Bật mí cho mẹ những cách thử thai sớm nhất

Để biết mình có đang mang thai hay không, bạn hãy tiến hành thử thai nhé. Dưới đây là câu trả lời cho một số câu hỏi phổ biến nhất về những cách thử thai.


Thử thai là gì và cách nó hoạt động như thế nào?

Thử thai sẽ cho bạn biết liệu nước tiểu hoạc máu của bạn có chứa 1 loại hormone được gọi là human chorionic gonadotropin (hCG) hay không. Hormone này được tạo ra ngay sau khi trứng đã thụ tinh bám vào thành tử cung.

Hiện tượng này thường (chứ không phải luôn luôn) xảy ra vào khoảng 6 ngày sau khi trứng được thụ tinh. Nếu thực sự bạn đã có thai thì nồng độ hCG tiếp tục tăng mạnh lên gấp đôi trong mỗi 2 – 3 ngày tới.

Có những cách thử thai nào?

Thử nước tiểu và xét nghiệm máu là hai cách chính để biết bạn đã đậu thai hay chưa.

Thử nước tiểu có thể được thực hiện tại nhà hoặc tại phòng khám của bác sĩ. Thường thì các mẹ chọn cách thử thai tại nhà sau khoảng một tuần mất kinh. Cách này vừa riêng tư vừa tiện lợi.

Các dụng cụ thử nước tiểu tại nhà có kèm theo hướng dẫn cụ thể. Bạn hãy theo đúng những hướng dẫn đó để có được kết quả thử thai chính xác nhất. Sau đó, bạn hãy đến gặp bác sĩ để xác nhận kết quả này. Bác sĩ cũng có thể làm thêm các xét nghiệm nhạy cảm hơn.

Các xét nghiệm máu được thực hiện tại phòng khám của bác sĩ hoặc ở bệnh viện nhưng những loại xét nghiệm này ít thông dụng hơn cách thử nước tiểu tại nhà. Ưu điểm của các xét nghiệm máu là chúng cho bạn biết việc có thai sớm hơn so với cách tự làm tại nhà, khoảng chừng trong vòng 6 đến 8 ngày sau khi rụng trứng là  bạn đã có thể biết mình đậu thai hay chưa. Tuy nhiên bạn lại phải đợi kết quả lâu hơn.

Có hai loại xét nghiêm máu:

Xét nghiệm định tính hCG là loại xét nghiệm chỉ đơn giản kiểm tra xem hCG có hiện diện trong máu của bạn không. Nó sẽ trả lời “có” hoặc “không” cho câu hỏi “liệu bạn có đang mang thai?” Bác sĩ thường cho bạn làm xét nghiệm định tính để xác định việc bầu bí của bạn trong khoảng thời gian sớm nhất là 10 ngày sau khi mất kinh.  Một số loại xét nghiệm kiểu này còn có thể phát hiện ra hCG sớm hơn nữa.

Xét nghiệm định lượng hCG (beta hCG) là loại xét nghiệm nhằm đo lượng hCG chính xác trong máu của bạn. Nó có thể cho ra kết quả ngay cả khi hàm lượng hCG trong máu đang ở mức rất thấp. Vì các xét nghiệm này đo được nồng độ hCG nên chúng cũng có thể hữu ích trong việc tìm ra bất kỳ vấn đề nào trong thời gian mang thai. Xét nghiệm định lượng hCG cũng có thể được kết hợp với những xét nghiệm khác để loại bỏ khả năng mang thai ngoài tử cung hoặc để theo dõi một phụ nữ bị sẩy thai khi nồng độ hCG giảm nhanh.

Các phương pháp thử thai chính xác đến đâu?

Bạn hãy đợi đến khi trễ kinh được một tuần rồi hẵng thử thai để có kết quả chính xác nhất. Bên cạnh đó, bạn nên thử thai vào buổi sáng, khi nước tiểu của bạn đậm đặc nhất.

Thử nước tiểu tại nhà cho ra kết quả chính xác đến 99%. Còn xét nghiệm máu thậm chí còn cho ra kết quả chính xác cao hơn nữa.

Độ chính xác của việc thử thai tại nhà phụ thuộc vào những yếu tố sau:

Bạn có làm theo đúng hướng dẫn của dụng cụ thử thai không

Bạn có biết khi nào trứng rụng và khi nào thì trứng làm tổ không

Bao lâu sau khi thụ thai thì bạn tiến hành thử thai

Độ nhạy của dụng cụ thử thai

  • 2.3k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?