Ba thời kỳ trí não phát triển đỉnh cao của trẻ, cha mẹ tuyệt đối không nên bỏ lỡ

Mới đây, Giáo sư Richard thuộc trường Đại học Harvard đã công bố kết quả nghiên cứu, thí nghiệm và đưa ra kết luận về 3 thời kỳ phát triển trí não đỉnh cao của trẻ.

Từ sơ sinh cho đến 3 tuổi

Đây là thời điểm não của bé hoạt động với tốc độ cao. Não bộ của trẻ trong giai đoạn này có thể đạt từ 80% đến 90% sự phát triển của não bộ người lớn. Chúng luôn tò mò về những thứ xung quanh, luôn cố gắng ghi nhớ và lặp lại những hành động của người lớn như việc nói, múa, hát mặc dù có thể chưa sõi tiếng.

Lúc này, não bé có 3 chức năng hoạt động chính: tiếp thu những kiến thức mới lạ, lặp lại những hành động đang và đã xảy ra, cuối cùng là ghi nhớ. Thời gian các bé thuộc cũng vô cùng nhanh, cao gấp 4 lần so với thời gian ghi nhớ của người ở tuổi trưởng thành.

ba-thoi-ky-tri-nao-phat-trien-dinh-cao-cua-tre-cha-me-tuyet-doi-khong-nen-bo-lo

Tuy nhiên, các bậc phụ huynh đừng vì thấy giai đoạn phát triển vàng ở trẻ mà thúc giục con mình học quá nhiều. Điều này sẽ gây ức chế giai đoạn phát triển tự nhiên, hãy khuyến khích và cho con cảm giác an toàn, thoải mái.

Từ 5 - 7 tuổi

Đây cũng là giai đoạn nổi loạn của trẻ. Các bậc bố mẹ thường than phiền rằng trẻ rất bướng bỉnh, không chịu nghe lời, nghịch ngợm. Tuy nhiên, bản chất của hiện tượng này là vì suy nghĩ của con về thế giới bên ngoài đang có sự điều chỉnh nhất định nên việc chúng suy nghĩ, hành động được bộc phát một cách bản năng đối với môi trường xung quanh.

2-11565050620_5276

Để kích thích và hỗ trợ sự phát triển trí não thời điểm này cho các con, bố mẹ nên thường xuyên dẫn con đi đến những nơi vui chơi như: công viên, vườn bách thú, khu vui chơi trí tuệ hay cho chúng tiếp xúc với các bộ đồ chơi như: lego, xếp hình, tư duy.

Từ 8 - 10 tuổi

Đây là giai đoạn phát triển cận kề của giai đoạn phát triển của trẻ từ 5-7 tuổi. Là giai đoạn trẻ có cảm xúc cạnh tranh, khao khát chiến thắng, yếu tố này tác động mạnh vào trí óc của con, kích thích chúng tư duy theo nhiều hướng, sáng tạo cách chơi và tạo ra những lối chơi mới để có thể hạ gục đối thủ.

2e21565050620_5467

Một điều nữa đó chính là chúng thường làm việc theo hứng thú của bản thân, nhất là việc học. Nếu chúng thích sẽ học rất nhanh, nhưng ngược lại quên cũng rất nhanh. 

Chính vì vậy ngoài việc kèm dạy con học tập, bố mẹ nên giúp con xây dựng, rèn luyện ý chí dày dặn và kiên cường hơn, theo Helino.

Nguồn: Phụ Nữ Today
  • 4k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?