Bài học làm cha mẹ mà ai cũng cần phải ghi nhớ

Có câu “con vào dạ, mạ đi tu”, không phải tự dưng người xưa nói những câu ấy, ông bà ta đã trải qua và truyền đạt cho chúng ta những kinh nghiệm sống.

Khi có con, cha mẹ sẽ bắt đầu học được nhiều thứ, “tu” ở đây chính là sự thay đổi để bản thân mình hoàn thiện hơn, vì chúng ta chính là những người thầy đầu tiên của con, nên việc hoàn thiện chính mình chính là một trong những bài học làm cha mẹ.

bai-hoc-lam-cha-me-ma-ai-cung-can-phai-ghi-nho

Giáo dục con chính là hạnh phúc của cha mẹ

Với mong muốn con yêu khi lớn lên sẽ có một cuộc sống hạnh phúc, con sẽ được sống vui vẻ với chính bản thân con, nên giáo dục con không còn chỉ là trách nhiệm hay nghĩa vụ mà còn chính là giáo dục con là niềm hạnh phúc của các bậc làm cha mẹ. Việc dạy dỗ con sẽ diễn ra trên cơ sở tình cảm yêu thương và tin cậy lẫn nhau, chính vì vậy việc cha mẹ dạy con sẽ giúp bé dễ tiếp thu hơn là môi trường giáo dục nhà trường.

Con là những cá thể riêng biệt

Con chính là những cá thể riêng biệt, con không giống bất kỳ ai và chính cha mẹ sẽ là người biết rõ nhất những tính cách, sở thích, những nhu cầu, những thế mạnh và cả những thiếu hụt trong sự phát triển của con. Chính vì hiểu tâm sinh lý của con, cha mẹ sẽ có những phương pháp giáo dục phù hợp giúp con phát triển một cách tốt nhất. Nhà trường chỉ là nơi giúp con có thêm những kiến thức mới, còn cha mẹ, gia đình mới chính là các nôi giúp cho con phát triển một cách toàn diện nhất. Hãy đừng bao giờ so sánh con với bất kỳ ai, vì con là chính con, cha mẹ không thể lấy một bé nào đó làm chuẩn mực ra để bắt con phải giống như vậy. Vô tình chính cha mẹ sẽ khiến con không thể phát triển theo đúng những gì thuộc về con. Hãy để con là chính mình và hãy yêu con vì con là chính con.

Cha mẹ chính là tấm gương sáng của con

Cha mẹ chính là người thầy đầu tiên của con, và trong mắt con, cha mẹ chính là tấm gương để con noi theo. Vì con nhạy cảm, vì con học theo bố mẹ, nên trước khi muốn dạy con cha mẹ hãy sửa chính bản thân mình, phải làm gương cho con từ cử chỉ, đến lời nói và cả hành động. Có rất nhiều gia đình hiện nay rơi vào tình trạng cha mẹ không xem trọng việc giáo dục con từ nhỏ, vì họ nghĩ rằng con còn nhỏ, chỉ cần ăn ngủ và chơi. Cha mẹ vẫn phải bôn ba với cuộc sống nên cứ từ từ khi con lớn hơn sẽ dạy con, sẽ uốn nắn con sau. Nhưng cha mẹ quên mất rằng, chính những năm đầu đời là lúc con phát triển tính cách tốt nhất, chính những lúc đấy là lúc con phát triển nhận thức và hình thành tính cách.

bai-hoc-lam-cha-me-ma-ai-cung-can-phai-ghi-nho

Hãy yêu thương con vô điều kiện

Vì yêu thương chính là nền tảng để phát triển toàn diện, hãy yêu thương con ngay cả khi con không như mình mong muốn. Yêu thương con ngay cả khi con mắc sai lầm và yêu thương con ngay khi con không hoàn hảo. Hãy thể hiện tình yêu với con bất cứ lúc nào, ngay cả khi con đang trong thời kỳ thay đổi tâm sinh lý, con dễ nổi cáu, dễ khóc lóc, dễ mè nheo và cũng rất nhạy cảm.

Chính những lúc đó là lúc con cần cha mẹ yêu thương. Hãy luôn tự nhắc mình: dù sao thì con cũng là một đứa trẻ, vì thế cách hành xử của con cũng sẽ rất trẻ con, và thường những hành vi đó đối với chúng ta sẽ hơi khó chịu, nhưng vì yêu thương con, nên chúng ta hãy tin tưởng rằng con nhờ những lúc như thế để con lớn lên. Và chính sự phát triển và hành vi của con sẽ phụ thuộc vào cách giáo dục của chính các bậc làm cha mẹ.

  • 595 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?