Bắt đầu đọc sách cho con từ khi lọt lòng đem lại những lợi ích bất ngờ

Bạn nghĩ rằng bé yêu của bạn còn quá nhỏ để để có thể hiểu những gì bạn nói, huống chi là đọc sách? Hãy nghĩ lại đi. Nghiên cứu cho thấy không bao giờ là quá sớm để bắt đầu cho bé yêu tiếp xúc với sách.

Đọc một quyến sách cho con yêu là một hoạt động tuyệt vời để gánh kết tình yêu giữa bố mẹ và bé. Hãy cho em bé nghe âm thanh giọng nói của bạn, việc này sẽ giúp bé ghi nhớ giọng nói thân thương từ chính bố mẹ của mình. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây trên Tạp chí Nhi khoa Phát triển và Hành vi (the Journal of Developmental and Behavioral Pediatrics) cho thấy việc đọc sách cho trẻ có thể giúp bố mẹ xây dựng những cảm giác thân mật tương tự như những cử chỉ âu yếm đầu tiên mà bố mẹ dành cho bé yêu ngay khi vừa mới chào đời.

Là bước chuẩn bị cho những quãng đường phát triển tiếp theo của bé

Mặc dù có thể bé yêu của bạn không hiểu những gì bạn nói, nhưng bé vẫn có thể bắt đầu bắt nhịp và làm quen với âm sắc trong giọng nói của bạn, theo lời của các chuyên gia nghiên cứu, việc đọc sách cho con yêu cho thấy rằng bé càng tiếp xúc với nhiều từ vựng mới, bé càng được chuẩn bị tốt hơn để có thể học chữ trong tương lai.

bat-dau-doc-sach-cho-con-tu-khi-lot-long-dem-lai-nhung-loi-ich-bat-ngo-h1

Làm tăng sức mạnh não bộ ở trẻ

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những em bé được bố mẹ đọc cho ngay từ khi mới lọt lòng có vốn từ vựng lớn hơn, cũng như các kỹ năng toán học nâng cao hơn so với những đứa trẻ khác cùng trang lứa. Ngoài ra còn có một mối liên quan trực tiếp giữa số lượng từ bé nghe được mỗi ngày và kỹ năng ngôn ngữ của bé. Một nghiên cứu cho thấy những em bé có bố mẹ thường xuyên đọc sách và trò chuyện đạt được số điểm cao hơn rất nhiều trong các bài kiểm tra tiêu chuẩn khi bé lên 3 tuổi so với những đứa trẻ có bố mẹ không hay trò chuyện và đọc sách.

Bé thật sự có phản ứng với những bài đọc của bạn

Bạn có thể để ý rằng sau một khoảng thời gian đọc sách cho con yêu của bạn, bé sẽ có một số phản ứng với sự chuyển động nhịp nhàng của giọng nói bằng tay và chân. Đọc sách cho bé giống như bạn mô tả thế giới xung quanh cho trẻ và bé sẽ phản ứng lại với những cảnh trí tưởng tượng đó.

bat-dau-doc-sach-cho-con-tu-khi-lot-long-dem-lai-nhung-loi-ich-bat-ngo-h2

Giúp cho bé có thật nhiều cảm xúc

Khi bé yêu của bạn tiếp xúc với những giai đoạn trầm bổng khác nhau trong giọng nói của bạn khi đọc, cho dù đó là khi bạn giả giọng nói của một nhân vật hoặc mô tả những gì đang diễn ra trong cuốn sách. Bé sẽ cảm nhận được những cảm xúc mà bạn truyền tải trong đó. Từ những cảm xúc được truyền tải, qua đó bé sẽ được xây dựng và hình thành nhân cách tốt đẹp đúng như tinh thần của câu chuyện.

Giúp bé tưởng tượng tốt hơn

Từ 0 đến 3 tháng tuổi, bé yêu sẽ bắt đầu có khả năng tập trung mắt vào các mẫu vật đơn giản trên các trang sách. Hãy đọc những cuốn sách có nhiều hình dạng, chữ cái và màu sắc mà bé có thể tiếp nhận và tăng cường khả năng tưởng tượng của bé.

bat-dau-doc-sach-cho-con-tu-khi-lot-long-dem-lai-nhung-loi-ich-bat-ngo-h3

Bé sẽ tìm thấy nhiều niềm vui qua những trang sách

Hãy tập cho bé đọc sách để việc đó trở thành một phần của thói quen gia đình. Việc đọc sách sẽ dạy bé biết rằng tận hưởng những trang sách là quá trình đi tìm niềm vui, chứ không phải là việc cần phải làm ở trường học. Thái độ đó sẽ nuôi dưỡng tình yêu đọc sách sẽ đưa bé đến trường với niềm vui và trưởng thành theo hướng tốt nhất.

Bạn thực sự có thể đọc bất cứ điều gì bạn muốn

Nếu bạn chán với việc đọc đi đọc lại những cuốn sách thiếu nhi? Đừng nản chí - vì bé vẫn chưa thể hiểu được những lời bạn nói, bạn có thể chọn những gì bạn đang đọc. Một bài báo, một cuốn tiểu thuyết lãng mạng hoặc thậm chí là một cuốn sách hồi hộp gay cấn. Không quan trọng bạn đang đọc gì ngay bây giờ, miễn là bạn đang cùng bé đọc sách!

Thanh Tùng (Bác sĩ đa khoa – Đại học Y Dược TP.HCM)

 

Nguồn: Bé Yêu Source
  • 1.2k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?