Ba mẹ tuyệt đối đừng để ai rung lắc bé vì những hậu quả không tưởng này

Nhiều người cứ nghĩ việc rung lắc bé có thể giúp bé giải tỏa sự cáu gắt mỗi khi bé khóc liên tục. Bé có thể dễ nín hơn nhưng ba mẹ có biết điều đó gây hại đến mức nào không?

Ba mẹ không thể ngờ được việc rung lắc ở trẻ này dẫn đến việc bé bị chấn thương não. Thậm chí, hội chứng rung lắc ở trẻ còn có tên gọi là chấn thương não ở trẻ do bạo hành.

Các trường hợp trẻ em bị hội chứng này, đã nhập viện cấp cứu và mất do chấn thương não khiến cho cộng đồng, đặc biệt là các ba mẹ trẻ thực sự lo lắng. Các ba mẹ cần hiểu rằng, hội chứng rung lắc ở trẻ hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Điều quan trọng là ba mẹ cũng cần báo những người chăm sóc trẻ (như nhà trường, nhà trẻ) về sự nguy hiểm của hội chứng rung lắc ở trẻ.  

Hội chứng rung lắc ở trẻ (Shaken baby syndrome) phá hủy các tế bào não của trẻ và khiến não của trẻ không nhận đủ oxy. Hội chứng rung lắc ở trẻ là một hình thức bạo hành trẻ em có thể dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong.

ba-me-tuyet-doi-dung-de-ai-rung-lac-be-vi-nhung-hau-qua-khong-tuong-nay-h1

Những bé nào dễ bị hội chứng rung lắc nhất?

Hội chứng rung lắc dễ ảnh hưởng đến bé dưới 2 tuổi nhất, nhưng cho đến khi được 5 tuổi, bé vẫn có thể bị ảnh hưởng. Đa số các trường hợp bé bị hội chứng rung lắc thường xảy ra nhất tại thời điểm bé dễ khóc nhất, lúc mới sanh đến khoảng 8 tuần tuổi.

Các triệu chứng và dấu hiệu hội chứng rung lắc ở trẻ

Các ba mẹ cần nhận ra sớm những dấu hiệu và triệu chứng này để biết bé đang bị hội chứng rung lắc ở trẻ, bao gồm:

 • Bé có biểu hiện rất khó chịu hoặc cáu kỉnh
 • Ngủ li bì khó đánh thức
 • Có các vấn đề về hô hấp
 • Ăn uống kém
 • Nôn ói
 • Da nhợt nhạt hoặc hơi xanh
 • Động kinh
 • Tê liệt
 • Hôn mê

Mẹ có thể không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu tổn thương thực thể nào đối trên cơ thể bên ngoài của bé. Đôi khi, mẹ có thể thấy khuôn mặt của bé bị bầm tím. Các tổn thương có thể không được thấy ngay lập tức bao gồm chảy máu não và mắt, tổn thương tủy sống và gãy xương sườn, hộp sọ và một số loại tổn thương khác.

ba-me-tuyet-doi-dung-de-ai-rung-lac-be-vi-nhung-hau-qua-khong-tuong-nay-h2

Trong những trường hợp nhẹ của hội chứng rung lắc ở trẻ, một em bé có thể có biểu hiện bình thường, nhưng theo thời gian, trẻ có thể tiến triển các vấn đề về sức khỏe hoặc hành vi.

Thời điểm mà mẹ cần đưa bé đi khám bác sĩ

Hãy đưa bé đi khám ngay lập tức nếu mẹ nghi ngờ con bị tổn thương do rung lắc dữ dội. Liên lạc với bác sĩ hoặc đưa con đến phòng cấp cứu gần nhất. Nếu được can thiệp điều trị kịp thời có thể cứu sống bé hoặc ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Lý giải nguyên nhân khiến bé bị hội chứng nguy hiểm này

Em bé có cơ cổ yếu và thường phải rất khó khăn để giữ được đầu thẳng. Nếu em bé bị rung lắc mạnh, bộ não mỏng manh của bé sẽ di chuyển qua lại bên trong hộp sọ. Điều này gây ra vết bầm tím, sưng và chảy máu.

Hội chứng rung lắc ở trẻ thường xảy ra khi cha mẹ hoặc người chăm sóc rung lắc bé dữ dội để giải tỏa sự cáu gắt - thường là do trẻ khóc liên tục.

ba-me-tuyet-doi-dung-de-ai-rung-lac-be-vi-nhung-hau-qua-khong-tuong-nay-h3

Biến chứng của hội chứng rung lắc ở trẻ

Ngay cả lắc nhẹ cũng có thể gây tổn thương não không hồi phục ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nhiều trẻ bị ảnh hưởng bởi hội chứng rung lắc ở trẻ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Nhìn chung tiên lượng của em bé bị hội chứng rung lắc tùy thuộc nhiều vào mức độ tổn thương, nhưng rất xấu. Bé tử vong thường là do tăng áp lực nội sọ.

Bé có thể bị các di chứng sau đây nếu mắc phải hội chứng rung lắc:

 • Mù một phần hoặc toàn bộ
 • Chậm phát triển, vấn đề học tập hoặc vấn đề hành vi
 • Khuyết tật trí tuệ
 • Rối loạn co giật
 • Bại não

Cách phòng ngừa hữu ích để bảo vệ bé

Hội chứng rung lắc ở trẻ hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Điều quan trọng cần phải nhớ là ba mẹ hoàn toàn không thể chấp nhận được bất cứ hành động hoặc hoàn cảnh nào khiến con bị rung lắc, hoặc đánh đập trẻ.

Nhiều khi em bé khóc khiến ba mẹ hay những người xung quanh không thể bình tĩnh. Điều quan trọng là ba mẹ luôn phải đối xử với bé một cách nhẹ nhàng. Lúc đó, để giữ bình tĩnh, ba mẹ có thể hít một hơi sâu và đếm thật chậm từ 1 đến 10, đi ra ngoài thư giãn một tí, …

Một điều cũng quan trọng không kém là mẹ cần phải đặc biệt để ý đến những vết thương trên người của bé sau khi bé đi học về, phải tìm hiểu thật kỹ những nơi gửi trẻ, tuyệt đối phải tìm ra nguyên nhân khiến trẻ bị thương.

Hãy cẩn trọng mọi thứ liên quan đến bé, ba mẹ nhé! Phòng bệnh luôn luôn hơn chữa bệnh, đừng để bé mắc hội chứng này và chấn thương não không thể cứu kịp thì lúc đó hối hận cũng đã muộn rồi!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

 • 4.9k lượt xem6 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?