Bác sĩ Jonathan Halevy cảnh báo trường hợp bé đột tử trong lúc ngủ chỉ vì nguyên nhân ít ai ngờ

Bác sĩ Jonathan Halevy cảnh báo các bậc cha mẹ Việt Nam về thói quen sử dụng loại vòng này cho trẻ nhỏ làm tăng nguy cơ ảnh hưởng tính mạng con rất nhiều.

Jonathan Halevy là một bác sĩ chuyên khoa nhi, người Isarel, là thành viên Hiệp hội Y Khoa Isarel (IMA) và Hiệp hội nhi khoa Isarel trong suốt 10 năm. Sau một khoảng thời gian dài làm việc tại Isarel thì bác sĩ Jonathan Halevy đã đến Việt Nam năm 2005 và hoạt động với tư cách bác sĩ Nhi khoa cho đến nay.

Trên trang mạng xã hội facebook của bác sĩ Jonathan Halevy đã đăng một tin khiến nhiều bậc cha mẹ chú ý và quan ngại. Thông tin này nói về một bé trai này tên là Deacon Morin. Bé bị tử vong trong lúc ngủ đột ngột vào ngày 5 tháng 10 năm 2016 trong khi đang ngủ say. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của Deacon Morin là do chiếc vòng giảm triệu chứng mọc răng (teething necklaces) được đeo trên cổ bé. Chính vì chiếc vòng này đã khiến bé ngạt thở dẫn đến tình trạng thiếu oxy, thiếu máu lên não và qua đời sau 5 ngày chiến đấu trong phòng hồi sức tích cực ICU.

Chiếc vòng cổ giảm triệu chứng mọc răng này hiện đang được bán khá rộng rãi tại Việt Nam hoặc các nước lân cận. Với lời quảng cáo là loại vòng này sẽ giúp bé giảm các triệu chứng sốt, đau nhức hoặc khó chịu khi mọc răng – một trong những giai đoạn cực kỳ khó khăn đối với các bé nên rất nhiều bậc cha mẹ mua về cho con đeo. Thực hư hiệu quả của những chiếc vòng cổ này ra sao thì vẫn chưa được khoa học chứng minh nhưng trước tình trạng bé Deacon Morin tử vong trong lúc ngủ do chiếc vòng cổ giảm triệu chứng mọc răng kể trên nên bác sĩ Jonathan Halevy muốn cảnh báo với các bậc cha mẹ ở Việt Nam hoặc các nước khác trên thế giới lưu tâm hơn về vấn đề này.

Trong quá trình sinh sống và làm việc tại Việt Nam, bác sĩ Jonathan Halevy quan sát và thấy rằng hiện nay, có không ít bậc cha mẹ ở Việt Nam sử dụng các loại vòng đeo cho đứa con yêu quý của mình. Các loại vòng đeo này đôi khi là nhằm mang ý nghĩa tốt lành, mang lại điều may mắn, xua đuổi những thế lực ma quỷ xấu xa tấn công bé. Hoặc đôi khi chiếc vòng này nhằm có tác dụng giảm các triệu chứng khó chịu khi mọc răng như trường hợp của Bs Deacon Morin ở trên. Ngoài ra, nhiều cha mẹ còn đeo vòng cho con như một loại trang sức làm đẹp thế nhưng lại không biết rằng chính những chiếc vòng này lại có thể trở thành tai họa cướp đi mạng sống của con mình.

Chiếc vòng này đôi khi bằng các loại đá, bằng thân cây mảnh dẻ (cây dâu tằm), bằng kim loại… nhưng đều đủ sức siết chặt cổ và gây tình trạng nghẹt thở ở các bé nhỏ. Nhiều cha mẹ nghĩ rằng nếu chiếc vòng gây khó chịu thì bé sẽ khóc để báo hiệu, tuy nhiên sai lầm là ở đây, bởi khi bé bị làm ngạt thở khi ngủ thì hầu như các bé không thể kêu la hoặc khóc to để cảnh báo. Từ đó, bé chỉ còn biết lịm dần cho đến khi cha mẹ phát hiện ra điều bất thường ở con, và rất nhiều trường hợp việc phát hiện này chỉ chậm khoảng 1, 2 phút là đã có thể cướp đi tính mạng của bé.

Do đó, theo lời khuyên của bác sĩ Jonathan Halevy thì các bậc cha mẹ, ông bà hoặc bất cứ người lớn nào trong gia đình cũng cần lưu ý tránh cho các bé nhỏ đeo các loại vòng cổ để giảm thiểu tối đa nguy cơ đến tính mạng của con trong mọi sinh hoạt hàng ngày nhất là trong lúc bé ngủ.

Nguồn: facebook
  • 4.3k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?