Bắt đầu cho bé ăn dặm như thế nào?

Ăn dặm là một trải nghiệm mới cho cả mẹ và bé, có thể vất vả nhưng cũng sẽ rất vui. Để mẹ và bé có những trải nghiệm vui bên nhau, hãy tham khảo những kinh nghiệm dưới đây.

bat-dau-cho-be-an-dam-nhu-the-nao-01

Tinh thần thoải mái

Hãy giữ tinh thần thoải mái khi bắt đầu bước vào giai đoạn ăn dặm với con. Hãy xác định là cùng bé làm quen, cho bé những trải nghiệm mới mẻ, chứ không nhằm mục đích cho bé ăn nhiều, mập mạp lên. Những ngày đầu bé mới quen nuốt thức ăn, và những bữa ăn đầu tiên của bé đúng thật là một "thí nghiệm" với những dạng và mùi vị mới - mẹ sẽ phải dọn dẹp thì nhiều mà cho con ăn chẳng được bao nhiêu.

Luôn cho bé bú mẹ trước khi ăn, chứ đừng làm ngược lại là cho bé ăn rồi mới bú mẹ. Dưới 1 tuổi thì sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính của bé, bé chưa cần ăn nhiều mà chỉ đang làm quen với loại thức ăn mới ngoài sữa mẹ. Trong 12 tháng đầu, sữa mẹ vẫn cung cấp đủ nhu cầu năng lượng cho bé. Mẹ đừng bao giờ ép bé ăn nhiều. 

Khi bé mới ăn dặm, mẹ hãy nấu đồ ăn mềm và dễ tiêu, theo phương pháp truyền thống thì bé thường ăn bột nấu cùng rau củ. Khi bé đã quen, dần dần cho bé ăn nhiều hơn và nấu bột đặc dần lên theo thời gian.

Mẹ cũng có thể cho bé ăn rau củ và dần dần cả sinh tố trái cây. Những món rau củ và trái cây thường được chọn bao gồm: khoai lang, bí đỏ, cà rốt, chuối, táo và lê. Nên bắt đầu với các loại rau củ có màu cam trước khi tiến đến các loại có màu xanh đậm. Bạn cũng có thể cho sữa mẹ vào sinh tố để đặt độ lỏng cần thiết.

Những thức ăn nên tránh

bat-dau-cho-be-an-dam-nhu-the-nao-02

giai đoạn bé mới ăn dặm, nhiều bé có thể bị dị ứng thức ăn, nhất là những mẹ sai lầm khi cho bé ăn dặm quá sớm (4 tháng). Những triệu chứng dị ứng thức ăn có thể bao gồm tiêu chảy, nổi mề đay, ói mửa, tiêu ra máu, chảy nước mũi, thở khò khè hay đỏ mắt, chảy nước mắt. Để tránh dị ứng thức ăn cho bé, mẹ cần chú ý những điểm sau:

Cho con làm quen mỗi lần một loại thức ăn mới trong khoảng thời gian 5 ngày, nghĩa là sau 5 ngày mới chuyển sang món mới, nhằm giúp mẹ nhận ra bất cứ phản ứng tiêu cực nào, và biết được bé dị ứng vì thực phẩm nào.

Cho con bú hoàn toàn sữa mẹ cho đến ít nhất 6 tháng tuổi là một cách giảm thiểu nguy cơ con bạn bị suyễn, nổi mề đay và dị ứng thức ăn. Khi bé bắt đầu ăn dặm, vẫn cho bé bú mẹ song song với ăn dặm cho tới ít nhất 24 tháng.

Nếu trong gia đình có tiền sử dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định, thì chưa nên cho bé ăn những thực phẩm đó. 

bat-dau-cho-be-an-dam-nhu-the-nao-03

Không cho bé ăn lòng trắng trứng cho đến khi đủ 1 tuổi, và cũng tránh xa cả các loại hạt nguyên hạt để tránh các bé bị hóc dị vật. Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn mật ong và sirô bắp vì hệ miễn dịch của bé chưa phát triển để chống lại được chứng ngộ độc bào tử. Đây là một loại bệnh gây tê liệt gây ra bởi thức ăn nhiễm khuẩn.

Đừng bao giờ cho muối hay đường vào trong thức ăn của bé, thay vào đó, hãy tạo mùi vị cho thức ăn bằng các loại rau thơm (khi bé lớn hơn) vì chúng chứa đầy các khoáng chất cho cơ thể đang phát triển của trẻ.

Tóm lại, tất cả những gì mẹ cần để cho con ăn dặm là một chút lòng kiên trì và kiến thức. Hãy nhớ đừng lo lắng về chuyện bé ăn ít, bé không chịu ăn mà giai đoạn này bé mới đang khám phá mà thôi; bé càng hứng thú với đồ ăn bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?