Bác sĩ nhi khoa tiết lộ cách cho con bú mẹ hoàn toàn để khỏe mạnh và tăng cân đều đặn

Vừa là một bác sĩ nhi khoa, vừa là người mẹ trẻ, chị Lê Thị Thanh Tâm có khá nhiều kinh nghiệm thực tế trong việc chăm con một cách khoa học giúp bé khỏe mạnh, chóng lớn.

Chị Lê Thị Thanh Tâm hiện đang là bác sĩ Nhi khoa của một Bệnh viện lớn ở Hà Nội. Tuy mới sinh con lần đầu nhưng với kinh nghiệm thực tế chị có được khi chăm sóc các bé tại bệnh viện nơi chị công tác, việc chăm con của chị cũng trở nên đơn giản, nhàn nhã và khoa học.

Cùng trò chuyện với chị Thanh Tâm, một người mẹ, một bác sĩ trẻ để có thêm kinh nghiệm chăm sóc bé trong giai đoạn sơ sinh:

Chào chị, theo chị sau khi sinh mẹ cần làm gì để sữa nhanh về và đủ sữa cho con bú?

Vì mình sinh mổ lúc bé 37w5d nên sữa chưa về kịp. Hồi đó, ngay sau khi bé về với mình là mình vệ sinh sạch đầu ti rồi cho bé ngậm ti mẹ luôn. Mặc dù vết mổ rất đau, và con chưa ngậm bắt vú tốt nhưng cứ kiên trì ôm con rồi cho con ti, mình cũng cố uống nhiều sữa ấm. Bên cạnh đó thì mình được các chị chườm ấm và massage bầu ti. Đến khoảng sau 1 ngày thì sữa về, mặc dù còn ít.

Cậu bé Shinbe sinh sớm nhưng vẫn đạt mức 3,8kg. (Ảnh NVCC)

Để tăng chất lượng sữa, mình nghĩ là có 4 vấn đề quan trọng:

Uống nhiều nước: có thể là sữa tươi, nước hoa quả, nước canh rau, cũng có thể các loại nước chè lợi sữa. Lưu ý nên uống các loại nước ở nhiệt độ ấm, trước hoặc sau mỗi lần cho con ti hoặc hút sữa

Có các yếu tố kích thích sinh sữa: cho con bú, da tiếp da, hút kích sữa, ngắm nhìn con, nghĩ về con. Chú ý massage bầu ti bằng khăn vắt qua nước ấm, trước và sau mỗi lần cho con ti hoặc vắt sữa.

Chế độ ăn: Có một thứ mà các mẹ sau sinh không được ăn, đó là "ăn kiêng". Hãy ăn đa dạng thực phẩm. Bổ sung dinh dưỡng bù lại sức khoẻ cho bản thân và để tăng chất lượng cho sữa của con.

Cố gắng để không stress: nếu đau hãy cứ đặt viên giảm đau theo chỉ định bác sĩ, tranh thủ ngủ được lúc nào hãy ngủ, tránh nghĩ ngợi quá nhiều chuyện, hãy luôn tin mình có thể là một người mẹ tốt. Và sữa nhiều hay ít, một phần cũng là do cơ địa, nếu đã áp dụng nhiều cách nhưng vẫn không đủ sữa thì cũng đừng tự trách bản thân. Hãy luôn vui vẻ để quan tâm thêm những vấn đề khác của con.

Nhiều mẹ thường áp dụng phương pháp Easy để rèn nếp ngủ cho con ngay từ tháng đầu, còn chị thì sao?

Chắc nhiều mẹ đã đọc về "nếp sinh hoạt easy", tuy nhiên áp dụng được đến đâu sẽ tuỳ mỗi bé và hoàn cảnh mỗi gia đình. Nhưng cố gắng cho con có một chu trình nhất định, hình thành phân biệt ngày đêm cho bé: "ăn - chơi - ngủ" lặp đi lặp lại mỗi 2,3,4h vào buổi ngày, và đêm sẽ là "ăn - ngủ". Như thế, mình sẽ hiểu được tiếng khóc của con mỗi lúc là đòi hỏi điều gì, con đến giờ đói hay đến giờ ngủ, chứ không phải lúc nào cứ dỗ dành con bằng cái ti được. Như thế sẽ tránh được việc con ti vặt.

Mình cũng tìm hiểu nhiều phương pháp rèn ngủ, tuy nhiên theo mình thì không phải bé nào cũng áp dụng được thành công và cũng không phải mẹ nào cũng dám áp dụng cho con. "Cha mẹ sinh con trời sinh tính", có nhiều bé sinh ra rất ngoan, dễ cho vào nếp. Nhưng cũng có bé lại hay quấy khóc, khó dỗ dành.

Với bé của mình thì, mình quan sát con nhiều để đọc sớm được các dấu hiệu con buồn ngủ, ví dụ: con giảm chú ý, giảm tập trung với mọi thứ xung quanh, dụi mắt, bứt tóc, ngáp,...lúc đó nên cho con đi ngủ ngay, để con càng lâu con sẽ càng gắt ngủ và khó vào giấc.

Một điều quan trọng nữa, là hình thành sớm cho con nhịp ngày đêm. Ngày, mọi sinh hoạt sẽ diễn ra trong phòng sáng, kể cả lúc con ngủ cũng không nhất thiết phải quá tối, không cần phải quá giữ yên lặng. Đêm, đến khoảng 22h, mình thay bỉm, mặc đồ dài cho con, tắt đèn sáng, và yêu cầu mọi người giữ im lặng nhất có thể để cho con biết rằng bây giờ là buổi tối. Kể cả việc thay bỉm cho con, ban ngày mình sẽ vừa trò chuyện vừa thay bỉm cho con, nhưng buổi tối không thế, tất cả diễn ra trong yên lặng và ánh sáng mờ dịu, cố để không nhìn vào mắt con. Thế nên, con không chơi đêm, chỉ ti rồi lại lăn ra ngủ.

Chị Tâm luôn cho con bú đúng cữ. (Ảnh NVCC)

Thường xuyên giúp con làm quen với môi trường xung quanh. (Ảnh NVCC)

Bé nhà chị vẫn duy trì ti đêm. Theo chị, việc ti đêm có ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của bé?

Con mình vẫn ti đêm. Theo một số tài liệu mình đọc, thì tuỳ mỗi bé mà có ti đêm hay ngủ xuyên giấc sớm. Giữa hai nhóm bé này, không có sự so sánh về sự phát triển thể chất cũng như trí tuệ. Các bé không ti đêm nữa vì ngày các bé đã nhận đủ dinh dưỡng, tích đủ năng lượng cần thiết rồi. Ngược lại, các bé còn ti đêm là do nhu cầu bé vẫn cần phải nạp thêm nữa.

Để con tăng cân đều đặn, mẹ cần chú ý điều gì?

Việc tăng cân nhiều hay ít tùy thuộc vào sự hấp thụ của từng bé. Để trẻ khỏe mạnh, phát triển tốt, thì các bố mẹ hãy quan tâm từ lúc bắt đầu có ý định mang thai. Ăn uống đủ dinh dưỡng, sinh hoạt điều độ ít nhất là trước 3 tháng mang thai, để có cơ thể khỏe mạnh nuôi thai. Trong thai kì, lại càng để ý dinh dưỡng phù hợp, kiểm tra sức khoẻ thường xuyên, để bổ sung những chất, vi chất còn thiếu. Sau khi sinh, các mẹ cũng không nên kiêng khem quá mức, hãy nuôi con theo bản năng của một người mẹ có trang bị kiến thức.

Việc cho con ăn ngủ theo chu trình, giờ giấc cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của con. Và cũng nên để ý đến chất lượng sữa, với những mẹ có nhiều sữa quá, lúc con ti chỉ ti được sữa đầu đã no mà chưa bú được phần sữa sau có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Sữa đầu thì thường rất loãng. Hãy vắt bớt sữa đầu ra cho con ti những dòng sữa sau (sữa dấu), sữa này nhiều chất béo hơn sẽ giúp con tăng cân.

Khi chuẩn bị mang thai, người mẹ trẻ đã ăn uống đủ chất. (Ảnh NVCC)

Giúp thai kỳ khỏe mạnh. (Ảnh NVCC)

Nhiều mẹ quá quan tâm đến cân nặng của con, điều mà chị quan tâm khi nuôi con nhỏ là gì?

Hiện nay, các mẹ quá quan tâm đến cân nặng của các con. Cái này là do áp lực từ những người xung quanh có thể là ông bà, hay người đến chơi, đến thăm, ai cũng hỏi cân nặng, rồi chê còi, chê chậm lớn. Nhưng có mấy ai nhìn vào bảng cân nặng, chiều cao chuẩn để xem có đúng là con còi thực sự hay không.

Mình khẳng định là, rất ít trường hợp còi thực sự, nếu xem bảng và cũng tùy thể trạng của từng bé. Thế nên, nếu con vẫn tăng cân đều đặn, không kể ít hay nhiều, kể cả có những giai đoạn ngắn con chững cân để tự điều chỉnh, con vẫn bú tốt, chơi ngoan, mẹ đủ sữa cho con ti, thì không nhất thiết phải bổ sung sữa công thức hay siro kích thích ăn ngon gì cả. Hãy quẳng cái cân đi và vui sống nhé!

Cảm ơn chị đã chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích với chuyên mục.

Nguồn: Việt Nam Mới
  • 10.3k lượt xem33 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?