"Bắt chước” chính là chìa khóa cho các mốc phát triển quan trọng của trẻ

Đối với trẻ nhỏ, bắt chước chính là cách học cơ bản nhất đối với trẻ về bản thân và thế giới xung quanh bé. Ngay từ khi nhỏ xíu, bé đã bắt đầu cố gắng bắt chước các hành động, âm thanh, từ ngữ…của những người chăm sóc bé, thông thường là của bố mẹ.

Dưới đây là những dấu mốc quan trọng trong quá trình bắt chước của bé.

Khi bé được 4 đến 7 tháng tuổi

Mặc dù ở giai đoạn này bé còn rất nhỏ, nhưng bé đã bắt đầu quan sát những hành vi của bạn, nét mặt bạn, những lời trò chuyện nho nhỏ của bạn khi bạn thay tã, tắm hay cho bé bú… Bé sẽ cố gắng sao chép những gì bé thấy ví dụ bé sẽ phát ra những âm thanh a a a, ư ư ư.. theo giai điệu nào đó... mà bạn chưa thể hiểu được.

bat-chuoc-chinh-la-chia-khoa-cho-cac-moc-phat-trien-quan-trong-cua-tre

Khi bé được 8 đến 12 tháng tuổi

Bé đã lớn hơn 1 chút và sau khoảng thời gian quan sát, lắng nghe, giờ bé đã có thể bắt chước các hành động và biểu hiện đơn giản của người khác trong các tương tác, như:

 • Bắt chước các cử chỉ quen thuộc mà các thành viên trong gia đình hay làm như: vỗ tay, hôn gió, chun mũi, làm mặt xấu…
 • Bắt chước các hành động đơn giản như cầm thìa, chuyển đồ chơi từ tay này sang tay kia, cố gắng cầm thức ăn cho vào miệng…
 • Bắt chước âm thanh bằng cách nói đi nói lại 1 số từ như: ba ba, đi đi, măm măm…

Giai đoạn này của bé là giai đoạn nhạy cảm để bé tập nói vì bé đang trong thời kì vô cùng hăng hái khi bắt chước theo cha mẹ. Hãy dành nhiều thời gian nói chuyện với bé, đặt bé ngồi trong lòng bạn hoặc trên ghế đối diện bạn để mắt bạn có thể nhìn thẳng vào mắt bé, và bắt đầu nói những câu ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu.

Việc lặp đi lặp lại sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình bắt chước của bé. Đừng cố gắng nói bằng giọng ngọng nghịu của trẻ để cưng nựng bé bởi cách nói đó khiến bé khó có thể nắm bắt và nói đúng được.

Khi bé được 13 đến 17 tháng tuổi

Lúc này bé đã có thể sao chép rất nhanh những hành vi, lời nói của người lớn. Bé nhún nhảy theo điệu nhảy của các anh chị, làm các động tác của người lớn tương đối linh hoạt hơn các thời kì trước.

Hãy khuyến khích bé bắt chước bằng những trò chơi đơn giản, ví dụ trò ú òa. Trò chơi này tuy rất đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho bé. Bé hiểu được rằng mọi thứ vẫn có thể tồn tại ngay cả khi bé không nhìn thấy chúng. Hãy bắt đầu bằng việc dùng một chiếc chăn nhỏ, bạn chỉ cần che khuôn mặt đi, hoặc giấu một đồ chơi vào chiếc khăn rồi ú òa với bé.

Bé cũng bắt đầu chơi được các trò chơi xếp chồng khối. Bạn làm mẫu cho bé vài lần và sẽ vô cùng kinh ngạc khi thấy bé có thể bắt chước và xếp các khối lên nhau. Mới đầu có thể chỉ xếp được 2 khối, nhưng dần dần bé sẽ khéo léo hơn và có thể xếp được 3-4 khối mà không làm đổ.

Mỗi tối trước khi đi ngủ, cha mẹ hãy dành thời gian đọc sách cho bé nghe, đọc cho bé những bài thơ ngắn, hát những bài hát vui nhộn, dễ hiểu. Bé sẽ cố găng bắt chước bạn và hát theo.

bat-chuoc-chinh-la-chia-khoa-cho-cac-moc-phat-trien-quan-trong-cua-tre

Khi bé được 18 tháng tuổi

Khả năng quan sát cũng như khả năng bắt chước của bé lúc đã có rất nhiều tiến bộ. Bé có thể bắt chước bạn dùng chổi quét nhà, cầm điện thoại đưa lên tai giả vờ nói chuyện như bố mẹ vẫn làm, hay bón đồ ăn cho búp bê, gấu bông…

Lúc này bố mẹ có thể dạy bé tự làm các công việc cá nhân đơn giản như làm mẫu cho bé bắt chước cách cởi tất ra khỏi chân, bỏ quần áo bẩn vào chậu, cất đồ chơi vào rổ, cất truyện vào giá… Những việc nhỏ này sẽ rèn cho bé tính tự lập, khả năng tự phục vụ sau này.

Khi bé được 19 đến 35 tháng tuổi

Về việc bắt chước âm thanh, lúc này bé rất thích bắt chước những âm cuối của câu mà bố mẹ, ông bà nói với bé. Ví dụ như: Đấy là con mèo, bé sẽ nói chữ mèo. Bé có thể nhớ và lặp lại những từ cuối đó trong suốt cả 1 bài thơ ngắn hoặc bài hát ngắn một cách chính xác. … Bé không chỉ bắt chước từ bạn nói mà còn cả cách bạn nói, điệu bộ và ngữ điệu của lời nói nữa. Ngoài ra, bé cũng có thể bắt chước tiếng các con vật như meo meo, gâu gâu.. tiếng các phương tiện giao thông như tiếng xe cứu thương, tiếng còi bíp bíp.

Về việc sao chép các hành vi, bé đã thực hiện được nhiều hoạt động khó như leo cầu thang, mặc và cởi quần, đi dép… Cha mẹ có thể dạy bé đánh răng bằng cách làm mẫu,và hướng dẫn bé từng bước một. Bé sẽ rất hào hứng vì được làm những việc giống như người lớn.

Khi bé được 36 tháng tuổi

Bắt chước là cách bé học làm, học nói, học khám phá.. từ những người gần gũi nhất với bé và từ những người xung quanh. Khi 36 tháng tuổi, bé có thể bắt chước nhiều hành động phức tạp như đóng vai nhân vật trong truyện, hay nhân vật bé quan sát được ngoài đời thực.

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian để cùng con tham gia các trò chơi hóa thân thành nhân vật này để khuyến khích bé phát triển trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo cũng như tương tác của bé. Ví dụ bé đóng vai bác sĩ, khám bệnh cho mẹ, tiêm cho mẹ….

Giả vờ cũng là một trong những hoạt động sao chép lại các hành động quen thuộc. Bé giả vờ đi làm như bố, đi học như anh, hay đi chợ như bà…Giai đoạn này, cha mẹ có thể cùng con chơi rất nhiều trò chơi thú vị như sắp xếp hình có màu sắc giống nhau vào riêng từng rổ, ghép các hình có 2 mảnh tách rời…

Chỉ cần quan sát cha mẹ vài lần, bé có thể hoàn thành trò chơi một cách dễ dàng.

 • 3.2k lượt xem0 bình luận
 • Khác
  • Chia sẻ
  • Sao chép liên kết
  • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?