Bật mí về "sex" khi mang thai mà mẹ chưa biết

Phụ nữ mang thai và “đối phương” thường tự hỏi có an toàn khi quan hệ tình dục trong thai kỳ hay không! Nó có dẫn đến sảy thai không? Nó có ảnh hưởng đến thai nhi không? Có tư thế nào nên tránh không? Dưới đây là thông tin mà mẹ đang tìm kiếm.

Sex có an toàn trong khi mang thai?

Sex khi mang thai là một phần tự nhiên và bình thường trong khi mang thai - nếu như mẹ đang có một thai kỳ bình thường. Sự thâm nhập và giao hợp sẽ không làm tổn hại đến thai nhi vì em bé đã có bụng và thành cơ của tử cung của mẹ bảo vệ.

Các cơn co thắt của cực khoái không giống như những cơn co thắt trong công việc lao động nặng nhọc. Tuy nhiên, để cho an toàn, một số bác sĩ khuyên mẹ bầu nên tránh quan hệ tình dục trong những tuần cuối cùng của thai kỳ vì có thể các hoocmon trong tinh dịch được gọi là prostaglandin có thể kích thích các cơn co thắt.

Có một trường hợp ngoại lệ đối với thai đã quá ngày tháng nhưng chưa có dấu hiệu sinh và muốn giục sinh. Một số bác sĩ tin rằng chất prostaglandin trong tinh dịch thực sự gây giục sinh cho cả thai đủ tháng và thai quá ngày sinh vì thuốc giúp cổ tử cung dãn nở và kích thích chuyển dạ cũng có chứa prostaglandin. Nhưng các bác sĩ khác lại tin rằng sự liên hệ giữa tinh trùng và chuyển dạ chỉ mang tính lý thuyết và tình dục không gây ra các cơn co thắt trong quá trình chuyển dạ.

Hơn nữa, những cơn co thắt khi mẹ bầu đạt cực khoái không giống như những cơn co thắt khi lao động nặng nhọc. Vì vậy, mẹ hãy đừng lo lắng.

Khi nào không nên “sex” trong khi mang thai?

Bác sĩ của có thể khuyên mẹ không nên quan hệ tình dục nếu mẹ có bất kỳ loại nguy cơ cao nào sau đây:

Bị doạ sảy thai hoặc có tiền sử sảy thai

Bị doạ sinh non (có co thắt trước tuần thứ 37)

Âm đạo có chảy máu, tiết dịch và bị chuột rút mà không rõ nguyên nhân

Túi nước ối bị rò rỉ dịch hoặc bị vỡ màng

Cổ tử cung mở quá sớm

Vị trí của nhau thai nằm quá thấp trong cổ tử cung

Có khả năng mẹ bầu đang mang thai đôi, thai ba hoặc nhiều hơn

Mẹ hãy lưu ý rằng nếu bác sĩ nói "không quan hệ tình dục" thì điều này có thể bao gồm bất cứ điều gì liên quan đến cực khoái hoặc kích thích tình dục, chứ không phải chỉ là giao hợp.

“Sex” trong khi mang thai

Mỗi mẹ bầu đều có trải nghiệm và cảm giác khác nhau về việc quan hệ tình dục trong khi đang mang thai.

Đối với một số mẹ thì ham muốn giảm dần trong thời kỳ mang thai. Nhưng đổi với một số mẹ khác thì lại cảm thấy ham muốn tăng lên nhiều hơn.

Trong thời kỳ mang thai, ham muốn tình dục của mẹ có thể lúc đến lúc đi là điều bình thường. Ham muốn thay đổi khi cơ thể mẹ thay đổi. Mẹ có thể tự cảm nhận bụng của mình đang dần to lên. Hoặc mẹ cũng cảm thấy mình quyến rũ hơn với bộ ngực ngày càng đầy đặn.

Hãy tâm sự với “đối phương” về cảm nhận của mẹ khi cả hai có quan hệ tình dục. Có thể mẹ sẽ phải thử một số tư thế, đặc biệt là trong giai đoạn cuối của thai kỳ, để tìm ra cách làm cho cả hai cảm thấy thoải mái và thoả mãn.

Mẹ bầu hãy tránh tư thế kiểu truyền giáo ("missionary position") sau tháng thứ 4 của thai kỳ để sức nặng của em bé đang lớn trong bụng không làm thắt những mạch máu chính.

Có một cách để giúp “sex” khi mang thai thoải mái hơn là mẹ và “người ấy” hãy thử tư thế mà cả hai cùng nằm về một phía (“lying sideways together”). Hay mẹ cũng có thể thử tư thế vuông góc hoặc ngồi ở trên (“upright or sitting on top”).

Nếu mẹ không hoàn toàn chắc chắn về lịch sử tình dục của “người ấy” thì hãy sử dụng bao cao su. Thai kỳ không bảo vệ mẹ bầu tránh khỏi những bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, mụn giộp, mụn cóc sinh dục hoặc nhiễm chlamydia. Chúng có thể ảnh hưởng đến em bé của mẹ.

“Sex” sau khi mang thai

 Sáu tuần đầu sau khi sinh được gọi là giai đoạn hậu sản. Tình dục khi mang thai có thể là điều cuối cùng mẹ có thể nghĩ đến. Lý do làm cho ham muốn của mẹ giảm đi có thể là vì những điều sau:

Vết rạch trong khi sinh ngã âm đạo đang được lành lại

Vết mổ sau khi sinh mổ cũng đang trong quá trình hồi phục

Chảy máu hậu sản (thường xảy ra trong 4 đến 6 tuần sau sinh)

Mệt mỏi sau cả một quá trình mang thai và sinh nở

Nhu cầu của bé sơ sinh (nhu cầu này còn nhiều hơn nếu mẹ sinh đôi hoặc sinh ba)

Thay đổi lượng hoocmon

Đau ngực do nuôi con bằng sữa mẹ

Các vấn đề về cảm xúc, chẳng hạn như trầm cảm sau sinh, lo lắng về việc làm cha làm mẹ hoặc các vấn đề về mối quan hệ với người cha.

Giao hợp nói chung là an toàn sau khi vết mổ hoặc vết rạch đã hoàn toàn lành lặn và mẹ có thể cảm nhận được sự nhạy cảm của âm đạo đã hoạt động trở lại. Việc chữa lành này thường mất vài tuần. Mẹ có thể tham khảo lời khuyên của bác sĩ về vấn đề tế nhị này. Hầu hết các bác sĩ sẽ nói rằng hãy đợi ít nhất 6 tuần sau khi sinh trước khi giao hợp. Quan trọng không kém là cảm giác của mẹ - cảm giác sẵn sàng về tinh thần, thoải mái và thư giãn về thể chất.

Sự kiên nhẫn là một điều cần thiết đối với cả mẹ lẫn “người ấy” trong giai đoạn này. Phải đối diện với thực tế và căng thẳng của việc làm cha mẹ trong những thời gian đầu có thể làm hai bạn mất đến một năm để cuộc sống tình dục trở lại mặn nồng như xưa.

  • 17.6k lượt xem0 bình luận
  • Khác
    • Chia sẻ
    • Sao chép liên kết
    • Báo cáo
Báo cáo vi phạm
Để giúp cho cộng đồng Bé Yêu tốt hơn, hãy mô tả sự cố mà bạn gặp phải?