Ba tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần lưu ý kỹ những điều sau đây

Ba tháng cuối thai kỳ là khoảng thời gian rất quan trọng bởi thai phụ có mẹ tròn con vuông hay không sẽ quyết định rất nhiều vào giai đoạn này. Trong ba tháng cuối thai kỳ thì thai nhi phát triển rất nhanh đến mức mẹ có thể cảm nhận được sự phát triển rõ rệt này theo từng tuần.

Để xác định thai có đang phát triển bình thường hay không thì mẹ bầu có thể căn cứ vào các đặc điểm sau: Thai lớn lên khiến tử cung của người mẹ to nhanh. Tốc độ phát triển tử cung thông thường là sẽ cao hơn 4cm mỗi tháng, tức là mỗi tuần sẽ tăng thêm 1cm. Chiều cao tử cung này sẽ được tính từ khớp mu cho đến đáy tử cung. Biểu hiện thứ 2 của thai phát triển bình thường đó là cử động của thai đều đặn trong ngày.

Chỉ cần có đủ 2 yếu tố trên thì mẹ cứ yên tâm về sự phát triển của con và bỏ ngay những lo lắng không cần thiết dễ ảnh hưởng đến tâm lý mẹ bầu lẫn thai nhi.

Quá trình phát triển của thai ở 3 tháng cuối

Trong 3 tháng này, thai nhi tiếp tục phát triển và bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi sức khỏe của mẹ và bé qua những lần thăm khám thường xuyên hơn.

ba-thang-cuoi-thai-ky-me-bau-can-luu-y-ky-nhung-dieu-ngay-sau-day

Vào tuần lễ thứ 28, bé có chiều dài khoảng 35cm và cân nặng khoảng 1135g, thế nhưng vào tuần cuối, tức tuần lễ thứ 40, em bé sẽ dài khoảng 50cm và cân nặng khoảng 2700 - 3600g. Lúc này, thai nhi dồn toàn lực để phát triển vào giai đoạn cuối, tăng thêm lượng mỡ và tiếp tục phát triển các cơ quan khác, đặc biệt là hệ thần kinh trung ương. Chân tay bé trở nên dày dặn hơn và làn da chuyển sang màu hồng đồng thời cũng trở nên trơn láng hơn.

Tuần lễ thứ 28 - 30, thai thường ở tư thế đầu quay xuống dưới còn gọi là ngôi đầu. Tuy nhiên cũng có bé ở ngôi mông tức là mông và chân xoay xuống dưới hoặc ngôi ngang tức bé nằm ngang tử cung của mẹ.

Vào tuần lễ thứ 36, sự phát triển của bé chậm lại, thể tích dịch ối đạt tối đa, sau thời điểm này thì thể tích dịch ối bắt đầu giảm. Sau 36 tuần thì tốc độ phát triển thai chậm đi. Tuần lễ 41 - 42, ở thời điểm này mẹ bầu đã quá ngày dự sinh, tốc độ phát triển là tối thiểu hoặc thai sẽ không phát triển thêm nữa.

Lịch khám và các xét nghiệm cần thiết ở 3 tháng cuối thai kỳ

Ở 3 tháng cuối khi khám thai vào tuần 26 thì người mẹ sẽ được tiêm phòng uốn ván mũi đầu tiên hoặc mũi nhắc lại nếu sinh lần thứ 2. Từ tuần 31 - 32, mẹ bầu vẫn tiếp tục thăm khám để bác sĩ theo dõi, siêu âm và tiêm mũi uốn ván lần 2 đối với mẹ mang thai lần đầu.

Mẹ bầu khám thai vào giai đoạn này là để chẩn đoán ngôi thai, sự cân xứng giữa kích thước thai nhi và khung xương chậu của người mẹ. Đồng thời, thông qua thăm khám cũng giúp phát hiện kịp thời các trường hợp thai kỳ nguy cơ cao để nhập viện sớm trước ngày sinh.

Tuần thứ 36, mẹ bầu nhất định phải đi khám theo dõi. Bởi lần khám này có ý nghĩa rất quan trọng, ngoài xác định cách thức sinh thường hay sinh mổ, bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ bầu nên sinh tại cơ sở nào, cấp quận huyện hay thành phố tùy theo tình hình sức khỏe của mẹ và thai nhi.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể yêu cần mẹ bầu làm các xét nghiệm hoặc siêu âm khác để theo dõi các biến chứng thai kỳ, theo dõi nước ối, ngôi thai, tình trạng bám của rau thai trong những tuần cuối thai kỳ.

ba-thang-cuoi-thai-ky-me-bau-can-luu-y-ky-nhung-dieu-ngay-sau-day

Các biến chứng thường gặp ở 3 tháng cuối thai kỳ

Ngoài tiền sản giật thì một trong những nguy cơ mẹ bầu có thể gặp phải là tình trạng sinh non tháng. Sinh non là tình trạng mẹ sinh bé trong khoảng thời gian 22 - 37 tuần.

Thứ 2 đó là tình trạng bệnh lý của bánh rau, ví dụ như rau tiền đạo tùy trường hợp có thể mất máu nhiều, mất máu ít, đôi khi có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ. Tình trạng rau bong non cũng là một nguy không hiếm gặp ở mẹ bầu.

Nguy cơ khác là tình trạng vỡ tử cung trong khi mang thai, thường xảy ra ở các trường hợp người mẹ mổ sinh nhiều lần hoặc sau khi mổ sinh thì mang thai lại trong thời gian quá ngắn.

Do đó, trong ba tháng cuối thai kỳ thì mẹ bầu nên cẩn thận hơn, theo dõi sức khỏe kỹ hơn và nếu có gì bất thường thì nên đi khám ngay để bác sĩ đối phó kịp thời.

  • 7.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?