Băng huyết sau sinh những điều mẹ nên biết

Băng huyết sau sinh là tình trạng nguy hiểm cho sản phụ nên cần phải có ý thức phòng ngừa trước để an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Băng huyết sau sinh là một dạng tai biến và cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho sản phụ kể cả ở những nước tiến bộ trên thế giới cũng như là tại Việt Nam. Do đó, vấn đề ở đây là làm sao sản phụ có thể phát hiện sớm tình trạng băng huyết sau sinh để có cách ứng phó kịp thời và thích hợp nhằm giữ an toàn cho sức khỏe mẹ lẫn bé.

bang-huyet-sau-sinh-nhung-dieu-me-nen-biet01Băng huyết sau sinh một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho sản phụ

Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh là tình trạng máu chảy ra ngoài mà chúng ta có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, nguy hiểm hơn là có nhiều trường hợp băng huyết sau sinh mà máu không chảy ra ngoài mà ứ đọng lại ở trong tử cung hình thành các khối máu tụ ở trong âm đạo, ở tầng sinh môn, đây cũng là một dạng mất máu nhưng không có biểu hiện ra ngoài nên rất khó để nhận biết nên mức độ nguy hiểm thường cao hơn

Những ai có nguy cơ bị băng huyết sau sinh?

Nhận diện được bản thân mình có nằm trong nhóm nguy cơ hay không cũng sẽ giúp sản phụ có ý thức hơn trong việc lưu ý sức khỏe cũng như các dấu hiệu sau sinh để phòng ngừa băng huyết hiệu quả.

bang-huyet-sau-sinh-nhung-dieu-me-nen-bietPhụ nữ đã từng thực hiện bất kỳ phẩu thuật ở tử cung nằm trong nhóm đối tượng có nguy cơ băng huyết sau sinh cao hơn

Nếu bạn đã bị băng huyết sau sinh vào lần sinh trước thì nguy cơ lặp lại ở lần sinh sau cũng cao hơn. Ngoài ra, nếu sản phụ đã từng thực hiện bất kỳ phẩu thuật nào ở tử cung hoặc có bệnh lý về rối loạn đông máu cũng nằm trong nhóm nguy cơ băng huyết cao. Nếu sản phụ rơi vào những trường hợp này thì cần khai rõ với bác sĩ để bác sĩ có biện pháp phòng ngừa và ngăn chặn băng huyết sau sinh hiệu quả.

Nguyên nhân gây băng huyết sau sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây băng huyết sau sinh như tình trạng đờ tử cung, tổn thương đường sinh dục, bệnh lý của người mẹ như rối loạn đông máu...

bang-huyet-sau-sinh-nhung-dieu-me-nen-biet3Sản phụ mổ lấy thai dễ dẫn đến băng huyết sau sinh

Ngoài ra, trong trường hợp mổ lấy thai, lúc này sản phụ chưa chuyển dạ thật sự, cổ tử cung chưa mở và sau khi sinh sẽ gặp tình trạng bế sản dịch, ứ huyết trong lòng tử cung dễ dẫn đến băng huyết sau sinh.

Trường hợp phổ biến khác là sau khi sinh, sản phụ cứ nằm ì không ngồi dậy, không đi lại, trường hợp này phần nhiều rơi vào các ca sinh mổ do vết mổ chưa lành, còn gây đau đớn. Từ đó, máu cứ ứ lại trong tử cung và làm cho tử cung co hồi không tốt khiến máu chảy liên tục và gây băng huyết sau sinh.

Dấu hiệu sớm nhận biết sản phụ bị băng huyết sau sinh

Sau khi sinh, nếu sản phụ cảm thấy cơ thể hồi hộp, tim đập mạnh, lo lắng, toát mồ hôi hột, tay chân lạnh thì cần báo ngay cho bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu báo trước tình trạng băng huyết sau sinh ở sản phụ.

Trường hợp cần lưu ý nữa là sản dịch ra quá nhiều, cụ thể chỉ trong 1 giờ mà sản dịch ra ướt cả 2 miếng băng vệ sinh lớn thì sản phụ cũng cần lưu tâm ngay.

Sau khi sinh, thông thường tử cung sẽ gò lại, khi sờ sẽ có cảm giác như cục máu cứng ở tử cung. Tuy nhiên nếu bạn sờ lên bụng mà không thấy cục máu tử cung hoặc nếu thấy cục máu nhưng nó rất mềm nhão thì có khả năng cao là sản phụ đã bị băng huyết và máu ứ trong lòng tử cung.

  • 3.7k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?