Bằng chứng mới: Công nghệ có thể “bào mỏng” và làm giảm IQ của trẻ nhỏ

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt của chính phủ Hoa Kỳ về sự ảnh hưởng của màn hình điện thoại, máy tính bảng đến trí tuệ và sự phát triển não bộ của trẻ em vừa được công bố, cho thấy tác động thật sự của công nghệ đáng sợ hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Nếu bạn có con và tự hỏi liệu tất cả thời gian chúng dành cho điện thoại thông minh của chúng có ảnh hưởng đến não của chúng không, bạn có thể sẽ muốn đặt điện thoại xuống và chú ý thông tin này.

Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện ‘mô hình khác biệt’, khi quét não những đứa trẻ được ghi nhận thường sử dụng thiết bị thông minh và trò chơi điện tử nhiều. Công bố của các nhà nghiên cứu dựa theo dữ liệu ban đầu từ một cuộc điều tra quy mô lớn đang diễn ra tại Mỹ.

Kết quả nghiên cứu trị giá 300 triệu USD do Viện Y tế quốc gia Mỹ tài trợ cho thấy điện thoại thông minh, máy tính bảng và trò chơi điện tử đang thay đổi thể chất não bộ trẻ nếu sử dụng 7 giờ hoặc hơn mỗi ngày.

Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt của chính phủ Hoa Kỳ về sự ảnh hưởng của màn hình điện thoại, máy tính bảng đến trí tuệ và sự phát triển não bộ của trẻ em vừa được công bố, cho thấy tác động thật sự của công nghệ đáng sợ hơn chúng ta nghĩ rất nhiều.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học sẽ theo dõi hơn 11.000 trẻ em ở độ tuổi từ 9 đến 10 tuổi tại 21 địa điểm trong một thập kỷ để xem những trải nghiệm thời thơ ấu tác động thế nào đến não bộ, cũng như đến sự phát triển cảm xúc và sức khỏe tâm thần.

Dựa theo biểu đồ kiểm tra não bộ của hơn 4.500 đứa trẻ, việc sử dụng màn hình hàng ngày trong hơn 7 giờ đồng hồ khiến vỏ bề ngoài của não bị mỏng sớm hơn bình thường.

Lớp vỏ não ngoài cùng này là nơi xử lý thông tin từ thế giới vật lý. Là nơi quan trọng phát triển với các chức năng nhận thức, ngôn ngữ, trí nhớ và ý thức. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ nếu ngồi trước màn hình nhiều hơn 2 giờ mỗi ngày sẽ có kết quả tư duy và nhận biết ngôn ngữ kém hơn những đứa trẻ khác.

Theo Tiến sĩ Gaya Dowling, giám đốc nghiên cứu công trình, hiện vẫn còn quá sớm để đưa ra lời nhận định. Gaya Dowling nói: “Chúng tôi không biết liệu hiện tượng này có phải do tác động của thời gian nhìn màn hình. Chúng tôi chưa chắc chắn rằng, liệu nó có gây hại cho trẻ sau này không, nhưng đây cũng là manh mối để các nhà nghiên cứu phải để tâm hơn đến vấn đề lạm dụng thiết bị điện tử có màn hình ngày càng ra tăng ở trẻ”.

Vỏ não bắt đầu mỏng dần sau 5 hoặc 6 tuổi

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa độ dày của vỏ não và chỉ số IQ. Vỏ não bắt đầu mỏng dần sau 5 hoặc 6 tuổi, một phần của quá trình lão hóa thông thường. Các phát hiện cho thấy những người có chỉ số IQ cao vỏ não không bị mỏng đi nhiều và những người IQ giảm đáng kể tương ứng với việc vỏ não bị mỏng đi quá mức.

“Theo nhiều cách, mối quan tâm mà các nhà điều tra như tôi có là, chúng ta đang ở giữa một chương trình thí nghiệm tự nhiên, không kiểm soát có thể tác động đến thế hệ tương lai ” – Dimitri Christaki, tác giả chính của bài hướng dẫn gần đây nhất về thời gian ngồi màn hình của Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, phát biểu trên chương trình 60 phút của kênh truyền hình CBS, ông khẳng định tương tác giữa cha mẹ và con cái đang dần bị thay thế bởi công nghệ.

Mục đích cuối cùng của nghiên cứu này là làm rõ liệu việc sử dụng thiết bị thông minh có gây nghiện hay không, tác động ra sao đến sự phát triển cảm xúc và sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu của cần nhiều năm để hiểu rõ những hệ quả lâu dài như vậy. Dữ liệu ban đầu của cuộc nghiên cứu sẽ bắt đầu được công bố vào đầu năm 2019.

Tuy nhiên, ngay bây giờ, Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên tránh hoàn toàn việc sử dụng phương tiện kỹ thuật số – trừ việc trò chuyện qua video – ở trẻ trong độ tuổi từ 18 – 24 tháng.

Nguồn: emdep
  • 422 lượt xem1 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?