Ba mốc khám thai quan trong mà mẹ bầu bắt buộc phải nhớ

Mặc dù hầu hết các mẹ bầu đều nhận biết được tầm quan trọng của việc khám tiền sản tuy nhiên vẫn có không ít người còn khá chủ quan với bước quan trọng này. Điều này không chỉ làm tăng nguy cơ bệnh nguy hiểm ở mẹ mà còn nguy hại đến sức khỏe của con.

ba-lan-kham-thai-bat-buoc-doi-voi-me-bau

Xét nghiệm tiền sản là bước quan trọng giúp phát hiện các nguy cơ dị tật ở thai nhi

Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới, tần số trẻ bị dị tật chiếm khoảng 3 - 4% tổng số trẻ được sinh ra. Trong đó dị tật bẩm sinh do nhiễm sắc thể là điều mà các bậc cha mẹ thường lo lắng nhất trong khi mang thai. Căn bệnh thường gặp nhất hiện nay là hội chứng down bất thường do cặp nhiễm sắc thể số 21 gây nên thiểu năng trí tuệ, bất thường về tiêu hóa, vấn đề tim mạch và các cơ quan khác.

Kế đó là hội chứng Edward do rối loạn cặp nhiễm sắc thể số 18 ảnh hưởng nhiều cơ quan của thai nhi gây tử vong thai nhi, tử vong sớm sau sinh. Vì vậy chăm sóc và xét nghiệm tiền sản nên được xem trọng.

Ba lần khám thai bắt buộc đối với mẹ bầu

Trong quá trình mang thai, có 3 lần khám và siêu âm được coi là bắt buộc để xem thai có bình thường hay không. 

 • Giai đoạn từ 12 tuần đến 14 tuần: ở thời điểm này siêu âm sẽ giúp dự đoán những bất thường ở nhiễm sắc thể nguy hiểm như bệnh down, dị dạng tim, chi, thoái vị cơ hoành…. 

 • Giai đoạn 21 đến 24 tuần: siêu âm lúc này giúp phát hiện hầu hết các bất thường về hình thái của thai nhi như sứt môi, hở hàm ếch, dị dạng ở các cơ quan, nội tạng, não úng thủy, thận không phát triển, tim bẩm sinh nặng...

 • Giai đoạn 30 đến 32 tuần: tuần siêu âm này giúp phát hiện một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và một vùng cấu trúc của não. Ngoài ra, siêu âm lúc 30 - 32 tuần cũng giúp nhận biết tình trạng phát triển chậm trong tử cung, một nguyên nhân gây suy thai và ngạt sau khi sinh.

ba-lan-kham-thai-bat-buoc-doi-voi-me-bau

Các xét nghiệm, chẩn đoán cần thiết khác

Trong thời kỳ mang thai, việc khám thai đều đặn là rất quan trọng. Mục đích là để theo dõi thai nhằm đảm bảo thai phụ và thai nhi luôn khỏe mạnh. Trong các lần khám thai, bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm khác nhau, có thể phát hiện sớm những vấn đề liên quan đến người mẹ, chẳng hạn như tiểu đường thai kỳ, huyết áp cao, nguy cơ sinh sớm, nguy cơ nhiễm khuẩn, tiền sản giật… tất cả đều có thể gây nguy hiểm đến thai nhi.

Ngoài ra, thông qua các xét nghiệm này cũng có thể phát hiện ra các vấn đề liên quan đến thai nhi như bệnh down, dị tật tim bẩm sinh, thai lưu, sẩy thai, dọa sinh non, thai to... Một khi các vấn đề này được phát hiện sớm thì có thể được khắc phục ngay khi thai còn trong bụng mẹ hoặc có thể điều trị sớm khi bé được sinh ra giúp giảm thiểu mọi nguy hiểm và rủi ro cho con.

 • 3.8k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?