Bật mí cho mẹ về những cách cung cấp vitamin A tuyệt vời cho trẻ

Theo bác sĩ Đặng Văn Dần, Trưởng khoa Sức khỏe cộng đồng Trung tâm y tế dự phòng tỉnh, vitamin A hấp thu vào cơ thể và được dự trữ chủ yếu ở gan. Khi thiếu vitamin A, trẻ sẽ chậm lớn, còi cọc.

 Vai trò của vitamin A

Cho trẻ uống vitamin A rất cần thiết cho quá trình nhìn của mắt, giúp trẻ nhìn tốt và có thể phân biệt màu sắc. Biểu hiện sớm của thiếu vitamin A là giảm khả năng nhìn lúc ánh sáng kém (hay còn gọi là quáng gà) và nặng hơn có thể dẫn đến khô giác mạc, thậm chí có thể gây mù vĩnh viễn.

Vitamin A cần thiết cho sự bảo vệ toàn vẹn của biểu mô giác mạc mắt và các tổ chức biểu mô dưới da, khí quản, tuyến nước bọt, niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu... Khi thiếu vitamin A, da sẽ bị khô và dễ nhiễm trùng do hệ thống niêm mạc biểu mô bị tổn thương và giảm sức đề kháng đối với sự xâm nhập của vi khuẩn.

Vitamin A còn giúp tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tạo bạch cầu chống lại vi trùng và vi rút gây bệnh. Vì thế, thiếu vitamin A sẽ làm tăng nguy cơ đối với các bệnh nhiễm khuẩn và bệnh thường tiến triển nặng hơn.

Mới đây, các nhà khoa học còn phát hiện vitamin A có khả năng làm tăng sức đề kháng với các bệnh nhiễm khuẩn, uốn ván, lao, sởi, phòng ngừa ung thư...

Vì sao trẻ dễ bị thiếu vitamin A

Theo bác sĩ Đặng Văn Dần, đối với trẻ đang bú thì nguồn vitamin A là sữa mẹ, vì vậy trong thời kỳ này người mẹ ăn uống thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ. Trẻ không được bú mẹ thì nguy cơ thiếu vitamin A càng cao.

Do cơ thể không tự tổng hợp được vitamin A mà phải lấy từ thức ăn, cho nên nguyên nhân chính gây thiếu vitamin A là do chế độ ăn của trẻ không cung cấp đủ vitamin A cho cơ thể. Trẻ được cho ăn dặm quá sớm, chế độ ăn dặm thiếu rau, đạm và dầu mỡ cũng làm giảm khả năng hấp thu và chuyển hóa vitamin A.

Trẻ em dưới 3 tuổi cũng dễ bị thiếu vitamin A, vì trẻ đang trong giai đoạn lớn nhanh cần nhiều vitamin A. Ở tuổi này do chế độ nuôi dưỡng thay đổi (giai đoạn cai sữa và ăn bổ sung), dễ mắc các bệnh nhiễm trùng nên có nguy cơ thiếu vitamin A.

Trẻ bị mắc các bệnh sởi, viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy kéo dài là nguyên nhân quan trọng dẫn tới tình trạng thiếu vitamin A. Trẻ bị nhiễm giun, nhất là giun đũa cũng là nguyên nhân dẫn đến thiếu vitamin A.

Trẻ bị suy dinh dưỡng cũng thường kèm theo thiếu vitamin A, vì cơ thể thiếu đạm để chuyển hóa vitamin A.

Bổ sung vitamin A cho trẻ như thế nào

Thời kỳ mang thai và cho con bú, bà mẹ cần nghỉ ngơi hợp lý và ăn đủ chất, chú ý thức ăn giàu vitamin A, đạm, dầu mỡ. Sữa mẹ luôn là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào cho trẻ, vì thế trẻ cần được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, nên lưu ý cho vào khẩu phần ăn của trẻ các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin A, như: thịt, cá, trứng, gan động vật, rau lá xanh thẫm như rau ngót, rau muống, rau diếp... các loại củ, quả màu xanh đậm, vàng đậm, đỏ đậm như gấc, cà chua, cà rốt, đu đủ, xoài, hồng..., Bữa ăn cần cân đối, có đủ chất đạm và dầu mỡ giúp tăng hấp thu và chuyển hóa vitamin A. Ngoài ra, trên thị trường cũng có một số thực phẩm được trộn vitamin A như đường, mì ăn liền, bánh kẹo... để phòng chống thiếu vitamin A.

Hiện nay, hàng năm chương trình uống vitamin A đang được triển khai hai đợt tại các trạm y tế xã, phường thống nhất trên toàn quốc. Đợt 1 vào các ngày 1 và 2-6, đợt 2 vào các ngày 1 và 2-12 cho các cháu từ 6 tháng đến 36 tháng tuổi.

Nguồn: Báo Đồng Nai Điện Tử
  • 4k lượt xem3 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?