Bản năng làm tổ của mẹ bầu để chuẩn bị chào đón thiên thần nhỏ

Khi nhắc đến bản năng làm tổ, chúng ta đang nói đến việc mẹ bầu chuẩn bị, trang trí lại tổ ấm để chào đón thiên thần nhỏ sắp chào đời.

Đây là một trong những đặc điểm sinh học phổ biến trong khoảng thời gian cuối thai kỳ. Bản năng làm tổ cũng bao gồm cả việc dọn dẹp nhà cửa, mua sắm đồ vật liên quan đến trẻ sơ sinh, giặt giũ quần áo… Tất cả là để chuẩn bị đón thành viên mới trong gia đình.

Nhưng không chỉ có bà bầu mới có thể "làm tổ". Ngay lúc này khi em bé còn chưa có mặt trong bụng mẹ, bố mẹ vẫn có thể bắt đầu "làm tổ". Chuẩn bị sớm sẽ giúp bố mẹ có thể chuẩn bị kỹ càng hơn, ngoài ra, còn có những lợi ích mà bố mẹ chưa biết tới đâu nhé.

ban-nang-lam-to-cua-me-bau

Nhà cửa sạch sẽ

Bản năng làm tổ của mẹ bầu tập trung chính vào việc giữ nhà cửa sạch sẽ, bởi mẹ muốn đảm bảo bé sẽ có một môi trường sống an toàn nhất, trong lành nhất. Lúc này, nếu bố mẹ tiến hành "tổng dọn dẹp" nhà cửa, bỏ những vật dụng không cần thiết, giữ cho không gian sống gọn gàng, thì tâm lý bố mẹ sẽ phấn chấn hơn, hào hứng hơn như vừa có một cuộc sống mới.

Và nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ cũng có tác dụng rất lớn tới sức khỏe thể chất và tinh thần. "Phong thủy" chính là đây.

Bỏ bớt đồ vô tác dụng

Tiếng Anh dùng chữ declutter, nghĩa là phân loại, dọn dẹp và tối giản số lượng đồ đạc cần sử dụng. Thu dọn làm cho cửa nhà gọn gàng, rộng rãi, sáng sủa hơn. Nếu biết thu dọn thì một căn nhà nhỏ đến đâu cũng vẫn còn rộng rãi; ngược lại, không biết thu dọn thì nhà cửa có rộng mấy cũng không tìm thấy chỗ len chân. 

Nếu bố mẹ đang đón chờ một thành viên mới của gia đình, chuẩn bị có em bé thì việc thu dọn nhà cửa càng trở nên quan trọng. Bởi em bé xuất hiện sẽ kèm theo khá nhiều "đồ đạc" của riêng bé. Bố mẹ sẽ cần không gian cho bé chơi, cho bé học, cho bé khám phá. Bé sẽ học được gì từ căn nhà ngổn ngang đồ đạc?

Sắp xếp gọn gàng

Bố có thể tìm thấy đôi bít tất của mình dưới gối sofa, hoặc mẹ hay để mỹ phẩm trong tủ lạnh (nhằm bảo quản tốt hơn). Hoặc giấy tờ làm việc ở công ty của bố mẹ được để bất kỳ nơi nào? Mẹ có thói quen mua quần áo, váy đầm đủ để mặc cho… 3 năm sắp tới và xếp đầy các phòng? Nếu bố mẹ đang sắp có em bé thì nên sửa đổi thói quen vứt đồ bừa bãi từ ngay lúc này. Đồ đạc lộn xộn không chỉ làm căn nhà trở nên "xấu xí" mà còn có thể gây những nguy hiểm cho các em bé.

ban-nang-lam-to-cua-me-bau

Báo cho bạn bè và người thân biết dự định này

Nếu bố mẹ có một hội bạn thân chuyên đi shopping “càn quét” các shopping mall với nhau, thì có lẽ bố mẹ cần thông báo cho hội bạn thân về kế hoạch “làm tổ” của mình. Nói “Không” với việc mua sắm quá đà, mua những món đồ không bao giờ dùng tới. Thay vào đó, bố mẹ hãy lên kế hoạch chuẩn bị tài chính cho thai kỳ và việc sinh em bé sắp tới nhé. Xem xong kế hoạch về tài chính, bố mẹ sẽ… phát hoảng đấy nhé.

  • 5.5k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?