Bạn đã có đủ kiến thức cần thiết về Hệ sinh dục nữ?

So với bộ phận sinh dục nam, bộ phận sinh dục nữ có cấu tạo phức tạp và cầu kì hơn. Hệ sinh sản phụ nữ có các chức năng: sản xuất trứng, thực hiện giao hợp, bảo vệ và nuôi dưỡng trứng được thụ tinh đến khi phát triển đầy đủ và sinh sản.

Cơ quan sinh sản nữ gồm có:

Buồng trứng

Vòi trứng

Tử cung

Âm đạo

Bộ phận sinh dục ngoài gồm gò mu và âm hộ.

Tuyến vú cũng được liệt vào cơ quan sinh sản nữ

Buồng trứng

Buồng trứng là một cơ quan sinh sản sinh ra tế bào trứng, thường có một cặp, và là một phần thuộc hệ sinh dục nữ. Buồng trứng có chức năng vừa nội tiết, vừa ngoại tiết. Buồng trứng tiết ra các hóc-môn estrogen và progesterone. Estrogen có vai trò hình thành đặc điểm giới tính của nữ ở tuổi dậy thì, cho sự trưởng thành của các cơ quan sinh dục. Progesterone tạo sự chuẩn bị cho tử cung mang thai, và tiết sữa ở tuyến vú. Các chức năng của progesterone cùng với estrogen làm thúc đẩy những thay đổi của chu kỳ kinh nguyệt trong nội mạc tử cung.

Tử cung

Tử cung nằm giữa bàng quang và trực tràng có hình quả lê dốc ngược phần trên lồi to gọi là đáy tử cung, phần dưới nhỏ dài gọi là cổ tử cung. Cổ tử cung thò vào âm đạo còn đáy tử cung được nối với cả hai ống dẫn trứng. Trong lòng tử cung có lớp nội mạc tử cung bao phủ, thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt và đây cũng là nơi phôi làm tổ và phát triển khi thai trưởng thành.

Vòi trứng

Vòi trứng là ống nối liền buồng trứng với tử cung để chuyển dịch trứng thứ cấp và trứng thụ tinh đến tử cung. Khi buồng trứng phóng noãn thì loa vòi của vòi trứng sẽ bắt lấy noãn, chuyển vào vòi trứng rồi tiếp tục hướng về phía buồng tử cung. Nếu người mẹ có quan hệ quanh thời điểm rụng trứng thì thường tinh trùng sẽ đi lên từ âm đạo, đến tử cung rồi vào vòi trứng, gặp trứng ở khoảng 1/3 ngoài của vòi trứng.

Âm đạo

Âm đạo là ống cơ mạc đàn hồi dài 8 cm hướng xuống dưới ra trước hợp với cổ tử cung. Bên ngoài cửa âm đạo có thể được bao phủ một phần bởi một màng được gọi là màng trinh. Tận cùng bên trong là cổ tử cung nối vào âm đạo. m đạo cho phép con người quan hệ tình dục và sinh sản, để kinh nguyệt chảy ra định kỳ theo chu kỳ kinh nguyệt.

Các mô cơ thành âm đạo có tính đàn hồi cao. m đạo đón nhận dương vật khi giao hợp. m đạo và cổ tử cung có khả năng giãn ra lớn gấp nhiều lần, giúp thai nhi ra khỏi người mẹ khi sanh nở.

Âm hộ

m hộ dùng để chỉ bộ phận sinh dục ngoài của nữ giới. m hộ, hay còn gọi là cửa mình, nằm bên phía trong thành môi nhỏ, phía dưới lỗ niệu đạo và phía trên hậu môn, là cửa dẫn vào âm đạo.

Vú là bộ phận của cơ thể ở ngực của người, và với riêng trường hợp của phụ nữ thì bộ phận này làm chức năng sản sinh ra sữa nuôi con.

Vú được bọc bởi da; mỗi vú có một núm vú được bao quanh bởi quầng vú. Quầng vú có màu từ hồng đến nâu sậm, không có lông, và có nhiều tuyến nhờn. Tuyến vú lớn hơn, nằm trong vú tiết sữa; có nhiều thùy, mỗi vú có từ 10-20 ống dẫn sữa dẫn sữa từ thùy đến núm vú, mỗi ống có lỗ thoát riêng.

Tuyến vú là các tuyến mồ hôi được biệt hoá, tiết ra sữa, nằm trên cơ ngực lớn và cơ răng trước, dính bằng mạc sâu là một tổ chức liên kết chắc chắn.

Bất cứ một bất thường nào xảy ra cho một trong những cơ quan trong hệ sinh dục nữ nêu trên đều ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.Khi phát hiện bất thường, cần đi khám để tìm hướng điều trị thích hợp và kịp thời.

  • 577 lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?