Bài tập đơn giản tốt cho sự phát triển của trẻ sơ sinh từ 0 - 6 tháng tuổi.

Chăm sóc trẻ sơ sinh không đơn thuần chỉ cho bé ăn đúng giờ, ngủ đúng lúc mà mẹ còn cần giúp bé có sự vận động cơ thể phù hợp.

Dưới đây là những bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh trong những tháng đầu, mẹ tham khảo nhé!

Phần 1: 12 bài tập tăng thể lực cho bé từ 0 – 3 tháng tuổi

Bài tập co duỗi chân

Bài tập co duỗi chân rất bổ ích cho trẻ sơ sinh từ 1-2 tháng. Mẹ có thể cho bé nằm ngửa trên đùi của mình, mẹ hãy tập trung riêng vào phần cẳng thân của bé. Mẹ có thể sử dụng hai tay đẩy nhẹ cẳng chân của bé gập vào phần mông, xem cảm nhận và phản xạ của bé xem có đẩy ngược lại về mẹ không.

bai tap don gian tot cho su phat trien cua tre so sinh -01Với bài tập này sẽ giúp bé phản xạ đôi chân của mình nhanh hơn và mẹ có thể phát hiện ra những bất thường về chân ở trẻ.

Bài tập co duỗi tay

Bài tập này thường dành cho bé 1-2 tháng tuổi. Mẹ hãy cho bé nằm ngửa trên phần đùi của mẹ. Sau đó, mẹ hãy dùng ngón tay trỏ của mẹ đặt vào bên trong lòng bàn tay của bé. Mẹ hãy rút ngón tay của mình lại xem phản xạ nắm của trẻ. Theo phản xạ của bé, các bé sẽ nắm thật chặt tay của mẹ và có thể ngóc đầu dậy. Mẹ hãy cho bé tập luyện thật nhẹ nhàng, không cho bé ngóc đầu dậy quá cao vì trẻ còn nhỏ, cơ xương còn yếu.

Bài tập này nhằm tăng khả năng co duỗi tay của trẻ nhưng cũng giúp cơ cổ của bé phát triển khỏe hơn.

Bài tập ép tay

Bài tập ép tay thường dành cho bé từ 1-2 tháng tuổi.Mẹ sẽ kéo phần tay của bé về ngực của mẹ và đẩy ngược về phía ngực của bé. Mẹ hãy thử xem phản ứng của bé sau mỗi lần mẹ kéo tay xem sao.

Bài tập mở rộng hông sang hai bênMẹ hãy đặt bé nằm thẳng, mẹ co hai chân bé ra và mở rộng phần hông sang hai bên. Sau đó, giữ hai chân của bé, chuyển động từ bụng hướng sang hai bên, sau đó xuống dưới nhằm kích thích sự đàn hồi cơ chân và phần cơ đùi trong của bé.

Tập cổ cho bé

Bài tập cổ cho bé dành cho các bé từ 2-3 tháng tuổi. Mẹ hãy đặt bé nằm nghiêng, sau đó dùng một chiếc gối để tựa lưng cho con. Tiếp túc mẹ hãy dùng một lực giữ phần ngực của con, còn tay kia đặt ở sau lưng của bé. Mẹ nâng bé lên, khi bé thấy có người nâng bé lên, theo phản xạ của con, phần cơ cổ của con sẽ co cứng lại làm nhiệm vụ nâng đỡ phần đầu cho bé.

Mẹ nên làm các động tác thật nhẹ nhàng, vì trẻ trong giai đoạn này tay chân còn rất yếu.

Bài tập hỗ trợ kỹ năng lật

Để cho bé cứng cáp và lật nhanh hơn. Mẹ giữ một tay của bé sau đó di chuyển nhẹ nhàng về phía đối diện. Mẹ có thể khuyến khích bé tự dịch chuyển cơ thể của mình hướng về chuyển động.

Mẹ lưu ý không kéo tay của bé quá mạnh để ép bé di chuyển nếu bé chưa đủ mạnh để kích hoạt nhóm cơ của mình. Mẹ có thể giữ phần đầu của bé quay đầu theo 1 hướng, tiếp sau thay đổi bên. Đây là phương pháp giúp các bé lật nhanh nhất.

Gập bụng cho trẻ

Bài tập gập bụng sẽ dành cho trẻ từ 2-3 tháng tuổi. Trước khi luyện tập cho bé mẹ hãy cho bé ngồi đối diện với bé. Sau lưng bé đặt 1 chiếc gối để giữ phần lưng của trẻ. Mẹ hãy nhấc phần chân của bé lên , giữ yên phần đầu gối và kéo chân về phía mẹ. Khi thấy bé nhúc nhích, mẹ đặt chân của bé xuống sàn.

Tư thế máy bay

Vào tháng thứ 3, khi bé đủ mạnh để có thể ngẩng cao đầu trong lúc nằm sấp, bé có thể bay người được rồi. Mẹ hãy ôm người bé bằng cả hai tay, ngay dưới phần nách và lưu ý giữ chặt phần thân của bé không phải nắm hai cánh tay vì bé rất dễ bị tổn thương phần khớp vai.

Sau đó, mẹ nâng người bé lên, giữ bé ở tư thế nằm ngang.Lúc đó bé sẽ tự động nhấc phần đầu, chân bé tự thẳng lên. Bài tập này giúp cơ lưng của bé khỏe và dẻo dai hơn rất nhiều.

bai tap don gian tot cho su phat trien cua tre so sinh -02
Mẹ có thể xoay và đưa bé nhẹ nhàng theo nhiều hướng, việc này giúp rèn luyện nhiều nhóm cơ khác nhau và giúp phát triển khả năng định hướng không gian.

Mẹ có thể lựa chọn thời điểm tập buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng để không làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của con.

Với các động tác này sẽ giúp các bộ phận như chân, tay, cổ, đầu…của bé phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn.

Xoay cánh tay

Giữ chặt hai bàn tay bé và xoay qua vai tạo thành vòng tròn lớn mỗi bên. Đổi chiều vòng tròn vận động cánh tay để giúp phát triển khả năng di chuyển của đôi vai.

bai tap don gian tot cho su phat trien cua tre so sinh -03
Di chuyển tay của bé lên xuống xen kẽ đổi bên: di chuyển một tay lên trong khi một tay khác hướng xuống. Những kiểu vận động phức tạp kích thích sự phát triển các tế bào não trong việc phối hợp vận động.

Mở rộng hông sang hai bên

Giữ hai chân bé, tạo chuyển động tròn từ bụng hướng sang hai bên và xuống dưới, giúp kích thích sự đàn hồi của cơ chân và sự phát triển của các cơ đùi trong.

Chân chạm tai

Nắm hai chân bé và đẩy lên kéo ngược về phía đầu, cùng bé chơi trò lòng bàn chân chạm tai, má và đầu. Bài tập này tác động tốt đến khả năng vận động của xương hông và kích thích phát triển nhóm cơ hông.

Lật và nằm sấp bụng

Nằm sấp sớm rất quan trọng vì nó khuyến khích bé phát triển kỹ năng vận động cũng như phát triển các cơ trên cơ thể. Khi nằm sấp, theo bản năng bé sẽ nhấc đầu (giúp phát triển cơ cổ), nâng cánh tay (giúp phát triển cơ tay và cơ ngực) và trườn chân trên mặt sàn (giúp phát triển cơ chân và cơ hông).

Có thể đặt một mẫu đồ chơi trước mặt để kích thích bé xoay cổ, từ từ di chuyển sang trái và phải. Khi bé xoay đầu nhìn theo sẽ giúp thúc đẩy cơ cổ hoạt động. Nếu làm đều đặn hàng ngày còn giúp phát triển phần lưng của bé.

Lưu ý: Em bé càng nhỏ khi lật nằm sấp sẽ có một bên cánh tay bị kẹt dưới bụng. Đừng vội giúp bé gỡ nó ra. Hãy để bé cố gắng tự giải quyết. Hãy khuyến khích bé trải nghiệm tính độc lập.

 Bài tập thăng bằng với bóng

Đặt bé nằm sấp trên một quả bóng sạch. Giữ bóng và em bé vừa đủ để có thể điều khiển bóng di chuyển nhẹ nhàng và an toàn cho bé, không giữ bé quá chặt vì sẽ khó làm cho bé tự di chuyển trên bóng. Bạn có thể lăn quả bóng theo nhiều hướng, khi đó bạn sẽ thấy bé bắt đầu có những phản ứng đối với vật thể không phải là mặt phẳng. Bé sẽ cố gắng tự điều chỉnh cơ thể và bám chắc để khỏi té, hoạt động này giúp kết nối các thần kinh cơ bắp và còn có ý nghĩa rất lớn đối với kỹ năng phản xạ với tình huống kém an toàn.

Lưu ý: Không phải tất cả trẻ sơ sinh đều được sinh ra với khả năng giống nhau, vì vậy mức độ áp dụng và khả năng thực hành các bài tập này khác nhau ở từng bé. Hãy quan sát và áp dụng những bài tập nào làm bé thấy vui.

Phần 2: 10 bài tập thể dục cho bé từ 3 – 6 tháng tuổi

Lật sấp và ngửa bụng

Ở tuổi này Bố mẹ hãy cho bé nằm sắp sớm có thể lật một bên bụng của mình. Việc lật ngửa trở lại đôi khi khó khăn nếu một tay của bé bị kẹt lại. Dạy bé cách đặt tay và chân để quay trở lại tư thế nằm ngửa. Đặc biệt chú ý hỗ trợ đầu của bé khi lật.

bai tap don gian tot cho su phat trien cua tre so sinh -04

Nhấn bóng

Đặt bé nằm thẳng lưng trên một mặt phẳng mềm mại và sạch. Lấy một quả bóng mềm lớn (đường kính khoảng 30cm), đưa bóng từ từ qua lại trên ngực bé. Thu hút bé để bé lấy bóng bằng cả hai tay. 

Lúc này hãy nhấn bóng xuống nhẹ nhàng và đợi bé đẩy ngược lại. Chơi đùa như thể bạn đang phải vật lộn với bé. Bài tập này giúp kích hoạt cơ ngực và là bước chuẩn bị tốt cho việc tập bò.

Đẩy ngực

Đặt bé nằm ngửa, để bé giữ ngón tay bạn, nhấn nhẹ nhàng tay bé xuống ngực, nhằm tạo nên sự kháng cự. Khi đã chế ngự được sự kháng cự của bé, hãy đưa tay bé trở lại theo chiều dọc cơ thể và lặp lại động tác. Không nản lòng nếu bé không kháng cự. Cố gắng thử nhiều lần và chuyển sang bài tập tiếp theo.

Tập nâng người ngồi dậy

Đây là bài tập rất quan trọng, kích thích phát triển cơ lưng của bé.

Đặt ngón tay của bạn trong lòng bàn tay của bé để bé chụp lấy. Để an toàn, cần đảm bảo rằng bạn phải nắm tay bé nhẹ nhàng nhưng chắc chắn từ phía sau. Kế tiếp, kéo nhẹ nhàng cả hai tay lên trên. Bé sẽ phản ứng với toàn bộ kích hoạt trên cơ thể, thể hiện qua độ cứng cơ thể và việc bé ngẩng đầu. 

bai tap don gian tot cho su phat trien cua tre so sinh -05
Nâng bé từ từ lên vài cm và đặt xuống. Không kéo bé lên quá mạnh nếu cơ bắp không phản ứng. Khuyến khích bé tự đẩy mình lên. Đảm bảo sự an toàn cho bé bằng cách đặt thêm gối hoặc nệm mềm khi bé trượt ra.

Tập ngồi

Khi bé có những phản ứng rõ rệt với các hoạt động ở phần trên cơ thể, hãy để bé tiếp tục vận động khi bạn kéo bé nhẹ nhàng cho đến khi bé ngồi dậy. Thực hiện từ từ và chú ý nâng chân của bé. Tạm dừng giữa chừng vài giây, giữ bé ở vị trí chéo (ngồi hình chữ V). Bài tập này giúp tăng cường cơ bụng của bé, cũng đánh dấu mốc phát triển của bé.

Bài tập chống đẩy

Lật bé nằm sấp, lướt một tay dưới ngực bé, tay kia kẹp giữa hai chân bé. Bé sẽ cố gắng đẩy cơ thể lên. Dùng tay kẹp giữa hai chân bé để nhấc mông bé lên. Giữ một tay dưới ngực bé để ngăn bé bị rớt ra ngoài, nhưng không nâng bé bằng tay này.

Khi bé chắc hơn và tự tin hơn ở vị trí này, cố gắng di chuyển bé chậm lại, duy trì trọng lượng phần trên cơ thể bé dồn vào tay bé. Đây là bài tập phát triển sức mạnh rất hiệu quả dựa vào phần ngực và cánh tay. Nó sẽ giúp ích cho bé khitập bò.

Bay, lắc lư, xoay người

Khi em bé đủ khỏe để giữ đầu và phần còn lại của cơ thể, bạn có thể tập nhiều động tác bay, lắc, quay người lên xuống giúp bé phát triển định hướng không gian và giúp các cơ săn chắc hơn. 

Chẳng hạn, đặt bé trên đùi, đầu bé hướng về bạn, nắm chặt bắp đùi của bé, nâng bé lên, đầu thấp xuống dưới. Bạn nên hôn đùa với bé trong vài giây và nhẹ nhàng chuyển bé lại vị trí ban đầu trên đùi bạn. Đừng nâng bé lên mà không cảm nhận được hoạt động của các cơ vì sẽ gây nguy hiểm cho bé.

Lưu ý: Nếu bạn thực hiện các bài tập thể dục cho trẻ sơ sinh trong cùng một nơi mỗi ngày, dần dần trẻ sẽ trở nên quen thuộc với sàn nhà, giường, hoặc khăn. Do đó, từ tháng thứ ba, khi được đặt ở vị trí đó, trẻ sẽ cho bạn thấy sự sẵn sàng và mỉm cười. Nếu bật nhạc, bạn sẽ cho trẻ cơ hội kết hợp thú vị giữa âm nhạc và việc tập thể dục.

Bài tập đẩy chân

Chân bé bắt đầu mạnh hơn. Lúc này bé bắt đầu phản ứng lại bằng cách đá và kháng cự những lực tác động lên chân. Đặt chân bé lên một nền bằng phẳng, để tay của bạn lên chân bé và ngăn sự di chuyển, đẩy nhẹ tay bạn xuống để bé buộc phải bẻ cong chân mình. 

Bé có thể bắt đầu đá chân xuống và đẩy chân lên cao trước mặt. Bé sẽ đá mạnh hơn nên nếu bạn đặt bé lên tay và hạ thấp gần với sàn nhà sao cho chân bé cong chạm sàn. Bé sẽ đẩy người lên phía trước. Bài tập này phát triển sức mạnh cho chân bé, rất cần thiết cho khả năng đi của bé.

Tập ngồi xổm

Khi bé có thể ngồi, bạn chuyển sang kích thích giúp bé chuyển động để đứng lên. Để bé chụp lấy tay bạn và đẩy chậm lên. Bạn sẽ thấy các cơ của bé hoạt động và bé sẽ ráng đứng dậy đẩy người lên bằng việc kéo đẩy chân lên. 

Đảm bảo an toàn cho trẻ sơ sinh bằng cách hỗ trợ nắm chặt tay bé từ phía sau. Để bé nhẹ nhàng ngồi xuống và lặp lại bài tập. Đừng kéo bé quá mạnh nếu các cơ của bé chưa sẵn sàng và cơ thể bé vẫn khó duy trì trạng thái ổn định. Bài tập này giúp săn chắc và tăng cường cơ chân và hông.

Bài tập kích thích bò trườn

Khi nằm sấp, bé sẽ được kích thích trườn lên với đồ chơi phía trước mặt gây sự chú ý. Đặt đồ vật trong tầm nhìn nhưng đủ xa tầm với của bé, thường khoảng 50-70cm.

Nguồn: Phụ Nữ Today
  • 24.2k lượt xem7 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?