Bạn có biết vì sao hiếm muộn ngày càng phổ biến?

Như chúng ta đã tìm hiểu trong những bài trước, thụ thai là một quá trình phức tạp, phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chính vì vậy, cũng có rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng hiếm muộn ngày càng phổ biến.

ban-co-biet-vi-sao-hiem-muon-ngay-cang-pho-bien

Một trong những nguyên nhân dễ nhận thấy là việc các bố mẹ sinh con ngày càng muộn. Ở các thành phố lớn, các bạn trẻ có xu hướng lập gia đình muộn, khoảng 28-30 tuổi và cũng chưa muốn sinh bé ngay sau khi lập gia đình. Tuy nhiên, cần chú ý rằng tuổi của phụ nữ để có thai và sinh nở tốt nhất là từ 19-29 tuổi.

Bắt đầu sang tuổi 30, khả năng thụ thai giảm ít nhiều do chức năng của buồng trứng suy giảm theo thời gian, đặc biệt là sau 35 tuổi. Nghiên cứu cho thấy dưới 30 tuổi, chỉ có 7% phụ nữ bị hiếm muộn, tới 35 tuổi, tỷ lệ này đã lên tới 11% và sau 40 tuổi thì có tới 33%. Nghĩa là ở 40 tuổi trở lên, có tới 1/3 số phụ nữ không có khả năng thụ thai, nếu có mang thai rủi ro cũng tăng, nguy cơ tai biến ở người mẹ cũng như dị tật ở thai nhi cao hơn so với những phụ nữ trẻ tuổi hơn.

Tuy vậy, tuổi tác lại có tác động không đáng kể tới khả năng sinh sản của nam giới. Người ta đã ghi nhận ông bố trên 80 tuổi vẫn có thêm con. Ảnh hưởng của tuổi tác tới nam giới là ở chỗ có thể suy giảm chức năng tình dục hoặc một số bệnh như xơ vữa động mạch.

ban-co-biet-vi-sao-hiem-muon-ngay-cang-pho-bien

Hiếm muộn không dễ phát hiện và nhận định bởi nó là chứng bệnh mà chúng ta không thể nhìn thấy hoặc cảm thấy. Các bố mẹ không thể phân biệt được là mình bị hiếm muộn hay chỉ vì "thả" chưa đúng cách, chưa đúng lúc. Thường thì phải xét nghiệm mới biết rõ được là có vấn đề gì hay không. Tuy nhiên, với phụ nữ, nếu lắng nghe cơ thể mình thì các mẹ cũng có thể nhận thấy một số biểu hiện bất thường. Biểu hiện dễ nhận thấy nhất là chu kỳ kinh nguyệt có đều đặn hay không.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn đồng nghĩa với sự rụng trứng không đều đặn và việc thụ thai sẽ khó khăn hơn. Chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thường trong khoảng 21 tới 35 ngày. Nếu mẹ có chu kỳ kinh không đều, mỗi khi có kinh nguyệt thường đau bụng dữ dội, bị rong kinh,.. thì nên đi khám để can thiệp sớm. Tuổi càng lớn thì việc điều trị càng kém hiệu quả. tuổi tác còn khiến phương pháp điều trị vô sinh, hiếm muộn khó thành công hơn.

Ngoài tuổi tác thì còn rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến khả năng thụ thai như cân nặng, stress, môi trường sống,...

  • 520 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?