Bảng dự đoán 10 “wonder week” của bé mà mẹ không thể bỏ qua

Nắm bắt được từ giai đoạn khủng hoảng của bé sẽ giúp cha mẹ hiểu thêm về các giai đoạn phát triển của con để chăm con tốt hơn.

bang-du-doan-10-wonder-week-cua-be-01

Bất cứ người mẹ nào trải qua quá trình chăm con nhỏ đều nhận ra rằng có những thời điểm con rất ngoan nhưng cũng có lúc con trở nên “chứng”, con chán ăn, ngủ ít và rất hay quấy khóc. Khi thấy con rơi vào tình trạng này thì hầu hết bà mẹ nào cũng bắt đầu thấy lo lắng và tìm mọi cách để khắc phục ngay.

Tuy nhiên, theo lý giải của khoa học thì những thay đổi “trái tính trái nết” này là hoàn toàn bình thường và cũng là một trong những mốc phát triển mà bé cần phải vượt qua. Theo tiến sĩ Frans Plooij - một trong những chuyên gia hàng đầu nghiên cứ về phát triển trí não trẻ đã khởi xướng ra khái niệm “Tuần khủng hoảng” (Wonder week). Theo tiến sĩ thì trung bình trong 20 tháng đầu đời các bé sẽ gặp wonder week ở các mốc tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75.

Biểu hiện thường gặp của bé trong wonder week

Nếu mẹ phát hiện con có nhiều biểu hiện sau và trùng vào thời gian trong bảng wonder week thì không cần thiết phải lo lắng quá mức. Vì theo các chuyên gia sức khỏe thì đây là dấu hiệu cho thấy bé đang phát triển thêm một bậc mới trong những năm tháng đầu đời.

bang-du-doan-10-wonder-week-cua-be-01

Bé khóc nhiều hơn, hay cáu giận và ỉ ôi.

Tâm trạng bé thất thường: đang vui tự nhiên cáu hoặc ngược lại.

Bé muốn mẹ/bố dành nhiều thời gian chơi cùng bé.

Bé bám bố/mẹ không rời.

Bé cư xử ngọt ngào với bố mẹ (ví dụ ôm ấp mẹ hoặc cười nịnh với bố).

Bé bỗng nghịch hơn.

Bé có những cơn giận bất thường (ví dụ đang chơi xếp hình rất ngoan bỗng nhiên ném hết đồ chơi đi và gào thét).

Bé thể hiện sự ghen tức khi thấy mẹ/bố quan tâm đến người khác (đặc biệt là các em bé khác) ngoài bé.

Bé nhút nhát hơn với người lạ (mà trước đây không thế).

Bé khó ngủ, ngủ ít, ngủ không sâu giấc, đang ngủ bật dậy quấy khóc. Hoặc bé ngủ muộn hơn và dậy sớm hơn

Có vẻ như bé mơ khi ngủ thường xuyên hơn trước đây.

Bé có biểu hiện biếng ăn.

Bé trở nên “tâm trạng” đôi khi chỉ ngồi 1 chỗ, nghĩ ngợi vẩn vơ.

Bé mút tay nhiều.

Bé thường ôm ấp vật gì đó hoặc tìm kiếm vật để ôm khi đi ngủ, nhất là những lúc không có bố mẹ ở bên cạnh

Những thói quen thuở bé không còn nữa tự nhiên quay lại (ví dụ bò trở lại nếu đã biết đi hoặc đòi mẹ cầm bình sữa cho bú dù đã tự cầm được rồi).

Với những bé bú mẹ thì các bé có khi còn đòi ti nhưng không hẳn vì bé đói mà bé chỉ ti một chút rồi thôi, đặc biệt khi bé nóng giận thì phải ti mới hết.

Bé phát triển được gì sau những mốc wonder week?

Mặc dù không phải bé nào cũng giống bé nào nhưng thông thường cứ sau mỗi đợt wonder week thì bé sẽ đạt thêm một số kỹ năng mới sau đây:

bang-du-doan-10-wonder-week-cua-be-02

Wonder week 5

Ở tuần này, bé bắt đầu có chuyển biến về các giác quan, phát triển mạnh về trao đổi chất nên ngay sau khi đầy tháng trẻ sẽ bắt đầu ‘trái tính trái nết’. Tuy nhiên sau khi vượt qua giai đoạn Tuần biến đổi thứ 1 này, bé sẽ bắt đầu nhìn vào mọi vật chăm chú hơn, có cảm giác muốn chạm vào mọi vật, bắt đầu biết cười và nhạy cảm hơn với mùi hương.

Wonder week 8

Giai đoạn này, bé thường biếng ăn và hay quấy khóc. Tuy nhiên, song song với đó thì bé cũng biết cách giữ đầu ổn định hơn, quay đầu về phía âm thanh, bắt đầu có dấu hiệu quan tâm đến đồ chơi, khám phá và quan sát các bộ phận của cơ thể của mình, bắt đầu biết làm những âm thanh gầm gừ nho nhỏ.

Wonder week 12

Giai đoạn này mẹ sẽ khá vất vả với những ngày bé bỏ ăn, khó ngủ. Tuy nhiên, sau đó con sẽ bắt đầu biết lẫy, lật sấp, lật ngửa, ngóc đầu, cười nhiều hơn và thích nghe những âm thanh với tần số khác nhau.

Wonder week 19

Giai đoạn này bé đã biết cho tay vào miệng mút hoặc cầm nắm tất cả đồ vật trong tầm với và cho vào miệng. Ngoài ra, bé cũng biết nhìn theo mẹ hoặc bố, biết đẩy núm ti ra khi đã no.

Wonder week 26

Sau khi hết giai đoạn ‘khó chịu’ này, trẻ sẽ bắt đầu biết cầm nắm, biết ngồi dậy, nhổm người, bé bắt đầu biết hét và cười rất to.

Wonder week 37

Sau khi hết quấy khóc, bỏ ăn, trẻ sẽ có thể hiểu một số từ, biết bắt chước người khác, thể hiện tâm trạng của mình, muốn chơi trò chơi và đung đưa theo những bài nhạc quảng cáo, sau đó sẽ bắt đầu tập bò.

Wonder week 46

Trẻ bây giờ bắt đầu hiểu trình tự. Con sẽ bắt đầu nói nhưng từ đơn, biết trả lời câu hỏi ngắn, biết chỉ vào đồ vật mình muốn, thích chơi xếp chồng đồ vật.

Wonder week 55

Kỹ năng mới của trẻ sau giai đoạn cáu gắt thứ 8 bao gồm khả năng đi vịn hoặc có thể đi vững, thích cầm đồ vật đưa ra xa, thích vẽ, tự mặc hoặc cởi quần áo.

Wonder week 64

Vượt qua giai đoạn này, bé bắt đầu biết pha trò, biết nũng nịu, biết nịnh mẹ, thích bắt chước biểu cảm và hành động của người lớn.

Wonder week 75

Khi gần 20 tháng tuổi, trẻ đã có thể hoàn toàn đi vững và chạy nhảy. Bé biết xâu chuỗi sự kiện thành hệ thống và có thể thay đổi hành vi cho phù hợp với hoàn cảnh. Trẻ cũng sẽ bắt đầu phát triển sự đồng cảm và tính ích kỷ, cùng với các kỹ năng ngôn ngữ tốt hơn.

  • 11k lượt xem11 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?