Ba nguyên nhân dẫn đến việc nghén khi mang thai mà mẹ bầu nào cũng cần phải biết

Phản ứng khi mang thai của các người mẹ khác nhau và có 3 nguyên nhân dẫn đến những điều này. Cùng tham khảo những lý do sau để giải đáp thắc mắc mẹ nhé!

Cơ thể mỗi người mẹ giống nhau

Trước khi mang thai, nếu cơ thể phụ nữ có lá lách và dạ dày yếu sẽ gây buồn nôn và nôn nặng hơn khi mang thai. Người mẹ có sức khỏe tốt thường sẽ không nôn nghén quá nhiều, cô ấy thậm chí sẽ không có phản ứng ốm nghén. 

Kết quả hình ảnh cho thai nghén

Mức độ bài tiết hormone trong cơ thể không giống nhau

Sau khi mang thai, lý do chính dẫn đến buồn nôn, nôn chủ yếu là do các hormone do cơ thể tiết ra sẽ ức chế sự tiết axit dạ dày và làm giảm nhu động của đường tiêu hóa. Nếu mức độ hCG, estrogen hoặc các kích thích tố khác ở người mẹ mang thai cao hơn thì tình trạng ốm nghén có thể nghiêm trọng hơn. Nếu cơ thể người mẹ tiết ít hormone, phản ứng nôn nghén sẽ nhẹ hơn.

Độ nhạy cảm

Sau khi mang thai, hầu hết phụ nữ nhạy cảm hơn với với đồ ăn chứa dầu, mỡ hoặc nặng mùi. Tuy nhiên, một số mẹ bầu ít nhạy cảm ơn với những mùi này nên phản ứng ốm nghén không quá nghiêm trọng.

Tất nhiên, ngoài những lý do trên, có tin đồn rằng một số người mang thai song sinh hay mang thai con gái, phản ứng ốm nghén sẽ nặng hơn. Tuy nhiên, không có cơ sở khoa học nào cho những tin đồn này. 

Làm sao để giảm bớt tình trạng ốm nghén khi mang thai?

Nghỉ ngơi 

Khi bạn buồn nôn, bạn nên nằm nghỉ ngơi. Đây là phương pháp hiệu quả để giúp làm giảm tình trạng ốm nghén. Một chiếc gối dành riêng cho bà bầu cũng có thể được sử dụng để bảo vệ lưng và bụng và giúp mẹ bầu có được giấc ngủ ngon. 

vi-sao-khi-mang-thai-mot-so-nguoi-nghen-lan-loc-mot-so-nguoi-lai-khoe-manh-nhu-khong

Ăn ít bữa

Ăn một lượng nhỏ thức ăn vào buổi sáng có thể ngăn ngừa phản ứng buồn nôn và nôn mửa. Cách để làm giảm hiện tượng thai nghén là hãy chia nhỏ các bữa ăn và ăn vặt khi đói bụng. 

Ăn nhiều thức ăn chứa tinh bột

Trong thời gian đầu của thai kỳ, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, bánh quy, chuối. Ngoài ra, cơm, sữa chua nguyên chất, nước chanh, dưa hấu, vv cũng có thể làm giảm ốm nghén.  Bạn không nên ăn thực phẩm nhiều chất béo, dầu mỡ, cay, chiên, rán để tránh gây kích ứng tiêu hóa khiến phản ứng nôn nghén nặng hơn.

Nguồn: emdep
  • 4.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?