“Bám mẹ” với “gắn bó” khác nhau thế nào?

Sự gắn bó giữa 2 mẹ con và sự bám mẹ là 2 cách mô tả khác nhau về mối tình cảm giữa mẹ và bé, nhưng ý nghĩa thì có khác nhau.

“Bám mẹ” cũng là một mối liên hệ giữa mẹ và bé, giúp bé sẽ cảm thấy được an tâm, yêu thương và sẽ đủ tự lập khi lớn lên bước vào đời.

Sự gắn bó, gần gũi giữa hai mẹ con là mối liên hệ mà mẹ đã cảm nhận được từ khi có bầu, nhất là từ khi mẹ nhìn thấy hình ảnh siêu âm đầu tiên của con trong bụng mẹ. Cũng có thể tới khi chuyển dạ, mẹ được ôm con lần đầu tiên thì cảm giác gần gũi này mới trở nên rõ ràng nhất.

Hai mối quan hệ này có tự chuyển biến qua lại với nhau. Nếu mẹ cảm thấy gắn bó, gần gũi với bé thì bé cũng sẽ “bám mẹ” hơn so với những bé khác.

Sự bám mẹ

Ngay từ lúc mới sinh, em bé bám mẹ chính là nhờ tình yêu và sự chăm sóc của mẹ dành cho bé. Khi mẹ chăm chút và đáp ứng những nhu cầu của bé như là: ủ ấm bé, vỗ về bé, chơi với bé, cho bé bú,… thì bé hình thành sự bám mẹ từ những ngày đầu đời.

Mối quan hệ yêu thương mạnh mẽ này rất có ý nghĩa đối với bé. Nó giúp bé cảm thấy an toàn và sẽ sẽ sẵn sàng đối mặt với những thách thức trong cuộc sống sau này.

Khi em bé cười, ê a, hoặc bò, hoặc khóc, hay là hươ tay tìm kiếm mẹ, bé thực sự mong muốn mẹ sẽ cười với bé, hoặc ôm bé, hôn bé, hay là nói với bé những lời yêu thương. Khi mẹ đáp lại bé nghĩa là mẹ đang ở đây với bé. Bé sẽ cảm thấy yên ổn, sẽ thư giãn hoặc chơi đùa một cách yên tâm bởi bé biết rằng mẹ lúc nào cũng ở bên cạnh và trông chừng bé. Cảm giác yên ổn này sẽ giúp bé điều hòa những suy nghĩ và tình cảm của mình và từng bước xây dựng sự tự tin cho mình. Sự bám mẹ được hình thành và trở nên sâu sắc theo thời gian.

Sự gắn bó với bé

Sự gắn bó với bé cùng với sự quan tâm, yêu thương của mẹ với bé mang lại cho mẹ cảm giác thoải mái, dễ chịu.

Nhiều mẹ cảm thấy sự gắn bó với bé từ khi bé chưa ra đời. Ngay từ khi cảm nhận được cú đạp đầu tiên của bé trong bụng, mẹ đã thấy yêu thương bé vô vàn. Nhưng cũng nhiều mẹ phải tới khi con chào đời mới cảm nhận được sự gắn bó này. Điều này cũng hoàn toàn bình thường.

Nhiều mẹ không cảm nhận được sự gắn bó với bé do những lý do nào đó, chẳng hạn: mẹ đã trải qua một thai kỳ khó khăn hoặc một ca sinh nở không thuận lợi, gây những chấn động về cảm xúc mà cần phải có thời gian mẹ mới hồi phục được. Cũng có thể trước đó mẹ đã bị sảy thai một hay nhiều lần, khiến lần này mẹ luôn có những nỗi lo lắng về sự an toàn của bé. Cũng có thể hoàn cảnh gia đình đang gặp những khó khăn về tài chính hay có những trục trặc về tình cảm giữa cha với mẹ.

Mẹ đừng tự gây áp lực cho mình nếu thấy mối gắn kết giữa hai mẹ con còn chưa mạnh mẽ. Đừng bắt mình phải là người mẹ hoàn hảo. Hãy cho mình và cho bé thời gian để gần gũi nhau.

Nguồn: Babycenter
  • 59.1k lượt xem2 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?