phẳng ở trẻ em?

Để giúp ngăn ngừa hội chứng đầu phẳng, hãy nhẹ nhàng xoay đầu bé từ bên này sang bên kia mỗi giờ hoặc lâu hơn khi bé được đặt ở trong xe đẩy hoặc giường nệm, và thay đổi vị trí đầu bé trong cũi hoặc nôi. Thực hiện 10 đến 15 phút ba lần một ngày.

Mẹ có thể cho bé nằm sấp và ngửa kết hợp mỗi ngày. Tốt nhất nên cho bé nằm sấp khoảng 30 - 60 phút mỗi ngày. Phương pháp này có thể thực hiện với trẻ ngay sau khi sinh. Không những giúp trẻ ngăn ngừa bị tật đầu phẳng, mà còn giúp bé yêu phát triển các cơ bắp ở cổ và vai.

Hơn hết cần phải có một chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé. Nhưng tốt nhất hãy đưa bé đi khám bác sĩ để được nhận lời khuyên về dinh dưỡng mẹ nhé!

Đặc biệt động tác cho bé bú cũng vô cùng quan trọng, khi cho bé bú, mẹ hãy đổi tư thế thường xuyên, có thể cho bé chuyển từ tay này sang tay khác sau mỗi lần bú để ngăn ngừa tật đầu phẳng cho bé, không những thế còn giúp trẻ không bị sặc sữa.

Hội chứng đầu phẳng ở trẻ em có nguyên nhân chủ yếu là do xương sọ của bé còn mềm yếu, và chịu nhiều lực tác động từ một phía, chủ yếu do mẹ đặt bé nằm trên nệm chỉ có một bên. Khi bé có một vài chỗ bị dẹt trên đầu, ba mẹ hãy tiến hành can thiệp sớm để bé tránh bị biến dạng đầu vĩnh viễn nhé!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa - Đại học Y Dược TP.HCM)

  • 4.5k lượt xem6 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?