Băng huyết sau sinh: nổi lo sợ của nhiều bà mẹ

Qua chín tháng mười ngày “mang nặng đẻ đau” thì sau sinh các bà mẹ còn phải đối mặt với những khó khăn và nguy hiểm khác, hơn hết được quan tâm nhiều nhất chắc chắn là tình trạng băng huyết sau sinh.

bang-huyet-sau-sinh-noi-lo-so-cua-nhieu-ba-me-01

Băng huyết sau sinh là gì?

Băng huyết sau sinh là một hiện tượng chảy máu nặng, là 1 trong 5 tai biến sản khoa thường gặp, chiếm tỉ lệ từ 2 - 10% tổng số ca sinh. Có hai loại băng huyết xếp theo thời gian là:

Băng huyết nguyên phát: tình trạng mất máu nhiều hơn 500ml trong vòng 24 giờ đầu tiên sau khi sinh, cứ 100 mẹ thì sẽ có 5 người mắc phải băng huyết này.

Băng huyết thứ phát: chảy máu nhiều và có bất thường ở âm đạo trong khoảng từ sau 24 giờ đầu đến 12 tuần sau khi sinh, cứ 100 mẹ thì sẽ có 2 người mắc phải tình trạng này.

Nguyên dân gây băng huyết sau sinh

Các yếu tố dẫn đến tình trạng băng huyết sau sinh nguy hiểm này thường do:

Tiền sử nạo, hút thai nhiều lần.

Mẹ bị suy nhược, thiếu máu.

Lao động nặng trong giai đoạn mang thai.

Tử cung quá căng do mang song thai, đa thai, nước ối quá nhiều, thai to…

Diện tích bánh rau lớn, rau bám bất thường như rau tiền đạo, nhau bám thấp, rau không bong được.

Thời gian chuyển dạ kéo dài.

Phương pháp giục sinh không đúng cách.

Sinh mổ.

Dấu hiệu nhận biết băng huyết sau sinh

bang-huyet-sau-sinh-noi-lo-so-cua-nhieu-ba-me-02

Cách dễ dàng nhận biết băng huyết sau sinh nhất là:

Chảy máu từ âm đạo, có thể phân loại thành 4 mức độ nhẹ, vừa, nặng và rất nặng, với mức lượng mất máu 500 - 1.000ml, 1.100 - 1.500ml, 1.600 - 2.000ml và trên 2.000ml máu. Lượng máu chảy ra ngoài sẽ nhiều hoặc ít, máu đỏ tươi hoặc đỏ bầm, máu cục hoặc máu loãng, thường kèm theo các dấu hiệu mạch nhanh, huyết áp tụt, tay chân lạnh, vã mồ hôi, mặt tái nhợt, ra máu nhiều có thể gây sốc.

Máu chảy ứ trong buồng tử cung làm tử cung tăng thể tích, đáy tử cung lên cao dần, tử cung to ra theo bề ngang, mềm nhão.

Không thấy khối cầu an toàn trên xương vệ (bình thường tử cung co chặt lại mà ta có thể sờ được trên bụng mẹ gọi là cầu an toàn). Trong trường hợp vẫn thấy có cầu an toàn, tử cung co hồi tốt mà vẫn thấy máu đỏ tươi chảy ra là do tổn thương đường sinh dục (vỡ tử cung, rách cổ tử cung và âm đạo có thể xảy ra ở khi sinh thường).

Lúc này, gia đình cần đưa nhanh mẹ đến cơ sở y tế gần nhất để cầm máu và hồi sức tích cực, bên cạnh đó kiểm tra nguyên nhân để điều trị kịp thời.

Cách điều trị băng huyết sau sinh

Phương pháp điều trị băng huyết sau sinh phụ thuộc vào mức độ của băng huyết:

Nếu băng huyết sớm do tử cung co bóp yếu thì bác sĩ sẽ massage bụng mẹ, khi không hiệu quả sẽ tiến hành tiêm thuốc. Sau tiêm thuốc, máu vẫn chảy, bác sĩ sẽ bắt đầu phẫu thuật, một số trường hợp hiếm gặp là phải cắt bỏ tử cung hay dùng thủ thuật loại bỏ nhau thai còn sót lại qua đường âm đạo.

Nếu do vết rách ở âm đạo hoặc tử cung thì bác sĩ chỉ cần khâu lại vết mổ cũ.

Trong tất cả trường hợp băng huyết sau sinh đều sẽ được bác sĩ truyền máu để thay thế.

Phòng ngừa băng huyết sau sinh

bang-huyet-sau-sinh-noi-lo-so-cua-nhieu-ba-me-03

Đối tượng dễ mắc phải băng huyết sau sinh nhất là những mẹ có độ tuổi từ 35 trở lên hay có từ 4 con trở lên, có bệnh lý tiền sản giật... Vì vậy, để giảm tần suất và tỉ lệ tử vong do băng huyết sau sinh thì mẹ cần dự phòng trước khi nó xảy ra bằng cách:

Khám thai đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ trong quá trình mang thai.

Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý khi mang thai để tránh tình trạng thiếu máu hay thai nhi bị thừa cân.

Trong thời kỳ hậu sản, cần giữ gìn vệ sinh vùng kín thật sạch sẽ, không đặt các vật gì vào âm đạo để tránh bị nhiễm trùng.

Tránh chuyển dạ kéo dài bằng cách theo dõi chặt chẽ quá trình chuyển dạ trên monitoring, cơn gò tử cung, tim thai và sự xóa mở cổ tử cung.

Không thực hiện các thủ thuật giúp sinh nếu không có chỉ định rõ ràng hoặc khi chưa đủ điều kiện. Phải đảm bảo nhẹ nhàng và thực hiện đúng kỹ thuật trong trường hợp cần thiết phải làm thủ thuật.

Sau sinh, mẹ nên nghỉ ngơi nhiều, hạn chế làm việc quá sức, quan hệ vợ chồng hay lo buồn quá mức, vì như thế sẽ ảnh hưởng đến việc băng huyết trở lại.

Ăn đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước để giúp cơ thể mau phục hồi.

Ổn định sức khỏe cho mẹ sau sinh là một trong những vấn đề rất quan trọng nên bản thân mẹ không được qua loa và gia đình cũng nên quan tâm giúp đỡ mẹ để tránh những đáng tiếc xảy ra nhé!

  • 4.3k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?